Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trái tim diệu kỳ

Hà Thái - 19/05/2020, 13:39 GMT+7 | Nhân ái
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Dẫu đường xa vạn dặm – từ Bắc vào Nam - nhưng điều kỳ diệu đã đến để trao cho người phụ nữ phương Nam cơ hội sống hay cũng là từ đây người phụ nữ phương Bắc được tặng thêm một cuộc đời rất mới...

Đấy là cái kết đầy cảm xúc trong câu chuyện về một người phụ nữ hiến tặng trái tim và trái tim ấy đã được vận chuyển từ Bắc (Bệnh viện Việt Đức – Hà Nội) vào Nam (Bệnh viện Chợ Rẫy – TP Hồ Chí Minh) để hồi sinh cho một người bệnh đang chờ được ghép tạng. Tất nhiên, bởi bị giới hạn về thời gian bảo quản, kể từ khi lấy ra khỏi người hiến tặng cho đến khi ghép vào cơ thể người nhận là tối đa 6 tiếng, nên việc vận chuyển trái tim “sống” đối với các ê-kíp thực hiện là cả một chặng đường chẳng hề dễ dàng.

Dẫu rằng, trước đó đã có không ít những chuyến bay thực hiện các ca ghép tạng xuyên Việt, song với các y, bác sĩ hay phi hành đoàn lần nào cũng sẽ là những khẩn trương, hối hả, gấp gáp. Cũng vì, đã không ít lần họ phải chạy đua với thời gian khi mang theo hộp y tế đựng mô, tạng “sống” chỉ có thể trở thành một phần của cơ thể của người khác trong giới hạn vài giờ. Đặc biệt với lần chạy đua thời gian này, sẽ không chỉ là những hồi hộp, gấp gáp mà còn cả những giây phút đầy gay cấn như phải rời sân bay và sân đỗ chỉ trong vòng 2 phút, phải di chuyển với đoàn xe dẫn đường của cảnh sát giao thông... Có thể ví chặng đường ấy tựa như một giấc mơ, một bộ phim khoa học viễn tưởng mà các y, bác sĩ hai miền Nam – Bắc, phi hành đoàn của chuyến bay mang số hiệu VN275 hôm 13/5 của hãng hàng không Vietnam Airlines và cả những chiến sĩ cảnh sát giao thông dẫn đường... đã trải qua để giành lại sự sống được tính bằng khắc, bằng giờ.

Càng đặc biệt hơn bao giờ hết khi được biết, đây là lần đầu tiên có một người phụ nữ Việt Nam hiến tặng trái tim của mình, để rồi bà có ngay “chuyến bay” đặc biệt tới vùng đất mới để có một cuộc đời mới và tiếp tục được sống, được yêu thương... Mà cũng được biết, người phụ nữ có hành động hiến tạng rất văn minh ấy chỉ là một nông dân. Thế nên hành động cao thượng này của bà đã khiến bao người rơi nước mắt vì xúc động đến nghẹn lòng rồi nghiêng mình cúi đầu cảm ơn, cúi đầu ngưỡng mộ, cúi đầu khâm phục trước cái tình người luôn bao la nhường vậy. Cũng chính từ đây, hạt mầm tình người được gieo, được nhân lên trong tâm hồn biết bao người để cùng sống đẹp hơn, nhân ái hơn, hướng thiện hơn... ngay cả khi không còn có mặt ở trên đời!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm