Trung Quốc: Bắc Kinh cấm các ứng dụng nhắm đến học sinh mẫu giáo

GD&TĐ - Chính quyền thành phố Bắc Kinh đang xem xét cấm tất cả các ứng dụng giáo dục nhắm vào trẻ em mẫu giáo trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt đối với việc dạy thêm sau giờ học để giảm bớt áp lực học tập cho các bé.

Ứng dụng giáo dục dành cho trẻ mẫu giáo là nền tảng mới nhất lọt vào "tầm ngắm" của chính quyền Trung Quốc trong nỗ lực giảm áp lực học tập đối với trẻ em. Ảnh: SCMP
Ứng dụng giáo dục dành cho trẻ mẫu giáo là nền tảng mới nhất lọt vào "tầm ngắm" của chính quyền Trung Quốc trong nỗ lực giảm áp lực học tập đối với trẻ em. Ảnh: SCMP

Lệnh cấm mới sẽ ngăn những trẻ dưới 3 tuổi học tiếng Trung, tiếng Anh, toán và các môn học khác thông qua các ứng dụng trực tuyến. 

Hiện nay, Trung Quốc đang có hiện tượng phổ biến  là nhiều phụ huynh sốt sắng, muốn tạo sự cạnh tranh trong học tập cho con cái ngay khi các bé còn đang học mẫu giáo.

Kế hoạch sẽ tập trung vào những quy định về ứng dụng giáo dục cho trẻ em và mở cửa lấy ý kiến công chúng đến ngày 22/2; đồng thời yêu cầu những người điều hành của các trung tâm gia sư trực tuyến cho học sinh bậc tiểu học, THCS đăng ký với chính quyền thành phố Bắc Kinh để hoạt động với tư cách tổ chức phi lợi nhuận theo chủ trương của chính phủ.

“Thời lượng sử dụng màn hình quá nhiều đang đe dọa thị lực của trẻ. Hiện nay, tỷ lệ cận thị ở trẻ mầm non ở Trung Quốc đã là 20%”, ông Xiong cảnh báo

Vào tháng 7 năm ngoái, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành một loạt quy định cứng rắn nhằm giảm bớt gánh nặng về bài tập về nhà và dạy thêm ngoài trường cho học sinh nhỏ tuổi, cũng như học sinh mẫu giáo từ ba đến năm tuổi.

Ông Xiong Bingqi, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết mặc dù lệnh cấm ứng dụng giáo dục mới nhất dành cho trẻ mẫu giáo vào thời điểm hiện tại là ở cấp thành phố, nhưng quy định này sẽ được áp dụng ở những nơi khác ở Trung Quốc vì nhiều người tin rằng, học trực tuyến mang đến tác hại nhiều hơn lợi ích cho trẻ ở độ tuổi này.

“Thời lượng sử dụng màn hình quá nhiều đang đe dọa thị lực của trẻ. Hiện nay, tỷ lệ cận thị ở trẻ mầm non ở Trung Quốc đã là 20%”, ông Xiong cảnh báo.

Bất chấp lệnh cấm, nhiều học sinh mẫu giáo vẫn đang học các môn học được cho là sẽ được dạy ở trường tiểu học vì một số trung tâm dạy thêm vẫn tồn tại ở một số địa phương ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bất chấp lệnh cấm, nhiều học sinh mẫu giáo vẫn đang học các môn học được cho là sẽ được dạy ở trường tiểu học vì một số trung tâm dạy thêm vẫn tồn tại ở một số địa phương ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

"Để các em học Toán, Tiếng Trung ở độ tuổi sớm như vậy là đi ngược so với quá trình học tập bình thường". Ông Xiong đề cập đến thành ngữ "dục tốc bất đạt", ám chỉ việc nôn nóng, đốt cháy giai đoạn có thể làm hỏng tương lai của trẻ. Thay vào đó, cha mẹ nên tập trung vào việc tập thể dục, vệ sinh cá nhân, giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. 

“Tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu trước, chuẩn bị sớm hơn. Tôi không muốn con tôi bị tụt lại phía sau so với những đứa trẻ khác ở trường. Nếu có nhu cầu, tôi nghĩ sẽ luôn có cách lách luật", chị Li nói.

“Hiện nay có quá nhiều bậc cha mẹ chỉ mong muốn con cái thành công nhanh chóng. Họ nên có tầm nhìn dài hạn cho việc giáo dục con cái họ”, ông Xiong nói.

Bất chấp lệnh cấm, nhiều học sinh mẫu giáo vẫn đang học các môn học được cho là sẽ được dạy ở trường tiểu học vì một số trung tâm dạy thêm vẫn tồn tại ở một số địa phương.

Chị Linda Li, một người mẹ của một cậu bé 5 tuổi ở thành phố Thượng Hải, đã gửi con trai mình đến một cơ sở dạy tiếng Anh cách đây vài tháng. Nơi này từng là trung tâm dạy thêm, nhưng giờ hoạt động như một nhóm khuyến khích sở thích đọc sách ảnh tiếng Anh cho trẻ.

Theo SCMP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ