Triệt để thực hiện tiết kiệm chi ngân sách

Triệt để thực hiện tiết kiệm chi ngân sách

(GD&TĐ) - Năm 2013, Bộ GD&ĐT đã có nhiều động thái nhằm triệt để tiết kiệm chi ngân sách.

Triệt để thực hiện tiết kiệm chi ngân sách ảnh 1

Theo đó, rà soát các khoản chi thường xuyên đã được bố trí trong dự toán ngân sách năm 2013 và các dự án đầu tư đã được bố trí kế hoạch vốn năm 2013 nhưng chưa triển khai thực hiện để tạm dừng, chưa thực hiện trong năm 2013 để giảm chi ngân sách nhà nước.

Rà soát các khoản chi đã bố trí trong dự toán, nhưng chưa thực hiện cấp bách để cắt giảm hoặc lùi thời gian thực hiện, nhất là các khoản chi như mua xe công; chi phí điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu; chi tổ chức lễ hội, hội nghị, hội thảo, tổng kết, lễ ký kết, khởi công, phong tặng danh hiệu, ký kết thi đua, tiếp khách, đi công tác trọng và ngoài nước.

Cụ thể, triệt để tiết kiệm trong sử dụng văn phòng phẩm, thực hiện nhận văn bản, chỉ đạo qua mạng công nghệ thông tin để hạn chế in, pho to giấy tờ không cần thiết; cắt giảm, không tổ chức các hội nghị, hội thảo có nội dung không thiết thực; hạn chế tình trạng phô trương, hình thức trong các lễ tổng kết, đón nhận huân, huy chương, đón nhận danh hiệu thi đua, kỷ niệm ngày thành lập, lễ ký kết, khởi công, khánh thành...

Thực hiện kết hợp các loại cuộc họp một cách hợp lý. Tùy theo tính chất, nội dung, mục đích, yêu cầu của cuộc họp, người triệu tập cuộc họp phải cân nhắc kỹ và quyết định thành phần, số lượng người tham dự cuộc họp phù hợp, bảo đảm tiết kiệm và hiệu quả. Tăng cường sử dụng hình thức họp trực tuyến...

Việc tổ chức các đoàn công tác, thực hiện rà soát theo tinh thần triệt để tiết kiệm.  Rà soát kỹ các chương trình kiểm tra, thanh tra, các đoàn công tác từ cấp trên xuống cấp dưới, bảo đảm gọn nhẹ, tiết kiệm, hiệu quả; không tổ chức đón tiếp gây tốn kém chi phí đối vơi cấp dưới và các cơ quan có liên quan. Cắt giảm các đoàn công tác, nghiên cứu học tập khảo sát trong và ngoài nước chưa thực sự cần thiết, cấp bách, nội dung không thiết thực

Bộ GD&ĐT cũng cho biết đã rà soát các khoản kinh phí theo nội dung công của Bộ Tài chính và thấy rằng không thể thực hiện tiết kiệm thêm dự toán chi thường xuyên những tháng còn lại của năm 2013; vì ngân sách của các đơn vị trực thuộc còn nhiều khó khăn, hiện đang phải chi rất nhiều khoản kinh phí theo chế độ cho học sinh và giảng viên; một số nhiệm vụ cấp bách phục vụ giảng dạy, học tập và các nhiệm vụ ưu tiên đặc thù của ngành.

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Kho bạc Nhà nước Trung ương và các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thanh toán, giải ngân kinh phí cho các đơn vị của Bộ GD&ĐT những tháng cuối năm 2013, góp phần giúp ngành giáo dục hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Lập Phương

Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.