Trẻ IQ thấp tại gen?

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy một gen làm tăng nguy cơ trẻ em kém thông minh.
Trẻ em có chỉ số IQ thấp là do biến đổi gen.
Trẻ em có chỉ số IQ thấp là do biến đổi gen.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Cardiff và Bristol (Anh) đã phân tích dữ liệu gen của 3.123 trẻ em dưới 7 tuổi và đã được kiểm tra chỉ số thông minh (IQ).

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng những trẻ em mức độ hóc môn tuyến giáp thấp và đồng thời gen deiodonase-2 bị biến đổi có chỉ số IQ thấp (dưới 85 điểm), cao gấp 4 lần so với những trẻ em cho mức độ học môn tuyến giáp cao và không có gen deiodonase-2.

Gen deiodonase-2 có vai trò quan trọng khi nó tham gia vào quá trình kiểm soát mức độ hóc môn tuyến giáp trong các tế bào của cơ thể. Thay đổi gen này cũng được cho là liên quan tới những vấn đề sức khỏe khác, bao gồm đái tháo đường và huyết áp cao.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng những trẻ em có mức độ hóc môn tuyến giáp thấp và gen deiodonase-2 bình thường cũng ít nguy cơ kém thông minh. 

Phát hiện mới đồng nghĩa kiểm tra gen sau khi sinh có thể phát hiện sớm trẻ có nguy có IQ thấp và tìm cách điều trị.

Tiến sĩ Peter Taylor, thuộc trường đại học Cardiff, cho biết: “Nếu những nghiên cứu khác khẳng định phát hiện của chúng tôi, thì phương pháp kiểm tra gen kết hợp với chụp cắt lớp tuyến giáp sẽ có thể xác định được trẻ có nguy cơ bị IQ thấp hay không”.

Khoảng 4% trẻ em chào đời mỗi năm bị thay đổi gen deiodonase-2 và hóc môn tuyến giáp thấp. Cho trẻ uống thuốc bổ sung học môn tuyến giáp có thể giúp não và chỉ số IQ của trẻ phát triển bình thường. 

Điều này có thể giúp 30.000 trẻ em tránh được nguy cơ kém thông minh mỗi năm.

Theo vietnamnet/Daily mail
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.