Trái tim diệu kỳ

Trái tim diệu kỳ

Dẫu đường xa vạn dặm – từ Bắc vào Nam - nhưng điều kỳ diệu đã đến để trao cho người phụ nữ phương Nam cơ hội sống hay cũng là từ đây người phụ nữ phương Bắc được tặng thêm một cuộc đời rất mới...

Đấy là cái kết đầy cảm xúc trong câu chuyện về một người phụ nữ hiến tặng trái tim và trái tim ấy đã được vận chuyển từ Bắc (Bệnh viện Việt Đức – Hà Nội) vào Nam (Bệnh viện Chợ Rẫy – TP Hồ Chí Minh) để hồi sinh cho một người bệnh đang chờ được ghép tạng. Tất nhiên, bởi bị giới hạn về thời gian bảo quản, kể từ khi lấy ra khỏi người hiến tặng cho đến khi ghép vào cơ thể người nhận là tối đa 6 tiếng, nên việc vận chuyển trái tim “sống” đối với các ê-kíp thực hiện là cả một chặng đường chẳng hề dễ dàng.

Dẫu rằng, trước đó đã có không ít những chuyến bay thực hiện các ca ghép tạng xuyên Việt, song với các y, bác sĩ hay phi hành đoàn lần nào cũng sẽ là những khẩn trương, hối hả, gấp gáp. Cũng vì, đã không ít lần họ phải chạy đua với thời gian khi mang theo hộp y tế đựng mô, tạng “sống” chỉ có thể trở thành một phần của cơ thể của người khác trong giới hạn vài giờ. Đặc biệt với lần chạy đua thời gian này, sẽ không chỉ là những hồi hộp, gấp gáp mà còn cả những giây phút đầy gay cấn như phải rời sân bay và sân đỗ chỉ trong vòng 2 phút, phải di chuyển với đoàn xe dẫn đường của cảnh sát giao thông... Có thể ví chặng đường ấy tựa như một giấc mơ, một bộ phim khoa học viễn tưởng mà các y, bác sĩ hai miền Nam – Bắc, phi hành đoàn của chuyến bay mang số hiệu VN275 hôm 13/5 của hãng hàng không Vietnam Airlines và cả những chiến sĩ cảnh sát giao thông dẫn đường... đã trải qua để giành lại sự sống được tính bằng khắc, bằng giờ.

Càng đặc biệt hơn bao giờ hết khi được biết, đây là lần đầu tiên có một người phụ nữ Việt Nam hiến tặng trái tim của mình, để rồi bà có ngay “chuyến bay” đặc biệt tới vùng đất mới để có một cuộc đời mới và tiếp tục được sống, được yêu thương... Mà cũng được biết, người phụ nữ có hành động hiến tạng rất văn minh ấy chỉ là một nông dân. Thế nên hành động cao thượng này của bà đã khiến bao người rơi nước mắt vì xúc động đến nghẹn lòng rồi nghiêng mình cúi đầu cảm ơn, cúi đầu ngưỡng mộ, cúi đầu khâm phục trước cái tình người luôn bao la nhường vậy. Cũng chính từ đây, hạt mầm tình người được gieo, được nhân lên trong tâm hồn biết bao người để cùng sống đẹp hơn, nhân ái hơn, hướng thiện hơn... ngay cả khi không còn có mặt ở trên đời!

Chính sách học bổng cho các ngành học Khoa học cơ bản hứa hẹn tạo sức hút trong năm học này

ĐHQGHN: Nhiều chính sách thu hút người học vào các ngành Khoa học cơ bản

GD&TĐ - Lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình gói học bổng bao gồm hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên ngành Khoa học Cơ bản. Điều này hứa hẹn tạo sự đổi thay tích cực khi những ngành học Khoa học cơ bản đang kém thế trước những ngành học kinh tế - công nghệ.
Khoa Địa lý, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học Địa lý.

Địa lý học: Ngành học liên ngành, đa ứng dụng

GD&TĐ - Ngành Địa lý học là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, dân cư và các hiện tượng trên trái đất. Địa lý học gồm hai nhóm ngành khoa học chính gồm Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế – xã hội.
Virus Langya và SARS-CoV-2 có sự tương đồng. Đó là cả hai đều có một chuỗi di truyền đơn RNA.

Virus Langya không có nguy cơ trở thành 'Covid-22'

GD&TĐ - Các chuyên gia cho biết, người dân không nên quá lo ngại về nguy cơ tử vong khi mắc virus Langya. Đồng thời, virus không có độc lực cao hoặc khả năng lây lan mạnh như Covid-19.
Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Nỗ lực bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhà giáo

GD&TĐ - Năm học 2021-2022, Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã có nhiều giải pháp linh hoạt, thích ứng, phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Qua đó, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng nhà giáo và đóng góp sâu sắc cho thành quả chất lượng giáo dục, đào tạo toàn ngành.
Học sinh trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám.

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên

GD&TĐ - Năm học mới cận kề, các trường học tại Gia Lai, Kon Tum đã và đang chuẩn bị điều kiện đón học sinh ra lớp. Giáo viên cũng tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh lớp 1, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số.