rssheader

22/09/2021

Thái Nguyên: Đôn đáo tìm lớp cho con học thêm trước khi vào lớp 1

Phương Thảo - 01/08/2021, 10:50 GMT+07 | Trao đổi
Ngày trẻ học trên lớp, tối về lại cùng cha mẹ làm bài tập về nhà. Ngày trẻ học trên lớp, tối về lại cùng cha mẹ làm bài tập về nhà.

Chị Nguyễn Thị Hường (xã Tân Cương, TP Thái Nguyên) chia sẻ: Cũng giống như các bậc làm cha, mẹ khác, đa số phụ huynh khi có con bước vào ngưỡng cửa lớp 1 đều mang tâm lý lo lắng, muốn cho con đi học trước chương trình.

"Con trai tôi năm nay bước vào lớp 1, bé rất hiếu động. Từ ông bà đến cha mẹ đều lo cháu chưa quen với môi trường mới, gặp khó khăn trong quá trình học tập. Bởi vậy, gia đình đã cho cháu đi học thêm từ tháng 4/2021 tại một trung tâm trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Tại đây, cháu được các cô dạy toán, tập viết và luyện đọc. Mặc dù việc học bị gián đoạn do dịch bệnh, tuy nhiên bé cũng đã biết làm các phép tính, biết ghép vần và đọc những từ đơn giản", chị Hương chia sẻ.

Trẻ vừa chơi, vừa học sẽ tạo cảm hứng và niềm yêu thích với các môn học

Cùng chung nỗi niềm với chị Hường, chị Nguyễn Thị Dung (Phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên) cho biết: Bên cạnh việc dạy con các kỹ năng để thích nghi với môi trường mới như chăm sóc bản thân, ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ… khoảng 3 tháng trước, tôi đã phải hỏi dò, tham khảo hết các nơi quen biết, người thân có con năm rồi học lớp 1, nhờ người tư vấn để lựa chọn lớp học thêm cho con.

Việc lựa chọn gửi gắm con ở lớp nào, cô giáo nào thực sự khiến tôi mất khá nhiều thời gian và công sức.

Hiện tại, tôi chỉ cho cháu đi học thêm môn Toán, tiếng Việt. Ngày học trên lớp, tối về hai mẹ còn cùng nhau làm bài tập về nhà, liên tục như vậy đến khi cảm thấy bài hôm nay ổn mới thôi.

Suốt thời gian qua, cả nhà thay nhau vào vai những "học sinh lớp 1", cùng ngồi học cộng, trừ với con. Cố gắng rèn con tính cẩn thận, luyện chữ đẹp, ngay hàng thẳng lối và nếu chữ chưa đẹp, tròn trịa, con sẽ phải luyện lại từ đầu.

Đây có lẽ là tâm lý chung của hầu hết các bậc phụ huynh khi có con đang đứng trước ngưỡng cửa bước vào lớp 1. Nhiều bậc cha mẹ tỏ ra lo lắng, hoang mang bởi ở mầm non con được các cô quan tâm từ bữa ăn, giấc ngủ, nhưng lên tiểu học con phải tiếp tục một hành trình mới, đặt ra những yêu cầu cao hơn.

Đến nay câu hỏi có nên cho con học trước chương trình lớp 1 hay không? vẫn khiến nhiều bậc phụ huynh có con lứa tuổi 5 lên 6 băn khoăn. Câu hỏi tưởng là dễ, mà thật ra lại quá khó để bố mẹ có thể trả lời.

Ở mầm non, trẻ chủ yếu tham gia các hoạt động vui chơi, ăn ngủ, sinh hoạt với thời gian biểu khá thoải mái. Bên cạnh đó, với các bé đang ở độ tuổi này, việc đi học cũng không quá khắt khe.

Tuy nhiên, khi bước sang môi trường mới, ở cấp tiểu học, vì thời khóa biểu cố định, trẻ bắt buộc phải làm quen với nề nếp sinh hoạt, kỷ luật nghiêm khắc và rất nhiều kiến thức mới, do đó phải chủ động, tự giác và học tập một cách nghiêm túc.

Đối với chương trình lớp 1, yêu cầu trẻ phải học 8 môn học bắt buộc, bao gồm Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và 1 môn học tự chọn là Tiếng Anh.

Mỗi môn học lại đặt ra yêu cầu khác nhau, đặt áp lực nhất định lên trẻ, đồng thời cũng chính từ những áp lực ấy đã vô tình khiến cho cha mẹ  càng cảm thấy lo lắng và muốn con học trước chương trình để giúp các con có thể bắt kịp cũng như tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm