Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi!

GD&TĐ - Lễ trao Giải cuộc thi sáng tạo Video “Tri ân thầy cô” năm 2021 lần thứ 1 do Báo Giáo dục và Thời đại, Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên phối hợp cùng Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức bắt đầu từ 19h tối ngày 18/11.
Lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo Báo GD&TĐ trao giải Nhất cho các tác giả.
Lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo Báo GD&TĐ trao giải Nhất cho các tác giả.

Đây là buổi lễ trao giải chào mừng Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhằm tôn vinh những nét đẹp, sự cống hiến, tận tâm với nghề của các thầy cô giáo, qua đó tạo sân chơi bổ ích cho học sinh.

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 1
Lễ Trao giải Cuộc thi sáng tác video  “Tri ân thầy cô” năm 2021.

Đến tham dự Lễ trao giải có: ông Võ Hồng Hải - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh; bà Đặng Thị Quỳnh Diệp - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh; ông Đoàn Đình Anh – Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh; Nhà báo Nguyễn Xuân Hải - Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh; ông Hoàng Cẩm Thạch – Phó Bí thư Tỉnh đoàn; bà Phan Thị Mai Linh - Trưởng phòng Tuyên truyền, Báo chí Xuất bản thuộc Ban tuyên giáo Tỉnh ủy.

Nhà báo Phan Duy Thảo - Nguyên trưởng VP đại diện Báo Dân Trí, Khu vực Bắc Miền Trung; Ông Lê Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; ông Trần Văn Viết - Giám đốc Công ty TNHH TM và DVVT Viết Hải ... cùng đại diện các Sở, ban ngành, Phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các Trường THPT, giáo viên và đông đảo học sinh trên địa bàn tỉnh.

Phía Báo Giáo dục và Thời đại có Nhà báo Nguyễn Văn Dũng – Trưởng VP đại diện Báo Giáo dục và Thời đại, Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên cùng cán bộ, phóng viên Báo.

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 2
Từ trái qua phải: ông  Lê Đức Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; ông Võ Hồng Hải - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; ông Đoàn Đình Anh - Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh.
Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 3
Bà Đặng Thị Quỳnh Diệp - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 4
Tiết mục hát múa: Hào khí Việt Nam và...
Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 5
Tiết mục văn nghệ "Nghề giáo tôi yêu" do Đoàn Trường THPT Lý Tự Trọng thể hiện.
Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 6

Tiết mục hát – múa "Lời thầy cô" do Đoàn Trường THPT Lý Tự Trọng thể hiện.

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 7
Chương trình lần đầu được thực hiện nhưng được sự đón nhận đông đảo của ngành Giáo dục Hà Tĩnh.

Được sự nhất trí và chỉ đạo sát sao của Ban Biên tập Báo Giáo dục & Thời đại, sự hỗ trợ tối đa của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, cuộc thi Sáng tạo Video Tri ân thầy cô cho khối học sinh THPT tỉnhHà Tĩnh được Văn phòng báo Giáo dục và Thời đại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên phát động từ trung tuần tháng 9/2021.

Sau 2 tháng diễn ra, cuộc thi Sáng tạo Video “Tri ân thầy cô” lần thứ 1 đã khép lại, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với học sinh, giáo viên Trường THPT trên địa bàn tỉnh. Từ hơn 200 tác phẩm, BTC đã chọn lựa được 15 tác phẩm để trao giải với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 8 giải Khuyến khích. Cuộc thi nhằm tri ân đóng góp của đội ngũ những người đi “gieo mầm” nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam.

Dù chỉ mới lần đầu được tổ chức, nhưng cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia của hầu hết các đơn vị trường THPT trong toàn tỉnh. Trong đó, nhiều đơn vị đã gửi đến BTC với số lượng hơn 30 video clip do chính các em học sinh lên ý tưởng và dàn dựng. Mỗi tác phẩm là những thước phim vô cùng xúc động, thú vị về thầy cô dưới góc nhìn của các em học sinh.

Theo Ban tổ chức chất lượng các tác phẩm dự thi năm đầu khá tốt, chủ đề phong phú và đa dạng, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự của ngành Giáo dục, đặc biệt lắng đọng qua các tác phẩm là sự tri ân sâu sắc đến các thầy/cô giáo.

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 8
Cuộc thi nhận được rất nhiều sự tham gia của học sinh Trường THPT tại tỉnh Hà Tĩnh.

Với nhiều tác phẩm gây xúc động người xem, đầu tư công phu, được xây dựng video bằng những thước phim ý nghĩa như tác phẩm “Chìa khóa thành công” của nhóm Bright Star của trường THPT Nguyễn Đình Liễn (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã xuất sắc  giành giải Nhất. Tác phẩm cũng giành giải Video được yêu thích nhất do khán giả bình chọn qua 3 nền tảng Youtube, Face book và Tiktok (1.700 lượt like; 8.500 lượt bình luận và 54.000 lượt chia sẻ)… Hình ảnh giáo dục, học sinh được phản ánh một cách thiết thực, lắng đọng và đầy cảm xúc.

Nhà báo Nguyễn Văn Dũng – Trưởng đại diện Báo Giáo dục và Thời đại, Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên phát biểu khai mạc chương trình

Thay mặt Ban tổ chức Nhà báo Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo video “Tri ân thầy cô” phát biểu khai mạc chương trình. Nhà báo gửi lời chúc mừng các em học sinh là tác giả, nhóm tác giả được trao giải hôm nay. Với hơn 200 tác phẩm dự thi trong năm đầu tiên đây thật sự là tư liệu có giá trị, nền móng để chúng tôi tiếp tục tổ chức thành công hơn nữa cuộc thi ở những năm tiếp theo.

BTC đã lựa chọn 35 tác phẩm chất lượng lọt vào chung khảo. Đây là những tác phẩm chất lượng, có chiều sâu về nội dung, được thể hiện bằng những cảnh quay, hình ảnh đẹp mắt, công phu, sáng tạo, thể hiện lòng biết ơn về các thầy cô giáo của mình.

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 9
Nhà báo Nguyễn Văn Dũng - Trưởng VP đại diện Báo Giáo dục và Thời đại, Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Đặc biệt có những thước phim được dàn dựng bằng sự sáng tạo của các em học sinh thời @ khi được BTC đăng tải trên các trang mạng Facebook, Youtube, Tiktol đã thực sự chạm đến trái tim không chỉ những người đứng trên bục giảng, mà còn đối với người xem. Với hàng ngàn lượt xem, lượt bình luận, chia sẻ. Và hơn thế, toàn bộ tác phẩm này khi được đăng tải trang Tiktol của Báo Giáo dục và Thời đại đã thu hút tổng cộng hơn 7 triệu lượt xem, một con số thật sự đầy ấn tượng trong cuộc thi còn non trẻ.

Đặc biệt, tại huyện Lộc Hà, sau khi video của một ngôi trường được BTC đăng tải lên trang Fanpage, một học trò của nhà trường nhận ra người giáo viên cũ của mình trogn đoạn clip đã vô cùng xúc động. Nhìn thấy hoàn cảnh thầy quá éo le nhưng vẫn nghị lực vươn lên, miệt mài cầm phấn, người học trò cũ đã tặng thầy giáo của mình 30.000.000 đồng như một món quà nhỏ tri ân thầy sau năm tháng dạy dỗ.

Nhà báo Nguyễn Văn Dũng cũng gửi lời cảm ơn tới Ban tổ chức, các thành viên của Hội đồng giám khảo, Ban thư ký cuộc thi đã có những đóng góp quan trọng cho thành công của cuộc thi. Các thành viên trong hội đồng đã thực sự giúp chúng tôi tự tin hơn bởi lần đầu tổ chức giải. Đặc biệt gửi lời cảm ơn tới Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh nói chung và cá nhân bà Đặng Thị Quỳnh Diệp – Giám đốc Sở đã quan tâm, hỗ trợ, tư vấn một cách đầy trách nhiệm cho BTC”.

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 10
Tại cuộc thi đã công chiếu những video xúc động, lay động đến trai tim người xem.

Gửi lời cảm ơn chân thành, tri ân tới các nhà tài trợ, bởi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nhưng quý vị vẫn sát cánh với chúng tôi trong đóng góp sức nhỏ bé tới ngành Giáo dục.

Qua buổi lễ trao giải, Ban tổ chức gửi lời chúc mừng đến tất cả thầy cô đang gieo chữ, ươm mầm trên mảnh đât Hà Tĩnh thân thương lời chúc sức khỏe, luôn thành công rực rỡ trong sự nghiệp trồng người của mình. Chúc Quý thầy cô ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 thật đầm ấm, tràn đầy niềm vui.

Tại lễ trao giải hôm nay, Nhà báo Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Ban tổ chức chính thức phát động Cuộc thi sáng tạo video “Tri ân thầy cô” năm 2022. Mong rằng, cuộc thi sẽ nhận được sự quan tâm tham gia nhiều hơn nữa của học sinh, giáo viên Trường THPT trên toàn tỉnh.

Tiếp đến bà Đặng Thị Quỳnh Diệp – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh nhận bó hoa tươi thắm từ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Ban tổ chức chương trình cuộc thi. 

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 11
Ông Võ Hồng Hải - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng hoa hoa chúc mừng ngành Giáo dục Hà Tĩnh nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.
Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 12
Bà Đặng Thị Quỳnh Diệp - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh nhận lẵng hoa tươi thắm từ Ban tổ chức cuộc thi.

Tại chương tình, những thước phim phóng sự về cuộc thi từ khi phát động đến lúc đông đảo học sinh tham dự và quá trình chấm điểm cũng được diễn ra chi tiết, rõ nét.  Và những nét nổi bật cuộc thi Cuộc thi sáng tạo video “Tri ân thầy cô" đã được thể hiện rõ nhất trong suốt 2 tháng triển khai.

Sau thời gian dài, với sự công tâm, minh bạch và làm việc hết mình Ban tổ chức đã lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc để trao giải. Đây là tác phẩm thể hiện sự sáng tạo, đầy tâm huyết để Tri ân thầy cô nhân dịp lễ Hiến chương. Qua tác phẩm, khán giả cộng đồng xã hội hiểu rõ hơn về sự cống hiến, hy sinh thầm lặng, sự sáng tạo, tâm huyết của thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người.

Trao giải Khuyến khích

Do yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 nên các nhóm tác phẩm đạt giải Khuyến khích chỉ cử đại diện. Giải thưởng gồm: Giấy chứng nhận, tiền mặt, một gói phần mềm học tiếng Anh qua mạng do Đại lý Easy class Thiên Hà tài trợ.

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 13
Ban tổ chức Trao giải Khuyến khích cho các nhóm tác giả.

Trao giải Ba

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 14
Ban tổ chức trao giải Ba cho các tác giả.

Trao giải Nhì

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 15
Trao giải Nhì cho các tác giả trong cuộc thi.

Trao giải Nhất

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 16
Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác phẩm “Chìa khóa thành công” – Tác giả: Bright Star - Trường THPT Nguyễn Đình Liễn.

Dịp này, Báo Giáo dục và Thời đại, Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên trao biểu trưng cho ngành Giáo dục Hà Tĩnh 5 căn nhà nhân ái để dành tặng cho các thầy/cô giáo có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu tâm huyết với nghề.

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 17
Nhà báo Nguyễn Văn Dũng trao biển biểu trưng cho ngành Giáo dục Hà Tĩnh.

Cũng tại Lễ trao giải lần này, Tập đoàn Công nghệ - Viễn thông Quân đội cũng trao Trao biểu trưng 580 triệu đồng cho Hội khuyến học và ngành Giáo dục Hà Tĩnh trong năm học 2021-2022 cho các em học sinh các xã bãi ngang trong Chương trình "Vì em hiếu học" do Viettel phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Đài Tiếng nói và Hội khuyến học.

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 18
Trung tá Nguyễn Văn Hoàng - Phó giám đốc chi nhánh Viettel Hà Tĩnh (thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội) trao biểu trưng cho Hội khuyến học tỉnh.
Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 19
Trao giải Yêu thích cho nhóm tác giả.
Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 20
Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận tham gia cuộc thi cho tất cả các trường có tác phẩm tham dự.
Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 21
Bên cạnh đó, BTC cũng trao 1 giải dành cho video được yêu thích nhất trên cả 3 nền tảng Fanpage, Youtube, Tiktok.

“Cuộc thi sẽ tiếp tục duy trì để lan tỏa những giá trị nhân văn”                                                                                                 

Điều đặc biệt, qua Cuộc thi Sáng tạo video “Tri ân thầy cô”, đã có những cuộc hội ngộ vô cùng xúc động giữa học sinh cũ và thầy giáo của mình.

Tác phẩm “Người thầy truyền lửa” (Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi) là một trong những tác phẩm như thế. Tác phẩm kể về thầy giáo dạy Tin -   Võ Trọng Quân, là một giáo viên dạy giỏi nhưng gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống.

Vợ thầy Quân sau vụ tai nạn đã không có khả năng lao động. Từ một người phụ nữ hoạt bát, xông xáo, cô bỗng thành đứa trẻ luôn cần sự chăm sóc. Sau mỗi giờ dạy, thầy Quân vừa làm mẹ, làm bố lo toạn mọi bộn bề gia đình. Những thước phim về thầy dưới góc máy của các em học sinh Đội tuyển Văn và Tin học trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã thực sự gây xúc động mạnh đến người xem.

Trao giải video “Tri ân thầy cô”: Đêm quá xúc động với chúng tôi! ảnh 22
Nhà báo Nguyễn Văn Dũng đã có những chia sẻ và trao quà cho thầy Võ Trọng quân - GV Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà).

“Dù chỉ là học sinh, nhưng các em đã truyền tải rất nhiều ý nghĩa nhân văn qua video. Thông qua tác phẩm, thầy trò chúng tôi rất muốn tìm được nguồn hỗ trợ cho cuộc sống của thầy Quân đỡ đi những khó khăn, vất vả. Cuộc thi Sáng tạo Video Tri ân thầy cô thực sự là cuộc thi lan tỏa nhiều ý nghĩa nhân văn. Bên cạnh đó còn là sân chơi giúp các em học sinh rèn luyện các kỹ năng, cảm xúc của mình. Tôi hy vọng cuộc thi sẽ được duy trì để lan tỏa những giá trị nhân văn”, thầy giáo Phạm Huy Diễn (Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Trỗi) ghi nhận.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Vân - Bí thư Đoàn trường TH, THCS & THPT - ĐH Hà Tĩnh cũng bày tỏ: “Cuộc thi rất bổ ích và ý nghĩa, vừa tạo được sân chơi cho học sinh sáng tạo vừa giúp các em có thể bày tỏ được tình cảm và sự tri ân của mình dành cho thầy cô. Khi tham gia cuộc thi các em được trải nghiệm và được thể hiện bản thân mình, giúp các em tự tin hơn, năng động hơn. Mong rằng sau này Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tổ chức nhiều sân chơi bổ ích hơn nữa cho các em”.

Ảnh: NTH

Công chúa Chích Bông

GD&TĐ - Công chúa nhỏ của mẹ! Chúng ta sẽ bắt đầu từ hành trình mẹ thai nghén con, công chúa nhé.