Triệt phá băng nhóm hoạt động cho vay, lãi suất lên tới 1.738%/năm

GD&TĐ - Cơ quan chức năng vừa tiến hành khởi tố 7 đối tượng trong băng nhóm hoạt động cho vay với mức lãi suất lên đến 1.738%/năm.

Ngày 4/12, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết đã khởi tố Đào Xuân Thắng (31 tuổi, quê quán Hải Phòng) cùng 6 bị can khác gồm: Phạm Thị Thúy Hằng (32 tuổi, vợ của Thắng, quê quán Hải Phòng), Nguyễn Văn Luyện (41 tuổi), Trần Văn Chung (30 tuổi), Đào Văn Thuận (46 tuổi), Hoàng Đăng Dũng (ngụ Hải Phòng) và Trần Hồng Giang (31 tuổi, ngụ Phú Thọ) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện băng nhóm đối tượng có hoạt động cho vay lãi nặng, hoạt động “tín dụng đen” với quy mô lớn nên đã xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa.

Ngày 24/11, Cục Cảnh sát hình sự đã tiến hành phá án, đồng loạt khám xét khẩn cấp 4 địa điểm tại thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều sổ sách, hợp đồng cho vay, hợp cầm cố, ủy quyền, thế chấp tài sản có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của các đối tượng.

Điều tra ban đầu của cơ quan chức năng xác định, tháng 5/2020, Đào Xuân Thắng, Nguyễn Văn Luyện cùng một số đàn em từ Hải Phòng bắt đầu vào thành phố Hồ Chí Minh để hoạt động cho vay lãi nặng. Trong băng nhóm, Thắng là người trực tiếp chỉ đạo, điều hành hoạt động, quyết định các khoản vay, hình thức cho vay, lãi suất và cũng là người trả lương cho các đối tượng khác.

Đào Xuân Thắng (ngoài cùng, bên trái) cùng các đàn em bị bắt giữ. ảnh 1

Đào Xuân Thắng (ngoài cùng, bên trái) cùng các đàn em bị bắt giữ.

Thắng thường cho khách vay dưới 2 hình thức gồm: Trả tiền góp theo ngày với mức lãi suất từ 282-1.738%/năm và vay “lãi nằm” (đóng tiền lãi 15 ngày một lần) với mức lãi suất 5.000 đồng/ triệu/ngày hoặc 1,5%/ngày, tương đương mức lãi suất 180- 547,5%/năm.

Các đối tượng cho đăng quảng cáo trên các website, mạng xã hội; kết nối với các đối tượng môi giới làm trong ngành ngân hàng, tài chính để giới thiệu người đang có nhu cầu vay vốn để kinh doanh, đầu tư, buôn bán, đặc biệt là những người có nhu cầu đáo nợ ngân hàng.

Để tránh sự phát hiện, xử lý của lực lượng công an, Thắng không mở cơ sở ở một địa điểm cố định mà thuê căn hộ chung cư để ở và hoạt động, quảng cáo dịch vụ cho vay lãi trên mạng và lập các nhóm Zalo để trao đổi công việc cho vay, đòi nợ, siết nợ…

Nếu ai có nhu cầu muốn vay tiền, Thắng sẽ chỉ đạo đàn em liên hệ với người vay để kiểm tra chỗ ở, điều kiện kinh tế. Khách hàng muốn vay tiền phải để lại các giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, Sổ hộ khẩu... để làm tin và viết giấy vay nợ.

Những khách vay khoản vay lớn, Thắng yêu cầu khách viết giấy tờ thế chấp, hợp đồng cầm cố tài sản hoặc hợp đồng ủy quyền sử dụng tài sản như ôtô, nhà cửa nhằm mục đích đảm bảo cho khoản vay. Khách chậm trả hoặc không trả được nợ sẽ bị ép làm thủ tục sang tên tài sản.