Trên 39.500 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong hơn hai năm qua

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ Nội vụ thông tin, trong hơn 2 năm, có trên 39.500 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, trong đó ngành giáo dục hơn 16.400 người.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, bình quân 1 năm có khoảng 15.820 người nghỉ việc.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, bình quân 1 năm có khoảng 15.820 người nghỉ việc.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trao đổi về vấn đề cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) nghỉ việc ở nhiều bộ ngành, địa phương.

Theo Thứ trưởng, đây là vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt là báo cáo của Bộ Y tế với Tổng Liên đoàn Lao động về số lượng gần 9.400 nhân viên y tế bỏ việc, thôi việc, chuyển từ khu vực công ra khu vực tư - tính trong năm 2021 và 6 tháng năm 2022.

Bộ Nội vụ có báo cáo Thủ tướng và có văn bản gửi các bộ, ngành địa phương đề nghị báo cáo lại số liệu trong 2,5 năm (từ năm 2020 đến 6 tháng 2022). Hiện, Bộ Nội vụ nhận được được báo cáo của 28 cơ quan Trung ương, 63 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. Kết quả là, có hơn 39.500 CBCCVC nghỉ việc, chiếm 2% tổng số biên chế được giao.

Như vậy, tính bình quân 1 năm có khoảng 15.820 người nghỉ việc. Tỉ lệ nghỉ việc so với tổng biên chế được giao là 0,8%. Trong đó, ở Trung ương chiếm 18%, địa phương là 82%.

Trong hơn 39.500 CBCCVC nghỉ việc, có hơn 4.000 công chức, trên 35.000 viên chức. Số nghỉ việc trong ngành giáo dục hơn 16.400 người, ngành y tế là 12.198 người ….

“Có thể nói, ngoài y tế còn có giáo dục cũng có tỷ lệ nghỉ việc nhiều do áp lực, thu nhập, có thể phân thành các nguyên nhân có khách quan, chủ quan” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng chia sẻ.

Chia sẻ về nguyên nhân khách quan của thực trạng trên, lãnh đạo Bộ Nội vụ trao đổi: Đầu tiên, Việt Nam có nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, trong đó có thị trường lao động, phát triển thị trường lành mạnh, khu vực công sang khu vực tư, xuất khẩu lao động đều là liên thông. Nền kinh tế nhiều thành phần, khu vực công - tư có sự cạnh tranh lao động…

Thứ hai là xã hội hoá, tự chủ đơn vị sự nghiệp. Theo các quy định của luật CBCCVC, các Nghị định của Chính phủ, Nghị quyết Trung ương, nếu đơn vị sự nghiệp tự chủ quản trị như doanh nghiệp, nhiều đơn vị có chế độ ký hợp đồng thì việc ra vào khu vực công - tư là thường xuyên….

Về nguyên nhân chủ quan, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay: Thứ nhất, Trung ương, Chính phủ có nhiều Nghị quyết nâng cao chế độ chính sách tiền lương, nhưng chế độ chính sách còn nhiều khó khăn so với nhu cầu cuộc sống.

Bộ Nội vụ cùng Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan đã báo cáo Chính phủ, căn cứ tốc độ tăng trưởng kinh tế để có báo cáo Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội xem xét tăng lương cho phù hợp.

Thứ hai, công tác quy hoạch cán bộ, đặc biệt với đội ngũ chuyên gia chưa tốt. Nhiều người có kiến thức chuyên môn, năng lực giỏi sang làm việc tại khu vực tư với nhiều chính sách thu hút.

Thứ ba, thực hiện các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, Chính phủ về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ, nên tại các cơ quan, đơn vị, khối lượng công việc gia tăng, tạo sức ép cho người lao động.

Thứ tư, do chủ quan, môi trường, điều kiện làm việc tại một số khu vực công chưa thật sự hấp dẫn, tạo cơ hội để CBCCVC phát huy tốt năng lực.

Thứ năm, có liên quan đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của CBCCVC.

Ngoài ra, nghỉ việc, chuyển việc còn vì lí do cá nhân, muốn thử sức, thay đổi công việc từ khu vực công sang tư, thay đổi định hướng nghề nghiệp…

Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.