rssheader

19/09/2021

Giúp thí sinh an toàn và tự tin thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 2

Bảo Minh (t/h) - 30/07/2021, 15:34 GMT+07 | Trao đổi
Ảnh minh hoạ. (nguồn: ITN) Ảnh minh hoạ. (nguồn: ITN)

Ưu tiên bảo đảm an toàn

Thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đặc biệt gần như đã chu toàn. Điều thí sinh và các bậc phụ huynh cần quan tâm là đảm bảo an toàn trong suốt kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo thầy Võ Thanh Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu: "Mỗi kỳ thi đều đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng không chỉ từ phía ngành giáo dục, phụ huynh và học sinh. Vì vậy, tôi mong phụ huynh hãy yên tâm bởi công tác chuẩn bị cho đợt thi tốt nghiệp THPT thứ 2 đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, dự trù mọi tình huống. Với học sinh, các em hãy tự tin, vững tâm hoàn thành thật tốt chặng đường ôn tập ngắn còn lại, để có thể đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi. Thầy chúc các em sẽ có một kỳ thi thật thành công".

Tại Trường THPT Xuyên Mộc, thầy Minh cho hay: Nhà trường đã lập danh sách thí sinh theo xe, trong đó có 6 xe, mỗi xe 30 chỗ chỉ chở 14, 15 em để đảm bảo giãn cách. Quá trình di chuyển, việc đảm bảo phòng dịch, xịt khuẩn người và xe sẽ có bên y tế hỗ trợ. Mục tiêu là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho từng học sinh.

“Trong tình huống nảy sinh nguy cơ dịch tễ, các kế hoạch dự phòng sẽ triển khai. Vì vậy, công tác tuyên truyền, khuyên nhủ học sinh giữ an toàn cho bản thân, bạn bè và mọi người trong quá trình tập trung ăn ở và thi thường xuyên được giáo viên thực hiện” – thầy Minh nhấn mạnh.

Như một số địa phương, An Giang tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trong thời gian thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hiện tại, theo Kế hoạch tổ chức kỳ thi, các địa phương đều đã triển khai kế hoạch hỗ trợ Kỳ thi.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang cho biết: Thí sinh (và phụ huynh) tham gia Kỳ thi đợt 2 sẽ được ưu tiên hỗ trợ đảm bảo việc tham gia thi an toàn, đúng Quy chế và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

“Trường hợp thí sinh nghi nhiễm (theo xác định của ngành Y tế) phải dừng thi sau ít nhất 1 buổi thi. Các em sẽ được xem xét đặc cách theo đúng Khoản 2 Điều 37 của Quy chế thi.

Ngoài ra, trong tình hình phức tạp hiện nay, Bộ GD&ĐT cũng đã bổ sung quy định xét đặc cách cho các em học sinh đủ điều kiện dự thi, nhưng không thể dự thi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 (bao gồm F0, F1, F2, trong khu vực phong tỏa, khu vực áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) có nguyện vọng xét đặc cách, sẽ đăng ký nguyện vọng tại trường đang học vào trước kỳ thi để được xem xét” - ông Nguyễn Quốc Khanh thông tin thêm.

Ảnh minh hoạ. (nguồn: ITN)

Vững tâm lý chinh phục kỳ thi

Trước mỗi kỳ thi, tâm lý thí sinh luôn là vấn đề cần được quan tâm. Đặc biệt, với thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm nay.

Cô Hà Thị Loan, giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm trước, do tình hình dịch bệnh, Bộ GD&ĐT cũng đã phải tổ chức kỳ thi đợt 2 cho hơn 26.000 thí sinh ở 27tỉnh/thành, trong đó ở Đà Nẵng có hơn 10.000 thí sinh dự thi. Đó là kỳ thi đợt 2 rất đặc biệt, trước kỳ thi đó, nhiều anh chị cũng có tâm lí lo lắng như các em hiện nay, sau đó các anh chị đó đã vượt qua kỳ thi và đạt kết quả tốt đẹp, nhiều anh chị vẫn xét vào các trường đại học bình thường.

Năm nay, các em đã có sự chuẩn bị về tâm lý nên sẽ vững tâm hơn, không thể chùn bước được. Đây chỉ là thử thách ban đầu cuộc đời của các em. Sau này, trong tương lai phía trước, các em còn nhiều thử thách đòi hỏi cần sự quyết tâm của bản thân các em để vượt qua.

Theo thầy Võ Thanh Minh: Thực tế việc chuẩn bị hiện nay của nhà trường cũng là nhắc nhở các em cố gắng ôn tập, giữ gìn sức khỏe, tuyệt đối không ra ngoài. Làm sao để đến ngày thi, các em không có liên quan đến các F và vì thế ảnh hưởng đến kỳ thi.

Hiện nay, mỗi ngày nhà trường đều yêu cầu giáo viên chủ nhiệm rà soát tình hình sức khỏe của các em và báo cáo lại cho nhà trường. Nếu đến gần ngày thi mà có em liên quan đến các F0, F1, F2,  nhà trường sẽ báo cáo cáo ngay với Sở GD&ĐT để kịp thời yêu cầu các em ở nhà và chờ xét đặc cách hoặc cho thi riêng. Còn trong quá trình thi có xảy ra vấn đề gì thì sẽ có điểm thi xử lý vì lúc đó nhà trường cũng không liên lạc được với các em và khâu này Sở GD&ĐT sẽ có tính toán và dự phòng.

Giải đáp băn khoăn của thí sinh về cơ hội xét tuyển ĐH, CĐ cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2, ông Nguyễn Quốc Khanh cho hay: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Bộ GD&ĐT đã có phương án chỉ đạo thực hiện công tác tuyển sinh của các trường Đại học sau thi đợt 2. Bên cạnh đó, Bộ cũng có giải pháp kỹ thuật đảm bảo tương đối sự công bằng đối với thí sinh tham gia 2 đợt thi. Với thí sinh thi đợt 2, đây là thời gian cao điểm cần nhanh chóng ổn định tâm lý, tập trung ôn tập, tự bảo vệ sức khỏe để đạt kết quả tốt nhất trong Kỳ thi tới. 

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đã đến gần, tình hình dịch bệnh ở một số nơi diễn biến còn phức tạp. Do đó, các em cần làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; giữ gìn sức khỏe, tích cực ôn tập để bước vào tham gia kỳ thi với một tâm lí vững vàng, tự tin để đạt kết quả cao nhất. Cô chúc các em thành công!” - Cô Hà Thị Loan.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm