Trở về từ Ukraine, du học sinh Ấn Độ không còn nơi học tập

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Hàng chục nghìn du học sinh ngành Y tại Ấn Độ buộc phải bỏ dở việc học tại Ukraine và trở về nước sau chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.
Du học sinh Ấn Độ yêu cầu được nhận vào các trường y khoa trong nước.
Du học sinh Ấn Độ yêu cầu được nhận vào các trường y khoa trong nước.

Trong nửa năm qua, các sinh viên đã kêu gọi chính phủ cho phép hoàn thành việc học tại các trường y ở quê nhà nhưng không được chấp thuận.

Ngày 22/7, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Bharati Pravin Pawar cho biết Hội đồng Y khoa Quốc gia không đồng ý tiếp nhận sinh viên học tập tại nước ngoài vào các trường y, viện y khoa tại Ấn Độ.

Bà Bharati lý giải việc tiếp nhận sinh viên y khoa trở về từ Ukraine không có trong Đạo luật Hội đồng Y khoa Ấn Độ năm 1956 và Đạo luật Uỷ ban Y tế Quốc gia năm 2019. Chính phủ nước này cũng không có quy định về việc tiếp nhận hoặc chuyển sinh viên y khoa từ bất kỳ cơ sở giáo dục nước ngoài nào sang các trường tại Ấn Độ.

Thông báo trên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía du học sinh cùng nhiều quan chức, chuyên gia giáo dục.

Ngày 24/7, Thủ hiến bang Tamil Nadu, MK Stalin, đã viết thư cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, kiến nghị việc bảo đảm tương lai cho các sinh viên y khoa trở về từ Ukraine. Ông kêu gọi Ủy ban Y tế Quốc gia (NMC) và Liên hiệp các Bộ liên quan có những sửa đổi cần thiết trong các Đạo luật Trung ương nhằm tạo điều kiện cho du học sinh Ấn Độ tiếp tục theo học tại các trường y khoa Ấn Độ.

“Với tình hình hiện nay ở Ukraine, du học sinh y khoa khó có thể trở lại học tập trong thời gian ngắn, thậm chí khi nước này đã trở lại nhịp sống bình thường. Xét đến tình huống như vậy, chính phủ cần tiếp nhận những sinh viên này vào hệ thống giáo dục Ấn Độ”, ông Stalin nhấn mạnh.

Du học sinh Ấn Độ ngành Y tại Ukraine đã trở về Ấn Độ từ tháng 3/2022 và học trực tuyến đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến tranh chưa có dấu hiệu kết thúc, đa số sinh viên muốn rút hồ sơ từ các trường Ukraine và học tập tại quê nhà.

Harsh Goel, 21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Y khoa Quốc gia Ivano Frankvisk, Ukraine, cho biết: Tôi trở lại Ấn Độ từ ngày 4/3 và bắt đầu học trực tuyến hai tháng sau đó. Tôi vừa kết thúc năm ba đại học qua máy tính tại quê nhà. Học kỳ tiếp theo dự kiến bắt đầu từ tháng 9 theo hình thức trực tuyến nhưng phương pháp học này không hiệu quả, đặc biệt khi chúng tôi phải thực hành các nghiên cứu y khoa.

Theo Harsh, các quốc gia như Ghana, Nigeria đã kêu gọi du học sinh trở về nước nhằm đảm bảo an toàn và sắp xếp chỗ học tập cho những sinh viên này. Nam sinh và các bạn cùng cảnh ngộ bày tỏ hy vọng Chính phủ Ấn Độ cũng sẽ làm điều tương tự.

Shubham Majumdar, 25 tuổi, sinh viên Trường Đại học Y khoa Quốc gia Kharkiv, Ukraine, bày tỏ: Việc chuyển sang du học các nước lân cận như Ba Lan,

Hungary, Romania... là không thể vì chi phí học tập và sinh hoạt ở những quốc gia này rất đắt đỏ. Chúng tôi chọn Ukraine vì chi phí ở nước này khá hợp lý. Do đó, bây giờ chúng tôi muốn được trở về Ấn Độ học tập thay vì du học nơi khác.

Nam sinh đánh giá việc học trực tuyến là không hiệu quả. Đôi khi, Shubham nghe thấy tiếng còi báo động khi giáo viên đang giảng bài.

“Học trực tuyến chỉ mang tính lý thuyết, trong khi ngành y đòi hỏi việc thực hành thường xuyên và liên tục. Nhiều tháng đã trôi qua và tôi bắt đầu cảm thấy bất lực về tương lai của mình. 4 năm đại học vừa qua của tôi có thể sẽ đổ sông đổ bể”. Shubham bày tỏ.

Theo India Express
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.