Triển vọng mô hình nuôi lợn từ thức ăn có bổ sung chè xanh Thái Nguyên

GD&TĐ - Việc áp dụng hiệu quả mô hình nuôi lợn bằng bột trà xanh tại Thái Nguyên đã giúp lợn nhanh lớn, tăng sức đề kháng và chất lượng thịt thơm ngon.

Triển vọng mô hình nuôi lợn từ thức ăn có bổ sung chè xanh Thái Nguyên.
Triển vọng mô hình nuôi lợn từ thức ăn có bổ sung chè xanh Thái Nguyên.

Phát huy vai trò của trà xanh trong chăn nuôi

Thái Nguyên là một tỉnh trung du miền núi phía Bắc, có sản phẩm chè Thái Nguyên nổi tiếng.

Cây chè từ lâu đã được xem là cây xóa đói, giảm nghèo và làm giàu của nông dân tỉnh Thái Nguyên. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 22.000ha chè, trong đó diện tích chè được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap là trên 4.300ha; diện tích chè được công nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ chiếm 65ha.

Tận dụng tối đa ưu thế của vùng nguyên liệu trồng chè nổi tiếng tại Việt Nam và nâng cao giá trị thịt lợn trên cơ sở tận dụng các nguyên liệu sẵn có, tỉnh Thái Nguyên đã nghiên cứu, bổ sung lá chè xanh Thái Nguyên vào khẩu phần ăn cho lợn thịt.

Dự án thử nghiệm nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên được triển khai từ tháng 6/2023, với tổng kinh phí hơn 3,7 tỷ đồng do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Trường Đại học Nông lâm (Đại học Thái Nguyên) nghiên cứu, thực hiện.

Đến nay, Dự án đã triển khai xong giai đoạn 1: Nghiên cứu thí nghiệm trên 72 con, gồm 2 giống lợn: Lợn đen bản địa và lợn ngoại, với 4 lô thí nghiệm/1 giống lợn (9 lợn/lô thí nghiệm), tương ứng với các mức bổ sung bột lá chè xanh Thái Nguyên là: 0%, 1%, 3% và 5%. Sau 6 tháng nuôi thí nghiệm, đã tiến hành mổ khảo sát, phân tích đánh giá chất lượng và năng suất thịt theo quy định.

Kết quả, dự án xây dựng được 2 quy trình kỹ thuật, gồm quy trình kỹ thuật chăn nuôi, nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho lợn thịt từ thức ăn tự nhiên bổ sung bột lá chè xanh Thái Nguyên và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung bột lá chè xanh Thái Nguyên.

viec-ap-dung-hieu-qua-mo-hinh-nuoi-lon-bang-bot-tra-xanh-tai-thai-nguyen-da-giup-lon-nhanh-lon-tang-suc-de-khang-va-chat-luong-thit-thom-ngon.jpg
Việc áp dụng hiệu quả mô hình nuôi lợn bằng bột trà xanh tại Thái Nguyên đã giúp lợn nhanh lớn, tăng sức đề kháng và chất lượng thịt thơm ngon.

Xây dựng thương hiệu thịt lợn trà xanh đặc sản ở Thái Nguyên

Triển khai giai đoạn 2, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục ứng dụng kết quả đã nghiên cứu thành công trong giai đoạn 1, để xây dựng mô hình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh.

Đã có 16 hộ dân thuộc 8/9 huyện, thành phố đăng ký nuôi 1.300 con lợn (trong đó Lợn đen bản địa 510 con, lợn ngoại thương phẩm 790 con).

Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố, Trường Đại học Nông lâm tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên cho gần 60 lượt hộ trang trại, chủ cở sở, hộ gia đình, hộ chăn nuôi và các cán bộ quản lý trên địa bàn tỉnh về quy trình kỹ thuật nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên.

Tư vấn cho hộ gia đình về các địa chỉ cung cấp giống lợn uy tín trong nước, địa chỉ cung cấp bột trà xanh.

TS Nguyễn Tiến Đạt, Khoa Chăn nuôi, Trường đại học Nông lâm (ĐH Thái Nguyên) chia sẻ: "Xây dựng quy trình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên, có bổ sung nguyên liệu chè xanh bắt nguồn từ sự đa dạng và độc đáo của sản phẩm chè Thái Nguyên. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng có trong lá chè cho vật nuôi hứa hẹn sẽ đem lại sự phát triển tích cực".

Minh chứng cho thấy, sau hơn 6 tháng triển khai, bước đầu đàn lợn được nuôi từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh tăng khả năng miễn dịch, giảm các bệnh thông thường trong đường tiêu hóa. Lợn thí nghiệm được nuôi theo phương thức chăn nuôi chuồng hở thông thoáng tự nhiên, trên nền đệm lót có bổ sung men vi sinh nên nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ, không phải tắm cho lợn, giảm mùi hôi trong chuồng nuôi.

Cũng theo TS Nguyễn Tiến Đạt, Polyphenol trong chè xanh có thể làm giảm tổng lượng mỡ trong cơ thể vật nuôi (mỡ bụng, mỡ lưng, mỡ phủ tạng) và làm giảm độ dày trung bình của mỡ lưng. Polyphenol có thể làm giảm sự tích lũy cholesterol trong cơ thể.

Ngoài ra, bột lá chè xanh có thể cải thiện màu sắc của thịt lợn, một trong những chỉ tiêu đánh giá phẩm chất thịt lợn. Việc bổ sung bột lá chè xanh vào khẩu phần ăn của lợn thịt có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ acid amin thiết yếu trong cơ của lợn, cơ có chất lượng tốt tỷ lệ này có thể đạt đến 40%.

Là một trong những hộ dân tham gia nuôi lợn từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh, chị Nguyễn Thị Điệp (SN 1985) Xóm Trại Cài, xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ chia sẻ: "Gia đình tôi hiện nuôi khoảng 40 - 50 con, lợn rừng, sau khi tham gia lớp tập huấn do tỉnh tổ chức và được hướng dẫn cách chăn nuôi lợn từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh, tôi đặt bột trà xanh của các hộ xung quanh vừa làm, vừa nghiên cứu và áp dụng vào thực tế chăn nuôi của gia đình".

Về triển vọng tiêu thụ thịt lợn được nuôi từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên, ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thái Nguyên, cho biết, để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt lợn được nuôi từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên.

Mới đây, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên cũng đã trực tiếp làm việc với 6 đơn vị, tập đoàn doanh nghiệp, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Các đơn vị đều ủng hộ, nhất trí về quan điểm và cam kết sẽ nghiên cứu, đề nghị với cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp trong việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn trà xanh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.