Triều Tiên: "Cấm vận là một lời tuyên chiến"

Triều Tiên: "Cấm vận là một lời tuyên chiến"

(GD&TĐ) – Hôm qua (25.1), Triều Tiên đã đe dọa Hàn Quốc và nói rằng những cấm vận được thông qua tuần này là một lời “tuyên chiến”, thậm chí ngay cả khi Trung Quốc và Mỹ đều tìm cách gây áp lực cho Bình Nhưỡng để họ từ bỏ kế hoạch thử hạt nhân.

North Korea’s leader Kim Jong-Un delivering a New Year’s Day address in Pyongyang
Lãnh đạo Triều Tiên  Kim Jong-Un có bài phát biểu dịp năm mới tại Bình Nhưỡng 

Trong lời cảnh báo gay gắt mới nhất từ Bình Nhưỡng sau khi bị Liên hợp quốc thắt chặt cấm vận, cơ quan hàng đầu của Triều Tiên về vấn đề liên Triều đã đe dọa Hàn Quốc “những biện pháp đáp trả bạo lực”.

“Những cấm vận đã trở thành một lời tuyên chiến chống lại chúng tôi” - Ủy ban Tổ quốc Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên nói trong một tuyên bố và cho biết thêm rằng nếu Hàn Quốc trực tiếp tham gia vào những cấm vận của Liên hợp quốc thì các biện pháp đáp trả bạo lực sẽ được tiến hành.

Lởi cảnh báo trên đã được hãng tin chính thức của Triều Tiên là KCNA đưa tin một ngày sau khi cơ quan quân sự cao nhất nước này đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ 3 và tăng cường khả năng tấn công Mỹ.

Căng thẳng hiện tại bắt nguồn từ quyết định tiến hành phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên vào ngày 12.12, mặc dù họ cho rằng để phục vụ mục đích hòa bình nhưng nhiều nước coi đây là một cuộc thử tên lửa đạn đạo. Hôm thứ 3, Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết tăng số chính thể của Triều Tiên trong danh sách đen quốc tế. 

Bình Nhưỡng phản ứng lại một cách tức giận và thề sẽ tăng cường vũ khí hạt nhân, tiến hành cuộc thử hạt nhân lần 3 và thậm chí phóng tên lửa tầm xa hơn trong một hành động chống lại “kẻ thù không đội trời chung là Mỹ”.

Tại Washington, phát ngôn viên Nhà trắng Jay Carney đã coi lời đe dọa của Triều Tiên là “sự khiêu khích không cần thiết” và nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc thử hạt nhân nào cũng là một “sự vi phạm nghiêm trọng” các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp mãn nhiệm Leon Panetta nói rằng Mỹ “đã được chuẩn bị đầy đủ” cho một cuộc thử hạt nhân từ Bình Nhưỡng. Ngoài các biện pháp của Liên hợp quốc, Mỹ đã thêm vào danh sách đen của mình những tài sản bị đóng băng trên đất Mỹ của các cá nhân và tổ chức Triều Tiên, bất kỳ ai hỗ trợ đều bị coi là tội phạm.

Nghị quyết của Liên hợp quốc được chú ý vì nhận được được sự ủng hộ của Trung Quốc – liên minh chính của Triều Tiên và từng bảo vệ Triều Tiên khỏi những cấm vận mà Washington yêu cầu.

Hôm qua, truyền thông Trung Quốc cũng cho rằng Bắc Kinh sẽ giảm bớt hỗ trợ cho Bình Nhưỡng nếu cuộc thử hạt nhân vẫn được tiến hành. 

Phương Hà (Theo AFP/fa/ir)

Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.