Thanh Hoá: "Cất vó" ổ nhóm cho vay nặng lãi “núp bóng” cửa hàng mua bán xe ô tô

GD&TĐ - Nhóm đối tượng góp vốn mở cửa hàng mua bán xe ô tô và tư vấn tài chính, cầm cố tài sản nhưng thực chất là để "núp bóng" hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng.

Ngày 21/11, thông tin từ Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) cho biết đơn vị này đã phá Chuyên án 421V triệt xóa ổ nhóm tội phạm hoạt động "tín dụng đen" phức tạp trên địa bàn các xã vùng biển của huyện Hậu Lộc do Trịnh Anh Xuân (SN 1987, trú tại thị trấn Hậu Lộc) cầm đầu.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hậu Lộc đã bắt giữ 6 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm này gồm: Trịnh Anh Xuân; Trương Minh Đăng (SN 1992, trú tại thị trấn Hậu Lộc); Trần Cao Hải (SN 1985); Trần Văn Cấp (SN 1986 đều ở xã Minh Lộc); Lê Ngọc Nam (SN 1987) và Phạm Văn Dũng (SN 1986 đều ở xã Tiến Lộc). 

Theo cơ quan chức năng, đây đều là các đối tượng hình sự cộm cán, chuyên cho vay nặng lãi và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Khoảng tháng 5/2020, các đối tượng đã cùng nhau góp vốn mở cửa hàng mua bán xe ô tô và tư vấn tài chính, cầm cố tài sản tại xã Triệu Lộc (sau đó chuyển văn phòng về thị trấn Hậu Lộc) nhưng thực chất là để "núp bóng" hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng.  

Thanh Hoá: "Cất vó" ổ nhóm cho vay nặng lãi “núp bóng” cửa hàng mua bán xe ô tô ảnh 1

Đối tượng Trịnh Xuân Anh (đánh dấu X) và các đối tượng

 trong ổ nhóm tín dụng đen bị bắt giữ.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này hết sức tinh vi. Theo đó, khi cho vay, Trịnh Anh Xuân yêu cầu người vay phải viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng hình thức tín chấp để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ.

Tiếp đó, các đối tượng dùng điện thoại di động chụp ảnh lưu lại để khi người vay không trả nợ đúng hạn, bọn chúng sẽ đăng tải lên mạng xã hội nhằm hạ uy tín hoặc uy hiếp gia đình, người thân của người vay. 

Với lãi suất lên đến 5.000 đồng/triệu/ngày (tương đương với 194%), Trịnh Anh Xuân đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã vùng biển của huyện  Hậu Lộc vay tiền qua đó thu lợi bất chính với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. 

Hiện Công an huyện Hậu Lộc đã tạm giữ hình sự 6 đối tượng nói trên về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan.