Trực thăng Hải quân Mỹ bắn hạ tàu Houthi tại Biển Đỏ

GD&TĐ - Một vụ đụng độ trực tiếp và khá nghiêm trọng đã xảy ra giữa Hải quân Mỹ và lực lượng Houthi tại Biển Đỏ.

Trực thăng Hải quân Mỹ bắn hạ tàu Houthi tại Biển Đỏ

Ở phía nam Biển Đỏ, lực lượng vũ trang Houthi của Yemen do Iran hậu thuẫn đã tấn công một tàu buôn và trực thăng của Hải quân Mỹ nhanh chóng can thiệp.

Theo số liệu chính thức từ Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, lúc 6h30 theo giờ Sanaa ngày 31/12/2023, tàu container MAERSK HANGZHOU đã gửi tín hiệu cấp cứu thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ, họ báo cáo về cuộc tấn công của 4 tàu nhỏ từ Houthi.

Các xuồng cao tốc này rời khỏi khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen, đã nổ súng bằng vũ khí nhỏ vào tàu buôn, tiến tới gần trong phạm vi 20 mét và cố gắng chiếm giữ tàu. Đội an ninh hợp đồng trên tàu MAERSK HANZGHOU đã bắn trả.

Trực thăng của Hải quân Mỹ từ tàu sân bay USS Eiserhower và tàu khu trục đã tới hiện trường.

Trong khi cố gắng cảnh báo bằng lời nói với các xuồng cao tốc, lực lượng Houthi đã nổ súng vào trực thăng của Hải quân Mỹ bằng vũ khí cá nhân và súng máy.

Để đáp trả cuộc tấn công, trực thăng Mỹ đã nổ súng tự vệ, đánh chìm 3 trong số 4 xuồng cao tốc và tiêu diệt toàn bộ thủy thủ đoàn. Chiếc thứ tư rời khỏi khu vực. Không có binh sĩ hay thiết bị nào của Mỹ bị hư hại.

Xuồng cao tốc của lực lượng Houthi đã bị trực thăng Mỹ bắn chìm dễ dàng.

Xuồng cao tốc của lực lượng Houthi đã bị trực thăng Mỹ bắn chìm dễ dàng.

Cho đến nay, đây là cuộc đụng độ đầu tiên được biết đến giữa lực lượng Houthi và Quân đội Hoa Kỳ, điều này có thể cho thấy tình hình đang leo thang rất nghiêm trọng.

Nhưng qua cuộc đụng độ nói trên, dễ dàng nhận ra chênh lệch sức mạnh rất lớn giữa Mỹ và Houthi, cho nên nhóm vũ trang tại Yemen sẽ phải cố tránh để xảy ra những vụ đụng độ tương tự.

Tàu khu trục Mỹ bắn rơi 14 UAV do lực lượng Houthi phóng đi ở Biển Đỏ.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Iran khiến Mỹ lo ngại

GD&TĐ - Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ lo ngại về các cuộc tập trận của Iran, mặc dù bản thân Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc tập trận "sẵn sàng chiến đấu".

Sản xuất bao bì tại Công ty Cổ phần Trịnh Nghiên (xã Quỹ Nhất, tỉnh Ninh Bình). Ảnh minh họa: TTXVN

Khơi thông nguồn lực doanh nghiệp, phát huy vai trò trí thức

GD&TĐ - Các chuyên gia cho rằng, để đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng sớm đi vào cuộc sống, cần tập trung vào những trụ cột then chốt như hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực cho khu vực kinh tế tư nhân, thúc đẩy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong hoạch định và thực thi chính sách.

Bảo đảm nguồn cung, nhất là đối với lương thực, thực phẩm và môi trường dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: TTXVN

Bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn dịp Tết

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường và không để ùn ứ rác thải ô nhiễm môi trường, hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển dịp Tết Nguyên đán.