Bằng mọi cách hỗ trợ thí sinh vững tâm lý, chắc kiến thức thi tốt nghiệp đợt 2

GD&TĐ - Quảng Ngãi có 1311 thí sinh dự thi ở đợt 2, trong đó 1.265 thí sinh ở 3 điểm thi tại thị xã Đức Phổ, 46 thí sinh do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 ở các địa bàn khác. Dự kiến sẽ có 5 điểm thi để đảm bảo giãn cách.
Thí sinh Quảng Ngãi trao đổi bài thi sau buổi thi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021
Thí sinh Quảng Ngãi trao đổi bài thi sau buổi thi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

Ông Nguyễn Ngọc Thái - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết: "Dự kiến lúc đầu, chúng tôi chỉ chuyển sang thi tốt nghiệp THTP đợt 2 đối với HS thuộc phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu của thị xã Đức Phổ đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Sau đó, khi diễn biến dịch trên địa bàn trở nên phức tạp, toàn bộ HS của thị xã Đức Phổ đều chuyển sang thi đợt 2"

Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã chỉ đạo các trường THPT có sự kết nối thường xuyên với GV, phụ huynh và HS để cập nhật những thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. "Thời điểm 26/6, khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội đối với thị xã Đức Phổ, chúng tôi có 02 thí sinh diện F0. Qua nắm tình hình từ GV chủ nhiệm, hiện sức khỏe của các HS này đã ổn định" - ông Thái thông tin. 

Bằng mọi cách hỗ trợ thí sinh vững tâm lý, chắc kiến thức thi tốt nghiệp đợt 2 ảnh 1
Thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THTP đợt 1 năm 2021 ở Quảng Ngãi chấp hành nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch Covid - 19

Các trường THTP đã lựa chọn hình thức tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp THPT (đợt 2) phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn tỉnh. Các tổ chuyên môn đã bố trí GV tiếp tục duy trì hình thức ôn tập trực tuyến, hỗ trợ HS cho đến khi các em dự thi. Việc hỗ trợ HS ôn tập ở giai đoạn này chủ yếu cung cấp các đề thi tham khảo để HS làm quen với tâm lý cũng như kỹ thuật làm bài thi, cách bố trí thời gian cho các mức độ câu hỏi…. để có thể đạt kết quả cao nhất.

"Đặc biệt, đề thi tốt nghiệp THTP đợt 1 được các tổ chuyên môn phân tích kỹ từ cấu trúc đề, mức độ khó của đề… để định hướng ôn tập trong thời gian còn lại. HS được động viên rằng phải "biến nguy thành cơ", và đây cũng được xem là một lợi thế khi phải dự thi ở đợt 2" - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết.

Ông Thái nhắn nhủ đến thí sinh: "Nếu các em có kế hoạch, phương pháp và mục tiêu ôn tập rõ ràng ngay từ sớm, có một nền tảng kiến thức tốt thì dù kỳ thi diễn ra vào thời điểm nào, trong bối cảnh như thế nào thì đều có thể thích ứng được. Ngoài ra, khả năng tự học là rất quan trọng với mỗi thí sinh trong điều kiện các lớp ôn tập đã kết thúc.

Thời gian từ nay đến ngày dự thi tốt nghiệp THTP đợt 2 không còn nhiều. Tùy theo mục đích dự thi, như để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT hoặc sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh ĐH, các em xây dựng kế hoạch ôn tập phù hơp, tránh dàn trải". 

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, ngoài tập trung ôn tập, HS cần phải tự tin, đảm bảo sức khỏe thật tốt để có kết quả bài thi tốt nhất. "Còn chuyện phòng chống dịch, trước hết, các em phải thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế và chỉ đạo của Sở GD&ĐT; phía sau, đã có xã hội, nhà trường, thầy cô lo, chuẩn bị chu đáo để các em đến trường thi an toàn" - ông Thái nhấn mạnh.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.