Trẻ em Hong Kong miệt mài luyện thi vào trường mầm non

Bố mẹ các bé dưới 3 tuổi ở Hong Kong đang đổ xô đưa con tham gia các lò luyện kỹ năng trả lời phỏng vấn để thi vào mầm non do tình trạng cạnh tranh quyết liệt tại các trường điểm.
Trẻ em Hong Kong miệt mài luyện thi vào trường mầm non
Theo tờ Telegraph của Anh, các bé ở độ tuổi bắt đầu vào mẫu giáo ở Hong Kong (2 tuổi rưỡi) đang buộc phải tham gia các khóa huấn luyện kỹ năng trả lời phỏng vấn cho các cuộc thi đầu vào ở các trường điểm, được đánh giá là có chất lượng tốt nhất.
Tre em Hong Kong miet mai luyen thi vao truong mam non
Một bé trai bật khóc trong khi đang tham gia một khóa huấn luyện đặc biệt cho các cuộc thi vào mầm non.
Việc thi vào trường mầm non trọng điểm gây căng thẳng và tạo ra áp lực rất lớn rất lớn cho các bé cũng như các ông bố bà mẹ ở Hong Kong. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh đều tin rằng, nếu "xí" được một chỗ tại trường mầm non trọng điểm, con em của họ sẽ có khả năng vào học tại các trường tiểu học và trung học uy tín. Việc vào học tại các trường trọng điểm được xem là sự khởi đầu tốt nhất để đảm bảo cho tương lai của các bé.
Điều này dẫn đến sự cạnh trạng rất khốc liệt để vào các trường mầm non trọng điểm. Những trường này thường xét tuyển rất ngặt nghèo để chọn lựa học sinh.
Do đó, khoảng một năm rưỡi trước khi trẻ vào mẫu giáo, các bậc phụ huynh Hong Kong đổ xô đăng ký cho con tham gia vào các khóa luyện kỹ năng trả lời phỏng vấn. Các bé từ 2 tuổi rưỡi ở Hong Kong đã bắt đầu có cuộc phỏng vấn đầu tiên trong đời.
"Hiện nay, việc nuôi dạy một đứa trẻ rất tốn kém", Rose Cheung, một bà mẹ Hong Kong vừa ghi danh cho cậu con trai vào một khóa luyện phỏng vấn chia sẻ. Bà mẹ trẻ cho biết, các bậc phụ huynh phải đối mặt với áp lực rất lớn để xin cho con vào các trường trọng điểm vì người người, nhà nhà cạnh tranh lẫn nhau.
"Tôi cảm thấy rất áp lực và mệt mỏi", cô Cheung thừa nhận.
Ông Teresa Fahy, người đứng đầu Hiệp hội Các tài năng trẻ, đơn vị tổ chức các lớp luyện kỹ năng trả lời phỏng vấn cho trẻ em cho biết: "Giá trị lớn nhất của khóa học này là giúp trẻ tự tin, không sợ hãi khi bước vào các cuộc phỏng vấn. Ít nhất, các bé không được sợ hãi".
"(Nhờ khóa huấn luyện), các bé sẽ không cảm thấy, cuộc phỏng vấn giống như hình phạt tra tấn. Thay vì bị hoảng sợ, các bé phải nghĩ rằng, đây là một trải nghiệm vui vẻ. Phỏng vấn cũng giống như chơi trò chơi", ông Fahy nhấn mạnh thêm.
Khóa huấn luyện kỹ năng phỏng vấn giúp trẻ nắm bắt các quy tắc kỷ luật, hành xử lịch sự, lễ phép thông qua các trò chơi, các hoạt động ca hát và nhảy múa. Các bé cũng sẽ được tham gia nhiều cuộc phỏng vấn giả để kiểm tra trình độ và khỏi bỡ ngỡ trước khi bước vào cuộc phỏng vấn thật sự.
Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ