rssheader

27/09/2021

Lời khuyên ôn tập môn Vật lý từ đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT

11/05/2020, 18:52 GMT+07 | Trao đổi
Lời khuyên ôn tập môn Vật lý từ đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT

Đề thi thảm khảo môn Vật lý được thầy Lộc phân tích chi tiết theo bảng dưới đây:

Nhận định về đề tham khảo, thầy Lương Tấn Lộc cho biết, nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình Vật lý lớp 12; độ khó giảm so với đề thi THPT quốc gia năm 2019 và đề minh họa lần 1 năm 2020 do Bộ GD&ĐT công bố.

Những nội dung đã được tinh giản không xuất hiện trong đề tham khảo. Nội dung kiến thức trong đề chủ yếu tập trung ở học kỳ 1, các câu hỏi cơ bản tập trung ở học kỳ 2. Các câu hỏi ở mức độ cơ bản chiếm ít nhất 70%, các câu còn lại dùng để phân hóa học sinh giỏi.

Định hướng công tác dạy học và ôn tập, thầy Lộc lưu ý, giáo viên cần biên soạn hệ thống kiến thức cơ bản (11+12) và hệ thống bài tập có phân hóa để ôn tập cho học sinh.

Đồng thời, dành thời gian ôn tập lại toàn bộ kiến thức cơ bản cho học sinh. Tăng cường giải nhiều bài tập (cơ bản + nâng cao) ở học kỳ 1, học kỳ 2 chỉ chú trọng câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết và một số dạng bài tập cơ bản.

Thầy cô cũng cần quan tâm đến học sinh trong quá trình ôn tập. Đặc biệt quan tâm những học sinh có thái độ ôn tập chưa tốt. Động viên, nhắc nhở để các em tiến bộ. Biên soạn các bài kiểm tra theo chương hoặc nhiều chương để kiểm tra, đánh giá năng lực của học sinh sau khi ôn tập hết chương hoặc nhiều chương;

Cuối giai đoạn ôn tập nên soạn ít nhất 2 đề thi có cấu trúc gần giống với đề minh họa của Bộ GD&ĐT cho học sinh thi thử để các em biết được năng lực và những thiếu sót của mình.

Hướng dẫn học sinh học và làm bài đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thầy Lộc lưu ý đầu tiên đến việc thí sinh cần biết giữ gìn sức khỏe và có thái độ ôn tập nghiêm túc.

Cùng với đó, dành thời gian ôn tập lại toàn bộ kiến thức cơ bản. Trong quá trình ôn tập phải tự nhận ra những kiến thức nào còn yếu và đề ra biện pháp để bổ sung. Giải nhiều bài tập (cơ bản + nâng cao) ở học kỳ 1, học kỳ 2 chú trọng câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết và một số dạng bài tập cơ bản; Cuối giai đoạn ôn tập, nên thường xuyên giải các đề thi có cấu trúc gần giống với đề minh họa của Bộ GD&ĐT để biết được năng lực và những thiếu sót của mình.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm