Trung Quốc: Các cơ sở dạy thêm tăng gánh nặng học tập cho HS

GD&TĐ - Một cố vấn chính sách của Trung Quốc cho biết nước này nên tiếp tục đẩy mạnh cải cách GD và điều chỉnh hơn nữa các cơ sở đào tạo sau giờ học để giảm gánh nặng học tập cho HS tiểu học và trung học.
HS Trung Quốc học trực tuyến.
HS Trung Quốc học trực tuyến.

Theo ông Zhu Yongxin – Phó Tổng thư ký Ủy ban quốc gia thứ 13 của Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc, trong khi các trường học giảm tải cho HS thì các cơ sở GD ngoài giờ lại làm tăng gánh nặng cho các em.

Tháng 8/2018, Văn phòng Hội đồng nhà nước cố gắng giảm bớt khối lượng học tập của HS tiểu học và trung học bằng cách ban hành một hướng dẫn điều chỉnh các trường luyện thi. Hướng dẫn này cấm các trường luyện thi tham gia vào việc đào tạo theo định hướng kỳ thi và không khuyến khích giảng dạy HS tài liệu quá nâng cao trong các môn như tiếng Quan thoại, toán và tiếng Anh.

Trong khi các cơ quan quản lý GD có nhiều tiến bộ trong việc áp dụng quy định trên, vẫn còn có sự cạnh tranh gay gắt trong việc đưa HS vào trường tốt. Các cơ sở đào tạo sau giờ học thường tổ chức các khóa học theo định hướng thi cử, dẫn đến khối lượng bài tập của HS tăng lên.

Hàng ngàn đại biểu quốc hội và cố vấn sẽ tập trung vào đầu tháng 3 tới tại Bắc Kinh để thảo luận các đề xuất xây dựng Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) nhằm phát triển kinh tế xã hội quốc gia và các mục tiêu dài hạn trong suốt năm 2035.

Theo ông Zhu, trong khi các trường học nên đóng vai trò chính trong việc GD trẻ em, các cơ sở dạy thêm có thể bổ sung điều này bằng cách đào tạo theo cá nhân hóa và đa dạng. Các cơ sở đào tạo không đạt tiêu chuẩn hoặc không được kiểm định chất lượng nên bị đóng cửa, các cơ sở chất lượng cần có chỗ phát triển hơn.

Là một chuyên gia hàng đầu về GD, ông Zhu cho biết các đề xuất của ông cho 2 kỳ họp năm nay chủ yếu tập trung vào lĩnh vực trên và lĩnh vực văn hóa. “Tôi lo ngại về tình trạng mất cân bằng giới tính trong dạy học mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở. Tỷ lệ GV nam ở các trường này rất thấp vì dạy học không được coi là nghề có địa vị xã hội cao” – ông cho biết.

Ông Zhu cũng tập trung vào việc thúc đẩy phổ cập đọc sách, điều mà ông cho là chìa khóa để giải quyết sự mất cân bằng về chất lượng GD giữa thành thị và nông thôn. Theo ông Zhu, “nên thúc đẩy công bằng trong GD bằng cách tạo điều kiện cho tất cả HS, thành thị hay nông thôn có nhiều cơ hội hơn trong việc đọc sách. Mọi HS, đặc biệt là những HS từ khu vực kém phát triển, cần được tiếp cận với mọi loại sách. Bình đẳng trong việc đọc sẽ thúc đẩy công bằng trong GD”.

Theo China Daily
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Sinh viên Trung Quốc tham gia ngày hội việc làm năm 2021.

Trung Quốc: Áp lực việc làm đẩy sinh viên tới... gian lận

GD&TĐ -Trong bối cảnh tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc cao kỷ lục và tỷ lệ cạnh tranh việc làm gay gắt, các cơ sở giáo dục đại học phải chịu áp lực rất lớn trong việc kết nối và tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Điều này khiến nhiều sinh viên và trường học gian lận.
Thiếu giáo viên ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo tại Đức.

Đức thiếu giáo viên trầm trọng

GD&TĐ - Liên minh Khoa học và Giáo dục Đức (GEW) mới đây cảnh báo các trường học, nhà trẻ ở Đức phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, gây bất bình đẳng trong khu vực.
Học sinh quận Tân Trúc, Đài Loan trở lại trường sau dịch Covid-19.

Đài Loan: Số học sinh tiểu học giảm 20.000 mỗi năm

GD&TĐ - Báo cáo mới đây của Cơ quan Giáo dục Đài Loan dự đoán số lượng học sinh phổ thông sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong 16 năm tới. Trong đó, số học sinh tiểu học Đài Loan giảm trung bình 20.000 em mỗi năm.
Học sinh Nhật Bản chuẩn bị bữa trưa. Ảnh: INT.

Học sinh các nước được dạy yêu lao động ra sao?

GD&TĐ - Nhật Bản, Singapore yêu cầu học sinh phổ thông trực nhật, dọn dẹp vệ sinh lớp học và khu vực chung của trường. Trong khi học sinh Mỹ đăng ký làm tình nguyện viên trong các viện dưỡng lão, câu lạc bộ địa phương.
Sinh viên Indonesia khó khăn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Indonesia: Khó tìm việc làm sau tốt nghiệp

GD&TĐ - Hỗ trợ sinh viên khi họ bước vào thị trường lao động đã trở thành mối lo lắng lớn của các bên liên quan ở Indonesia. Theo Cơ quan thống kê Badan Pusat Statistik (BPS), tỷ lệ thất nghiệp ở Indonesia tương đối cao,
Sinh viên Đài Loan tham quan phòng thí nghiệm sản xuất chip.

Đài Loan: Đầu tư đào tạo nhân tài chip

GD&TĐ - Từ năm 2021, Đài Loan đã xây dựng nhiều “trường chip” nhằm đào tạo thế hệ kỹ sư bán dẫn tương lai và củng cố vị thế trên thế giới ở lĩnh vực này.
Sinh viên Hàn Quốc học trực tuyến.

Sinh viên Hàn Quốc phản đối học kết hợp

GD&TĐ - Khi Bộ Giáo dục Hàn Quốc khuyến khích tổ chức dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp từ đầu năm 2022, nhiều trường đại học cũng chuyển sang giảng dạy kết hợp.
Ảnh minh họa.

Chuyển sang thi SAT trên máy tính

GD&TĐ - College Board, đơn vị tổ chức các kỳ thi chuẩn hoá SAT, TOEFL, mới đây thông báo kỳ thi SAT sẽ được tổ chức trực tuyến, giảm thời lượng làm bài.