Trao hơn 11.000 cây xanh cho người dân vùng biên giới huyện Tây Giang-Quảng Nam

GD&TĐ -Mới đây, Hành trình "Xanh An Bình-Xanh Việt Nam" đã trao tặng 11.200 cây xanh thuộc dự án cây trồng phòng hộ, chống sạt lở cho người dân và chính quyền huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Trao tặng 11.200 cây xanh cho người dân ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam
Trao tặng 11.200 cây xanh cho người dân ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam

Đây là hoạt động của hành trình Tết An Bình 2021: “Xanh An Bình – Xanh Việt Nam” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) phối hợp với Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức. 

Thực hiện chương trình, các đơn vị đã trao 7.700 cây Keo, 3.300 cây Lim xanh và 200 cây Quế (thuộc danh mục cây trồng phòng hộ, chống xói mòn, sạt lở đất)  cho 10 hộ gia đình là người dân tộc thiểu số tại 3 xã của huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Tiêu chí để các đơn vị lựa chọn trao tặng số cây này cho các gia đình được dựa trên yếu tố: là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng có đủ diện tích đất để trồng cây, có năng lực trồng, quản lý và chăm sóc.

Cùng chung tay vun trồng cho những cây xanh. ảnh 1
Cùng chung tay vun trồng cho những cây xanh.

Đồng hành cùng dự án, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Quảng Nam sẽ đại diện chính quyền địa phương tổ chức công tác theo dõi, chăm sóc, quản lý chương trình trồng cây, thực hiện báo cáo theo định kỳ nhằm hỗ trợ và đảm bảo công tác trồng, chăm cây của các gia đình đem lại hiệu quả.

Bà Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam chia sẻ, "chương trình đã mang thêm nhiều cây xanh đến với người dân huyện Tây Giang, giúp chúng tôi cải tạo đất, chống xói mòn, sạt lở và mang lại sinh kế bền vững cho người dân.

Tôi tin tưởng rằng các cán bộ, người dân sẽ tích cực trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh đã nhận được từ Chương trình để góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Tại lễ bàn giao cây, đại diện 2 xã Lăng và Avương đã đón nhận 8.000 cây xanh. Trong đó xã Lăng: 3.700 cây Keo tai tượng; xã Avương: 4.000 cây Keo tai tượng, 200 cây Quế, 100 cây Lim xanh.

Bà con phấn khởi khi nhận cây trồng từ chương trình. ảnh 2
Bà con phấn khởi khi nhận cây trồng từ chương trình.

“Đợt lũ vừa rồi làm cho gia đình tôi bị hư hết ao, ruộng; cây keo, cây quế cũng gãy hết. Xin cám ơn các đơn vị đã hỗ trợ cho gia đình tôi. Gia đình sẽ cố gắng chăm sóc để có thể thu hoạch, có thêm kinh tế từ số cây này và có thể trồng thêm nhiều cây nữa để không bị xói mòn, sạt lở đất” – Chị Pơ Loong Thị A Tình (thôn Cr’toonth, xã Avương) vui mừng cho biết khi được nhận món quà Tết đặc biệt. 

Trước đó, đơn vị thực hiện chương trình đã trực tiếp đến xã Ch’ơm, trao tặng 3.200 cây Lim xanh và thăm hỏi, tặng quà Tết cho bà con nơi đây. Ch’ơm là một trong 3 xã thuộc huyện Tây Giang nhận bàn giao cây xanh từ chương trình, là xã vùng biên, điều kiện đi lại vô cùng khó khăn.

Đặc biệt, Tây Giang hiện đang vào mùa mưa, đường núi thường xuyên bị sạt lở, không thể tiếp cận xã Ch’ơm bằng các phương tiện thông thường, gây trở ngại lớn cho cuộc sống của người dân.

Chương trình cũng đã trao 100 suất quà Tết trị giá 500.000 VNĐ/suất  cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Tây Giang và thăm hỏi những hộ gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng sau đợt mưa lũ năm 2020.

Theo lãnh đạo Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và môi trường, đây là một đóng góp ý nghĩa mang tính tiên phong trong việc thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc trồng 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam.

Chương trình “Vầng trăng yêu thương” ở Cam Lâm, Con Cuông, Nghệ An.

Những vầng trăng yêu thương

GD&TĐ - Từ xã đảo đến bản làng heo hút miền núi rẻo cao, tiếng trống lân rộn ràng đã đem niềm vui đến cho trẻ nhỏ.
Trẻ em và người lớn buôn K'nia 3 vui đón Tết Trung thu - Ảnh: TT.

Vui Trung thu cùng trẻ em buôn K'nia 3

GD&TĐ - Báo Giáo dục và Thời đại tại miền Trung - Tây Nguyên phối hợp Sở GD&ĐT Đắk Lắk, Bách hóa Xanh Đắk Lắk mang Tết Trung thu về với buôn K'nia 3.