Triều Tiên muốn đích thân điều tra vụ chìm tàu chiến

Triều Tiên muốn đích thân điều tra vụ chìm tàu chiến
Bản sao một con tàu chiến của Hàn Quốc (ảnh: AP)
Bản sao một con tàu chiến của Hàn Quốc (ảnh: AP)

Vào tháng 5, một nhóm điều tra quốc tế đã kết luận rằng tàu ngầm của Triều Tiên đã bắn ngư lôi đánh đắm tàu Cheonan của Hàn Quốc làm 46 thủy thủ thiệt mạng trong một vụ việc mà Seoul gọi là vụ tấn công hải quân tồi tệ nhất nhằm vào Hàn Quốc kể từ chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Mỹ và Hàn Quốc gọi vụ chìm tàu là một vi phạm thỏa thuận ngưng bắn năm 1953. Bình Nhưỡng từ chối mọi trách nhiệm về vụ chìm tàu và cảnh báo rằng bất kỳ trừng phạt nào cũng có thể gây ra chiến tranh.

Hôm qua (15.7), các quan chức quân đội Triều Tiên và Bộ tư lệnh của Liên hợp quốc đã có cuộc nói chuyện 90 phút tại làng biên giới Panmunjom, bên trong khu vực Phi quân sự.

Theo giới truyền thông Triều Tiên đưa tin hôm qua, quan chức quân đội Triều Tiên nhấn mạnh rằng các điều tra viên Bình Nhưỡng nên được phép đến nơi chìm tàu để xác minh kết quả điều tra.

Đến nay Seoul vẫn phản đối yêu cầu này. Bộ tư lệnh Liên hợp quốc, tổ chức giám sát thỏa thuận ngừng bắn, đã tiến hành một cuộc điều tra riêng xem vụ chìm tàu có vi phạm thỏa thuận ngừng bắn không nhưng kết quả vẫn chưa được công bố. Hai bên đã đồng ý có cuộc hội đàm cấp cao ở Panmunjom vào khoảng 20 tháng 7 – Hãng thông tấn xã Triều Tiên KCNA cho hay.

Tại Washington, Trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell nói rằng Mỹ đang xem xét một số lựa chọn để phản ứng với vụ tấn công của Triều Tiên vào tàu chiến. Ông cũng nói rằng chính quyền ông Obama không muốn quay lại bàn đàm phán giảm trừ hạt nhân 6 bên đã bị bế tắc chừng nào Triều Tiên vẫn không thừa nhận hành vi khiêu khích và không tuân theo thỏa thuận giảm trừ vũ khí trước đây.

Trong khi đó, cuộc tập trận Mỹ - Hàn ở Hoàng Hải sẽ sớm diễn ra như dự kiến.

Hà Châu (Theo AP)

TIN LIÊN QUAN
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.