rssheader

27/07/2021

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh an tâm có thầy cô nâng bước

Kim Thoa (t/h) - 16/07/2021, 16:09 GMT+07 | Trao đổi
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: INT) Ảnh minh hoạ. (Nguồn: INT)

Bảo đảm quyền lợi thí sinh

Cùng học, cùng ôn tập nhưng phải thi khác đợt khiến sự hồi hộp, lo lắng của các thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2 tăng lên là điều khó tránh khỏi.

Các thầy cô giáo, nhà quản lý giáo dục địa phương khẳng định: Dù trong điều kiện nào, các trò hãy an tâm, tự tin vì luôn có sự đồng hành đầy nhiệt huyết và trách nhiệm của các thầy cô giáo.

Cô Nguyễn Thị Hoa, GV môn Tiếng Anh, Trường THPT Lục Ngạn số 1 (Bắc Giang) chia sẻ: Đề thi đợt 2 có tương đồng đợt 1 về độ khó, cơ hội vào trường ĐH có còn cho thí sinh thi đợt 2 bằng hình thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp hay không? - là băn khoăn của không ít học sinh và phụ huynh ở trường tôi.

Xét về đề thi, để tránh việc học sinh chủ quan, chúng tôi vẫn định hướng giảng dạy khó hơn một chút so với đề thi lần 1 để học sinh có thể chủ động và yên tâm hơn trong những tình huống khó khăn có thể xảy ra.

“Bộ GD&ĐT đã có kế hoạch hai đợt thi sẽ xét tuyển một lần – nghĩa là cơ hội với các học sinh thi đợt 2 sẽ bình đẳng với các bạn học sinh thi đợt 1, nên các em và phụ huynh có thể yên tâm. Những thông tin mới sẽ luôn được cập nhật qua các kênh có quản lý và xét duyệt chính thống của nhà trường để các em học sinh và phụ huynh nắm được và yên tâm thực hiện”- cô Hoa cho biết.

Thầy Võ Văn Nghiêm, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thanh Hiền, huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang thông tin thêm: Các em học sinh hãy quan tâm giữ gìn sức khoẻ, ổn định tâm lý. Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức muộn hơn nhiều, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự Kỳ thi đợt 1, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Vấn đề quyền lợi và cơ hội tuyển sinh Đại học của thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được nhiều phụ huynh và học sinh giành quan tâm. Theo ông Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi: Các em học sinh hãy yên tâm dù dự thi tốt nghiệp THTP ở đợt 1 hay đợt 2 thì mọi quyền lợi của HS đều được đảm bảo như nhau.

Năm 2020, cũng đã có một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam và cả Quảng Ngãi có thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở đợt 2. Bộ GD&ĐT thời điểm đó đã lùi một số mốc thời gian trong kế hoạch xét tuyển sinh ĐH để đảm bảo quyền lợi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của những thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở đợt 2. Vì vậy, điều cần thiết nhất là các em nên tập trung ôn tập, xây dựng kế hoạch hệ thống lại kiến thức phù hợp cho từng môn học, không hoang mang, lo lắng.

Quảng Ngãi triển khai nghiêm ngặt các yêu cầu phòng dịch ở đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Luôn có thầy cô đồng hành

Chia sẻ đồng cảm với một giáo viên về tâm lý lo lắng của học sinh khi chưa tham gia thi tốt nghiệp đợt 1, thầy Võ Văn Nghiêm nói: Tôi xin chia sẻ cùng thầy. Để tránh tâm lý học sinh chủ quan, chán nản thì thầy cô và phụ huynh học sinh phải ra sức động viên, khích lệ các em xác định đúng tầm quan trọng của kỳ thi này. Đồng thời phân tích, động viên các em thi đợt 2 sẽ có lợi thế hơn đợt 1 là thời gian chuẩn bị dài hơn, chu đáo hơn, có đề minh họa thực tế hơn… chắc chắn sẽ làm bài tốt hơn.

Trước khi bước vào kỳ thi, thầy cô giáo cùng phụ huynh nhắc nhở con em chăm lo cho bản thân; có chế độ sinh hoạt, ăn, uống, nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe tốt nhất tham gia kỳ thi. 

Đặc biệt, phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế (5K, không đi lại những nơi khác khi không cần thiết, không đến những nơi có dịch, hạn chế ra khỏi địa phương…).

Về vấn đề ôn tập, củng cố kiến thức cho thí sinh, theo chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Thái, thời điểm này, GV các trường đang trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã hướng dẫn các trường động viên những GV làm công tác chủ nhiệm lớp 12 năm học 2020 – 2021 vẫn tiếp tục là GVCN của các em trong dịp hè này để làm cầu nối thông tin giữa nhà trường với HS và phụ huynh. Đây là kênh giúp nhà trường tuyên truyền HS phòng, chống dịch trong điều kiện địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội cũng như động viên HS tập trung ôn tập. Với những HS chưa có ý thức cao trong việc tự học thì rất cần sự phối hợp nhắc nhở của GVCN và phụ huynh.

“Với những gì các em học sinh lứa 2k3 đã trải qua 2 năm học đặc biệt, kỳ thi đặc biệt - cũng là một giai đoạn lịch sử không thể nào quên trong diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 trên toàn thế giới, tôi mong các em luôn tự tin, vững bước, vượt lên những khó khăn, thử thách trước mắt để thành công và khẳng định bản thân, xứng đáng là chủ nhân đất nước trong tình hình mới” - Cô Nguyễn Thị Hoa.
Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm