rssheader

23/10/2020

Khai mạc liên hoan phim khoa học tại trường THPT Thực nghiệm tại Hà Nội

Hà Quàng - 25/10/2018, 19:45 GMT+07 | Trao đổi
Khai mạc liên hoan phim khoa học tại Việt Nam năm 2018 Khai mạc liên hoan phim khoa học tại Việt Nam năm 2018

Liên hoan phim khoa học là một hoạt động quốc tế, được tổ chức tại 24 quốc gia ở Đông Nam Á, Nam Á, Trung Đông và Châu Phi và đến Việt Nam năm 2010. Năm nay với 12 phim đến từ 4 quốc gia: Indonesia, Đức, Mỹ và Anh. Những bộ phim này được lựa chọn từ 278 bộ phim do các nhà làm phim quốc tế, các hãng phim và các chương trình truyền hình gửi về Liên hoan phim.

Như chúng ta đã biết Liên hoan phim là sự chắt lọc kinh nghiệm của các nước đi trước, họ đã làm và đã có những thành công nhất định. Lợi thế của chúng ta đi sau sẽ chắt lọc được những thành công, kinh nghiêm đó để giới thiệu tại Việt Nam. Với mong muốn, liên hoan phim là sẽ mang tới cho giáo viên những cách tiếp cận để hình dung ra phương pháp giảng dạy STEM.

Tuy nhiên không phải cái gì cũng áp dụng ngay cho các trường tại Việt Nam, bởi điều kiện Việt Nam khác biệt, còn gặp rất nhiều khó khăn. Khi chúng ta đã hiểu rõ và hứng thú với phương pháp giảng dạy này, bản thân mỗi giáo viên ở các địa phương sẽ tìm được cách thực hiện, áp dụng mô hình vào giảng dạy khác nhau.

 Học sinh trường PTTH Thực Nghiệm say sưa xem phim khoa học

Sở dĩ liên hoan phim khoa học lần này tập trung vào học sinh trung học cùng các hoạt động đi kèm nhằm thu hút sự quan tâm và thúc đẩy năng lực của những người trẻ trong lĩnh vực tự nhiên và công nghệ, trong các môn học tại trường như Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học.

Đồng thời mong muốn đem đến cho các giáo viên những kiến thức, cách triển khai trong việc kết hợp môn học như toán lí hoá qua mô hình liên hoan phim đưa ra, từ những bài học nho nhỏ đấy sẽ giúp giáo viên vận dụng, thay đổi để đưa vào các giáo trình bài giảng trong thực tiễn.

Trường THPT Thực Nghiệm Hà Nội được chọn là trường khai mạc Liên hoan phim năm nay. Tại đây các em học sinh đã cùng xem phim, tham gia tích cực các hoạt động đi kèm của liên hoan phim.

Đặc biệt là hoạt động thực hành trên mô hình mà liên hoan phim đưa dưới sự dẫn dắt của cô giáo và hỗ trợ của ban tổ chức liên hoan phim. Với mong muốn liên hoan phim khoa học năm nay giới thiệu phương pháp giảng dạy STEM nên đã có rất nhiều thầy cô cũng như học sinh trường Thực Nghiệm tham gia và trao đổi trong buổi lễ khai mạc.

Tại buổi lễ khai mạc, ông Wilfied Eckstein - Viện trưởng Viện Goethe đã chia sẻ:

“Sự khác biệt năm nay là chỉ dành cho đối tượng trung học và một điểm nhấn đặc biệt trong năm nay là mong muốn liên hoan phim tổ chức được nhiều hội thảo chỉ dành cho giáo viên thực hành phương pháp giảng dạy STEM.

Hi vọng liên hoan phim với một nền tảng kĩ thuật số, một sân chơi, nơi những cuộc trao đổi quốc tế có thể diễn ra, nơi những kinh nghiệm và trải nghiệm trong việc đưa phương pháp STEM vào trong chương trình giảng dạy được chia sẻ, sẽ được giới thiệu đến với nhiều người tham dự.

Hi vọng các giáo viên của các trường trung học không chỉ tham gia mà còn sử dụng nội dung chương trình như một nguồn cảm hứng cho công việc giảng dạy hàng ngày của họ”.

 Và nhiệt tình tham gia các hoạt động thực tiễn cùng ban tổ chức liên hoan phim.

Năm nay, Liên hoan xoay quanh chủ đề " Cuộc Cách mạng Thực phẩm". Việc tổ chức Liên hoan phim Khoa học bao gồm cả việc đưa Liên hoan phim đến các trường học và cung cấp các hoạt động thí nghiệm đi kèm cho học sinh, các mô hình giảng dạy cho giáo viên.

Với sự tham gia của 125 tình nguyện viên, những người đã được đào tạo bài bản, Liên hoan phim sẽ đến với đông đảo quần chúng. Liên hoan phim khoa học hy vọng sẽ đạt được 10.000 người tham dự trong năm nay. Tuy nhiên quan trọng hơn số liệu chính là tính năng của mô hình kết hợp giải trí và học tập cho học sinh các trường trung học.

Hãy cùng trải nghiệm những bộ phim khoa học vừa mang tính giải trí vừa có tính giáo dục rất cao và đặc biệt giúp giáo viên có cách tiếp cận, truyền cảm hứng cho các giáo viên giảng dạy theo phương pháp STEM.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm