Triển khai sớm chương trình an sinh xã hội cho người nghèo, nông dân

Triển khai sớm chương trình an sinh xã hội cho người nghèo, nông dân
Ông Nguyễn Công Nghiệp: Tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm ước đạt 4,56%, quý sau cao hơn quý trước, dự kiến mức tăng trưởng cả năm đạt 5,2%, cao hơn chỉ tiêu đề ra (tăng 5%)

Hội nghị này được tổ chức trực tuyến ở 63 địa điểm trên cả nước. Đánh giá chung về việc thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2009, ông Nguyễn Công Nghiệp, Thứ  trưởng thường trực Bộ Tài chính cho biết, mặc dù điều kiện hoạt động sản xuất - kinh doanh, xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu, song đánh giá chung, thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2009 cơ bản đạt dự toán, trong đó thu nội địa, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu (chưa tính hoàn thuế giá trị giá tăng) và thu viện trợ đạt và vượt dự toán; riêng thu từ dầu thô giảm so với dự toán do giá dầu giảm, tuy nhiên mức giảm thấp hơn so với dự kiến đầu năm báo cáo Chính phủ, Quốc hội. Đây là kết quả tích cực, góp phần quan trọng thực hiện chống suy giảm kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Cùng đó, ngành tài chính đã điều hành đảm bảo dự toán chi NSNN, tập trung nguồn lực để tăng chi đầu tư phát triển (22.700 tỷ đồng), tăng kinh phí thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh (26.705 tỷ đồng); góp phần quan trọng ngăn chặn suy giảm kinh tế, tạo đà phục hồi tăng trưởng trong năm 2010.

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, năm 2010 là năm hết sức quan trọng, không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn cả ý nghĩa về chính trị, là năm bản lề để tạo chuyển biến tích cực của nền kinh tế, để kinh tế đất nước phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng. Vì vậy, cần phải tập trung mọi nỗ lực để đạt được những thành tựu về kinh tế, và đây là nhiệm vụ rất nặng nề của ngành Tài chính.

Triển khai sớm chương trình an sinh xã hội cho người nghèo, nông dân ảnh 1
Ngành Tài chính cần triển khai sớm chương trình an sinh xã hội cho người nghèo, nông dân (ảnh: NNVN)

Trên cơ sở phân tích đó, Phó Thủ tướng đưa ra những nhiệm vụ và mục tiêu cho ngành Tài chính trong năm 2010 là: Đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, trong đó yếu tố vốn là quan trọng. Cần phải tìm mọi biện pháp để huy động các nguồn lực trong doanh nghiệp. Muốn phát huy được nguồn lực này thì phải có những dự án tốt để kêu gọi đầu tư, phải đẩy nhanh tốc độ cổ phần hoá và cơ cấu lại tài chính doanh nghiệp. Phải tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư không chỉ vào sản xuất kinh doanh mà vào cả hạ tầng cơ sở, các lĩnh vực xã hội, trường học, bệnh viện, cơ sở nghiên cứu khoa học, các lĩnh vực dịch vụ (kể cả tư vấn pháp lý…), qua đó tạo nguồn lực nhanh, mạnh vào những ngành có hiệu quả, tăng cường nguồn lực từ phía doanh nghiệp. Mở rộng các mô hình, các thị trường ở nước ta. Kinh tế thị trường phát triển, các loại thị trường phải phát triển. Cụ thể, cần chấn chỉnh, củng cố, tạo điều kiện cơ sở pháp lý để thị trường chứng khoán ngày càng trở thành một kênh huy động vốn dài hạn; Cần nâng cao năng lực hoạt động của công ty đầu tư và kinh doanh vốn ở trung ương, tăng cường hoạt động quản lý của các công ty quản lý các quỹ đầu tư ở địa phương; Chấn chỉnh, củng cố, đẩy mạnh hoạt động của thị trường bảo hiểm, tạo sự tin tưởng của thị trường; Thị trường tiền tệ cũng cần được bảo đảm các điều kiện để vừa phát triển ổn định vĩ mô, vừa điều hành hợp lý các loại thị trường ngoại tệ, lãi suất…; cân đối cán cân thanh toán để đảm bảo phát triển; Thị trường bất động sản phải được gia cố, tăng cường (đầu tư mở rộng đô thị, mở rộng nông thôn phải sử dụng thị trường bất động sản như một công cụ hữu hiệu để huy động vốn một cách hiệu quả); Thị trường khoa học công nghệ phải tạo bước chuyển biến mới để có thể thúc đẩy sự chuyển động của nền kinh tế, giải quyết những thảm hoạ về môi trường. Ngành Tài chính phải nắm chắc con số 462.000 tỷ đồng thu NSNN năm 2010. Để làm được điều này các địa phương phải nỗ lực cao, các ngành Thuế và Hải quan cùng phải góp sức.

Bên cạnh đó, việc phát hành trái phiếu Chính phủ trong nước và quốc tế là một loại hình tài chính rất có ý nghĩa trong bối cảnh nước ta hiện nay. Đây là công tác tài chính toàn quốc, là một nhiệm vụ khó khăn nhưng là nguồn thu quan trọng để đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Năm 2010 cần phải phát hành khoảng 120.000 tỷ đồng trái phiếu. Do đó, cần có biện pháp tích cực, phối hợp chặt chẽ với ngân hàng Nhà nước và các định chế tài chính trong và ngoài nước để vừa góp phần kiềm chế lạm phát, lại có tiền để chi tiêu cho ngân sách Nhà nước. Nếu làm tốt việc phát hành trái phiếu này sẽ có vốn để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2010 xấp xỉ 7%, và giai đoạn 2011 - 2015 có tốc độ tăng trưởng bình quân 7 - 8% để cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020, có hạ tầng kinh tế tương đối phát triển, có điều kiện đầu tư để kêu gọi đầu tư nước ngoài.

Quang Anh

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.