Trẻ cần phải biết số điện thoại của người thân

GD&TĐ - Nhìn cậu bé khoảng 4 tuổi đi lạc gia đình, đang mếu máo khóc giữa phố, nhưng khi được hỏi: “Con tên gì, ở đâu”?
Trẻ cần phải biết số điện thoại của người thân

Bé đã trả lời vanh vách địa chỉ gia đình như tên khu phố, tên phường, họ tên của ba mẹ… và còn nói thêm: “Con cũng nhớ số điện thoại của ba nữa, cô gọi ba đến đưa con về đi” rồi cậu bé đọc vanh vách số điện thoại dài ngoằng mà không chút ngập ngừng.

Tôi hơi nghi ngờ và bấm số, không ngờ đầu dây bên kia, gia đình của cậu bé đang nhao nhác đi tìm… Tôi nghĩ thật may, bé nhớ số điện thoại của ba, nếu không chưa biết khi nào cả nhà mới tìm được em.

Từ chuyện của cậu bé lớp mẫu giáo, tôi chợt liên tưởng đến
chuyện các học trò của trường mình, dù đã đi học tới lớp 3, lớp 4 nhưng nhiều em không nhớ nổi số điện thoại của ba, mẹ, và nhiều chuyện buồn cũng xảy ra từ đó.

Cô bé Uyên Nhi học sinh lớp 4 ở một trường tiểu học P.H. Một buổi sáng Chủ nhật, đi chơi thế nào mà lạc lên tận cầu Đá Dựng ở Tân An, cách nhà em chừng 6 cây số.

Trông con về mãi không thấy, bố mẹ em đi tìm khắp nơi, rồi gọi điện đến khắp nhà người thân vẫn biệt vô âm tín.

Dù là ngày nghỉ, nhưng khi nghe gia đình em báo, tôi cũng phải xuống trường lục tìm địa chỉ của các học sinh trong lớp, để hỏi thăm xem em có tới nhà bạn nào chơi?

Quá trưa, một người đàn ông trung niên chở em tìm về tới nhà. Hỏi ra mới biết, em đi lạc tới chân cầu và đứng khóc. Em gặp được bác H. Khi hỏi số điện thoại của gia đình để báo tin cho họ lên đón em về nhưng cô bé không nhớ số của ai.

Hỏi địa chỉ nơi gia đình ở, em cũng nói lung tung. Cũng may, em gặp được người tốt nên họ chở em lòng vòng tìm nhà cả mấy tiếng đồng hồ sau mới thấy.

Còn có nhiều em học sinh tới trường nhưng đau bụng, nóng sốt bất ngờ hoặc chạy nhảy gây thương tích nhưng hôm ấy lại không có cô chủ nhiệm bên cạnh.

Nhà trường cần liên hệ để cha mẹ đón các em về sớm, nhiều em không nhớ địa chỉ nơi ở của gia đình chứ nói gì đến việc nhớ số điện thoại của người thân.

Đó chỉ là một trong vô vàn những câu chuyện có thật về việc trẻ không nhớ số điện thoại cha mẹ mà hàng ngày, hàng giờ đang xảy ra ở trường học.

Trẻ nhỏ thường nhanh thuộc, nếu người lớn chúng ta quan tâm đến chuyện này và xem đó là việc rất quan trọng, chắc chắn chúng ta sẽ dạy chúng. Khi đó, các em học sinh sẽ nhớ một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.