rssheader

24/07/2021

"Chiến thuật" làm bài thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Nguyên - 01/07/2021, 13:22 GMT+07 | Trao đổi
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tự làm bài thi thử

Theo thầy Trần Thanh An, vì thời gian ôn tập còn lại chỉ chưa đến 10 ngày, nên HS cần tập làm quen với tâm lý làm bài thi bằng cách tự làm bài thi thử. Thời gian làm bài nên cài thời gian ít hơn khoảng 5 phút so với thời gian làm bài thi thật (60 phút) để rèn luyện chiến thuật làm bài. Sau khi làm bài thi thử, đối chiếu với đáp án, xem lại những câu bị sai thuộc phần nào trong môn Sinh học để nắm lại kiến thức.

Click vào ảnh để xem chi tiết

Vì thời gian còn lại không nhiều, giai đoạn này, HS không nên ôn đại trà mà nên tập trung vào những dạng bài mình hay làm sai hoặc còn yếu. Đặc biệt, cần phải nắm vững kiến thức căn bản để không bị mất điểm ở những câu hỏi dễ. Các em có thể tự thiết lập hệ thống bảng biểu hoặc sơ đồ tư duy để hệ thống kiến thức một cách logic, súc tích nhất, thuận tiện cho ghi nhớ.

Chiến thuật làm bài thi

Khi nhận đề thi, xem qua đề một lượt xem có bị lỗi không. Sau đó tập trung làm bài. Thường đề phân bố theo độ khó tăng dần. Vì vậy, với 20 câu đầu, mỗi câu chỉ dành tối đa khoảng 30s để chọn đáp án.

Không chủ quan khi nhìn thấy kiến thức quen thuộc, nhất là những câu đếm có bao nhiêu câu đúng hoặc bao nhiêu câu sai. Phải đọc kỹ từng từ trong đề, nhất là các câu lý thuyết để không rơi vào bẫy câu hỏi. 10 câu tiếp theo, thời  gian làm bài  mỗi câu là 1 phút.

Đã chọn đáp án rồi thì khoanh vào phiếu trả lời trắc nghiệm và không nên dò lại bài để tránh thay đổi phương án vào những phút cuối, khi bộ não đã quá căng thẳng và mệt mỏi. Cố gắng tuyệt đối không làm sai các câu dễ vì mỗi câu hỏi đều có 0,25 điểm như nhau.

Thời gian còn lại dành cho những câu cuối. Thí sinh không nên bỏ trắng bất cứ câu hỏi nào, kể cả những câu hỏi khó quá khó, chỉ có thể đoán mò. Nó có thể mang lại cho các em 0,25 điểm.

Chuẩn bị tinh thần, sức khỏe thật tốt cho kỳ thi

Môn Sinh học là môn thi cuối cùng trong bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên nên tâm lý thí sinh là mệt mỏi hơn 2 môn đầu. Vì vậy, cho dù bài thi môn Vật lý và Hóa học trước đó, các em có làm tốt hay không thì cũng phải quên ngay để tập trung làm bài môn Sinh học.

Việc giữ vững tinh thần, tâm lý và sức khỏe thật tốt, cùng với kiến thức và kỹ năng làm bài đã được rèn luyện kỹ, sẽ giúp thí sinh tự tin bước vào kỳ thi.

Đồ họa: An Nhiên
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm