Tranh cãi quanh đảo rắn cực độc ở Mỹ

Kế hoạch nuôi thả rắn đuôi chuông gỗ có độc trên một hòn đảo tách biệt khu dân cư ở bang Massachusetts - Mỹ đang làm dấy lên nhiều lo sợ.
Tranh cãi quanh đảo rắn cực độc ở Mỹ

Việc nuôi thả rắn ở Zion, ngọn núi nằm giữa hồ Quabbin với diện tích 100 km vuông, đã được lên kế hoạch từ những năm qua nhưng vấp phải không ít sự phản đối từ dư luận.

Ở bang Massachusetts hiện giờ chỉ còn khoảng 200 loài rắn có nguy cơ bị tuyệt chủng, phân bổ tại 5 khu vực khác nhau từ vùng Boston đến Berkshires. Do môi trường sống bị thu hẹp cộng với hoạt động săn bắt của con người nên chúng có nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

Đó chính là lý do dự án nuôi rắn ở hồ Quabbin được xem là cấp thiết. Dự án này cũng đã nhận được sự ủng hộ của Thống đốc Charlie Baker.

Rắn đuôi chuông gỗ có độc. Ảnh: AP
Rắn đuôi chuông gỗ có độc. Ảnh: AP

Theo dự án, một số rắn sẽ được nuôi ở vườn thú Roger Williams tại TP Providence, Rhode Island. Sau khi chúng trưởng thành sẽ được đưa lên đảo.

Điều hành dự án là ông Tom French, quan chức thuộc Cơ quan Thủy sản và Động vật hoang dã bang Massachusetts.

Theo ông, sau khi hay tin, nhiều người dân gọi điện thoại và gửi email bày tỏ lo ngại rằng những con rắn độc này có thể thoát khỏi hòn đảo để xâm nhập khu dân cư hoặc ít ra là len lỏi trong các khu rừng trên đảo để tấn công ngư dân, người đi bộ hoặc dân săn bắn.

Nỗi lo sợ của người dân bắt nguồn từ thực tế rắn chuông có thể di chuyển trong nước và hòn đảo này lại thông với đất liền bằng 2 lối đi hẹp. Phát biểu trong cuộc họp nhằm giải đáp mối quan tâm của người dân đầu tuần này, ông French trấn an: “Dĩ nhiên rắn bơi được. Nhưng rắn không vô cớ nhảy bổ vào tấn công người. Hơn nữa, ngay khi chúng bơi ra hồ, chúng tôi sẽ bơi thuyền ra bắt chúng".

Kế hoạch nuôi thả rắn được thực hiện trên núi Zion rộng 566 hecta nằm ở hồ Quabbin. Ảnh: AP
Kế hoạch nuôi thả rắn được thực hiện trên núi Zion rộng 566 hecta nằm ở hồ Quabbin. Ảnh: AP

Ông Bob Curley, một người đam mê đi bộ đường dài, không phản đối những nỗ lực bảo tồn rắn chuông của chính quyền nhưng cho rằng Quabbin không phải là nơi thích hợp. Ông Curley tự hỏi liệu những con đường mòn dẫn từ đảo vào đất liền có bị phong tỏa để tránh trường hợp người dân “chạm trán” rắn chuông hay không.

Một mặt khẳng định sẽ không có chuyện phong tỏa Quabbin, mặt khác ông French dẫn các báo cáo để khẳng định rắn chuông khá nhút nhát và chỉ tấn công khi bị khiêu khích. Theo ông, chưa có trường hợp rắn chuông cắn chết người nào được ghi nhận ở Massachusetts trong suốt thời gian 32 năm làm việc của ông.

Ông French cho rằng núi Zion là nơi sinh sống lý tưởng của rắn chuông và đặc tính của loài vật này là gắn bó cả đời với "tổ ấm" nếu thấy phù hợp.

Con đường mòn dẫn từ đảo vào đất liền. Ảnh: AP
Con đường mòn dẫn từ đảo vào đất liền. Ảnh: AP

Đối với người dân vẫn còn lo lắng, ông French khẳng định mỗi con rắn được thả lên đảo sẽ được gắn bộ truyền dẫn tín hiệu. Nếu chúng "lang thang" ra khỏi đảo, các chuyên gia sẽ nhanh chóng dò ra.

Chẳng may bộ truyền dẫn không hoạt động? "Đã có kế hoạch dự phòng, đó là đại bàng đầu trắng. Đại bàng sẽ "nhổ" con rắn ra khỏi nước ngay lập tức" - ông French trình bày.

Bà Nancy Allen, chủ tịch hội đồng thị trấn Petersham nằm ở bờ đông của hồ Quabbin, cho biết ban đầu người dân cảm thấy hoang mang khi nghe về kế hoạch nhưng sau đó họ không còn lo sợ khi được tuyên truyền rõ hơn.

Nguồn: Fox News
Theo nld
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.