Trao giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ và sinh viên

GD&TĐ - Sáng 31/12 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng "Khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ và sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2021”.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chúc mừng các giảng viên trẻ và sinh viên đạt giải thường
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chúc mừng các giảng viên trẻ và sinh viên đạt giải thường

Phát biểu chúc mừng các giảng viên trẻ, sinh viên đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học và được xét chọn để trao tặng các giải thưởng quí giá này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao và ghi nhận thành tích của các giảng viên, các đơn vị liên quan của các nhà trường đã tổ chức, hướng dẫn sinh viên đạt được những kết quả xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2021.

Thứ trưởng nêu rõ, Giải thưởng “Khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ và sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học” đã thực sự trở thành một trong những sân chơi khoa học lớn của giảng viên trẻ và sinh viên các trường đại học. Các công trình tham dự giải năm 2021 đã tập trung và những lĩnh vực nghiên cứu phục vụ trực tiếp cho sự phát triển kinh tế xã hội như: vật liệu mới; y dược; nông nghiệp; kinh tế - xã hội…. cho thấy tiềm năng của các giảng viên trẻ và các em sinh viên trong nghiên cứu khoa học là rất lớn.

GS.TS Tạ Ngọc Đôn trao Bằng khen và phần thưởng cho các tác giả giải nhất ảnh 1
GS.TS Tạ Ngọc Đôn trao Bằng khen và phần thưởng cho các tác giả giải nhất

Thứ trưởng bày tỏ, thành công của các giảng viên trẻ và các em sinh viên hôm nay một phần là nhờ sự quan tâm của các nhà trường, sự nhiệt tình hướng dẫn và tâm huyết với nghề, truyền ngọn lửa đam mê khoa học của các nhà khoa học, các thầy giáo, cô giáo. Đặc biệt là sự say mê, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ và ý chí vươn lên khẳng định mình của chính các giảng viên trẻ và các sinh viên. Các giảng viên trẻ và các em sinh viên sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở GDĐH không tổ chức các hoạt động của Giải thưởng nên sự lan tỏa của giải thưởng chưa cao. Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo các cơ sở GDĐH, các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các tổ chức đoàn thể quan tâm hơn nữa đến hoạt động NCKH của giảng viên trẻ, cũng như của sinh viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giảng viên và sinh viên tham gia NCKH, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Niềm vui đón nhận bằng khen và giải nhất Giải thưởng khoa học công nghệ dành cho GV trẻ và SV ảnh 2
Niềm vui đón nhận bằng khen và giải nhất Giải thưởng khoa học công nghệ dành cho GV trẻ và SV

Phát biểu tổng kết giải, GS.TS Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ KHCN&MT, Bộ GD&ĐT cho biết: Năm 2021 là năm diễn ra đồng thời cả 2 giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ (định kỳ 3 năm một lần) và dành cho sinh viên (thường niên hàng năm); cũng là năm đầu tiên áp dụng Thông tư 45/2020/TT-BGDĐT về Quy chế xét giải. Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn ra rất phức tạp, hầu hết sinh viên phải học trực tuyến, nhưng các Giải thưởng vẫn được tổ chức trong bối cảnh thích ứng với đại dịch và đã thu được kết quả đáng khích lệ.

Giải thưởng dành cho giảng viên trẻ có tổng số công trình hợp lệ tham gia Giải thưởng là 71 công trình từ 31 đơn vị tham gia Giải thưởng. Kết quả Giải Nhất có 8 công trình; Giải Nhì 4 công trình; Giải Ba 21 công trình; Giải Khuyến khích 16 công trình. Bộ GD&ĐT cấp giấy chứng nhận cho giảng viên trẻ thực hiện công trình 49 công trình đạt giải. Giảng viên trẻ và nhóm đồng tác giả thực hiện 8 công trình đạt giải Nhất được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Giảng viên trẻ và nhóm đồng tác giả thực hiện 4 công trình đạt giải Nhì được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Giảng viên trẻ và nhóm đồng tác giả thực hiện 21 công trình đạt giải Ba và 16 công trình đạt giải Khuyến khích được tặng Bằng khen Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 6 cơ sở giáo dục đại học về thành tích nghiên cứu khoa học của giảng viên trẻ tham gia Giải thưởng.

Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên, có 463 đề tài của 98 đơn vị đăng ký tham gia tại 6 lĩnh vực KHCN.  Kết quả có 118 đề tài đạt giải: 6 Giải Nhất; 21 Giải Nhì; 39 Giải Ba và 52 Giải Khuyến khích. Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 6 đơn vị thuộc 6 cơ sở giáo dục đại học về thành tích nghiên cứu khoa học của sinh viên tham gia Giải thưởng năm 2021.  

Giải thưởng hiện đang được đánh giá là giải thưởng có uy tín và chất lượng cao, thu hút được sự quan tâm của xã hội đã quy tụ được nhiều công trình nghiên cứu khoa học của giảng viên trẻ và sinh viên, các nghiên cứu có tính mới, tính sáng tạo, có nội dung phong phú, có khả năng triển khai ứng dụng hoặc có thể phát triển thành sản phẩm thương mại. - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.