rssheader

28/10/2020

8 từ khóa giúp mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chọn trường cho con

Bảo Minh - 13/06/2019, 14:45 GMT+07 | Trao đổi
Ản h minh họa Ản h minh họa

Năm nào cũng vậy, giai đoạn tuyển sinh đầu cấp khiến không ít cha mẹ đau đầu lựa chọn trường học phù hợp cho con. Tùy vào điều kiện, mỗi gia đình sẽ có những tiêu chí lựa chọn riêng. Tuy nhiên, có hiện tượng cha mẹ chọn trường theo trào lưu khiến tuyển sinh đầu cấp "nóng" không cần thiết.

Dưới đây là những “chữ cái” mẹ Đỗ Nhật Nam gợi ý cho các phụ huynh khi chọn trường cho con theo học.

1. A - An toàn, an tâm

Muốn biết trường có an toàn hay không, bạn cần tìm hiểu: Vị trí của trường có thuận tiện cho việc dừng, đỗ xe khi đưa đón con? Việc bố trí, tổ chức của nhà trường khi đưa đón học sinh có quy củ, nề nếp hay không? Những chỗ vui chơi của học sinh có được để ý đến các điều kiện an toàn không?

2. B - “Bơ”

Chọn trường cho con, bạn đừng để tâm trí nhiễu động bằng quá nhiều luồng thông tin. Đừng quá tập trung vào các ý kiến của các hội nhóm mà chỉ nên coi đó là những điều để tham khảo thêm. Vì cũng giống như việc bạn trồng một cái cây, tất cả đều cần PHÙ HỢP.

Vào trường rồi, bạn cũng nên từ chối những hội nhóm mà chỉ để quan tâm đến điểm số và thứ hạng của con. Nó sẽ làm bạn cảm thấy rất áp lực và đến lượt bạn lại dồn những áp lực đó cho con.

Nên nếu có hội nhóm là chỉ để vui và nghĩ ra những niềm vui cho các con thôi.

3. Ă - Ăn uống

Việc này cũng rất quan trọng vì liên quan đến sức khỏe của con. Hãy tập cho con ăn uống “say sưa”, trải nghiệm nhiều loại thức ăn. Hãy hỏi về bữa ăn của con ở trường và niềm vui ăn uống.

Hãy rèn luyện để con ăn theo đúng thời gian quy định, ăn xong biết dọn dẹp đồ ăn, biết giúp đỡ bạn khác, biết chia sẻ đồ ăn nếu cần. Đối với nhà trường, bạn cũng nên tham khảo thực đơn hàng tuần, hàng tháng và nguồn thực phẩm.

4. H - Học

Theo chị Phan Hồ Điệp, chọn trường là để giúp cho việc học của con. Nhưng để “chữ H” có ý nghĩa, bạn nên cân nhắc.

Trường có cho nhiều bài tập về nhà không? Trường có ôm đồm nhiều chương trình không? Trường có quá coi trọng nhiều thành tích không? Việc học tiếng Anh của trường có đúng với định hướng mà bạn đang theo đuổi cho con không?

Ngoài ra, việc “thi tuyển” vào trường (nếu có) có phải là những đề thi mang tính đánh đố trẻ hay không? Nếu có, xin bạn hãy cân nhắc.

5. Đ - Đừng

Đừng chọn trường nếu phải “cố quá” vì việc học là lâu dài, nên việc luôn phải cố, phải gồng mình lên để đóng học phí sẽ khiến bạn mệt mỏi, cả nhà mệt mỏi, con mệt mỏi. Nên cố một tí thì được mà cố nhiều thì không nên.

Đừng chọn trường nếu quá xa nhà, trừ trường hợp có một hệ thống đưa đón rất tốt và con bạn đủ thể lực cho việc đó.

6. Q - Quan sát

Hãy quan sát một buổi sinh hoạt tập thể của nhà trường, bạn sẽ gần như biết được những điều như: Có quan tâm đến học sinh không? Có tổ chức tốt không? Có vui vẻ không? Có an toàn không?

Quan sát việc nhà trường trưng bày các sản phẩm của học sinh có cho phép rất nhiều học sinh được thể hiện những góc nhìn khác nhau không hay chỉ với tiêu chí: Bạn nào xuất sắc, giỏi, có năng khiếu mới được thể hiện. Quan sát thư viện của nhà trường: có học sinh đến đọc không hay chỉ để “làm màu”.

7. V - Vui

Trường học thì cần phải vui. Trẻ em học tốt nếu vui. Nên bạn hãy để ý. Trường có tổ chức những hoạt động ngoại khóa cho các con một cách thiết thực không?

Trường có các buổi dạy trải nghiệm thú vị không? Trường có cho phép phụ huynh được cùng các con thực hiện những hoạt động như thi thể thao, thi nấu ăn… không?

Và đặc biệt, các bạn đã, đang học ở trường, nhìn chung cảm nhận về trường thế nào? Con bạn khi đến trường nghĩ gì, con có thấy vui không?

8. Y - Yêu

Cảm giác yêu mến, gắn bó, gần gũi, thân thiện là cảm giác bạn có thể cảm nhận được khi đến trường, khi cùng con đi trong sân trường.

Có thể con bạn sẽ không thấy vui ngay từ lần đầu tiên nhưng bạn hoàn toàn có thể tách bạch việc “con sợ, con chưa quen” với việc “con hợp”. Và như thế, chọn trường cho con là cách cha mẹ cùng con “yêu lại từ đầu”.

Chọn trường cho con là bước bản lề quan trọng để trẻ có môi trường học tập, vui chơi tốt nhất, phù hợp nhất với điều kiện của cả trẻ và gia đình. Bởi vậy, các bậc phụ huynh có con trong diện tuyển sinh đầu cấp hãy đặc biệt lưu ý để tạo cho trẻ tâm lý tốt nhất và phát huy được khả năng của bản thân trong quá trình vui chơi, học tập và rèn luyện.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm