Trên 2.000 diễn viên sẽ tham gia biểu diễn tại Lễ vinh danh nghệ thuật Xòe Thái

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lễ vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái” tới đây tại Yên Bái dự kiến sẽ có màn đại xòe, quy mô trên 2.000 người tham gia.
Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.

Tỉnh Yên Bái vừa tổ chức họp báo thông tin về Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Theo Ban Tổ chức, lễ đón nhận và khai mạc lễ hội bắt đầu vào lúc 20 giờ tối 24/9, tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. Sau phần khai mạc, trao bằng Di sản sẽ là Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản”, với sự tham gia của trên 3.000 diễn viên, nghệ nhân, nhân dân. Trong đó, riêng màn đại Xòe với quy mô 2.022 người.

Để phục vụ người dân và du khách có thể không vào được sân xem trực tiếp, thị xã Nghĩa Lộ sẽ bố trí 6 màn hình LED tại các khu vực đông dân cư và không gian rộng rãi.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra một số hoạt động khác có sự tham gia của các tỉnh sở hữu di sản Xòe Thái, khu vực Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể như: Diễu diễn đường phố; trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc; hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực…

Trên 2.000 diễn viên sẽ tham gia biểu diễn tại Lễ vinh danh nghệ thuật Xòe Thái ảnh 1

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại cuộc họp báo.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái – Vũ Thị Hiền Hạnh, đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã dần hoàn tất. Các lĩnh vực hậu cần, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh đều đã được xây dựng, với nhiều phương án, kịch bản.

Bà Hạnh nhấn mạnh, Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản chung của đồng bào Thái 4 tỉnh: Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu và Sơn La. Dù Lễ đón nhận di sản tổ chức ở Yên Bái, nhưng có sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương nói trên.

Cũng theo bà Hạnh, từ nay đến cuối năm tại Yên Bái sẽ tiếp tục diễn ra hàng chục sự kiện văn hóa, nghệ thuật đặc sắc đón chào du khách gần xa. Cụ thể, như: Festival dù lượn trên Đèo Khau Phạ huyện Mù Cang Chải; Giải chạy Marathon “MU CANG CHAI ULTRA TRAIL; Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Trạm Tấu và Lễ hội Gầu Tào; Đêm tiệc Trà Suối Giàng và Lễ tôn vinh cây chè Suối Giàng, huyện Văn Chấn.