Trái ngọt từ mầm xanh

GD&TĐ - Từ khi bước vào lớp 6 cho đến khi học hết THPT, bên cạnh em Đào Huy Đông Ngọt (sinh năm 2003) luôn có sự đồng hành của cán bộ Đồn Biên phòng Thạnh An (TPHCM).
Nhờ sự giúp đỡ của những người lính Biên phòng, Ngọt đã thực hiện được ước mơ bước vào 
giảng đường đại học.
Nhờ sự giúp đỡ của những người lính Biên phòng, Ngọt đã thực hiện được ước mơ bước vào giảng đường đại học.

Những người lính Biên phòng như là người cha, người anh giúp Ngọt vượt qua mọi khó khăn và bước vào giảng đường đại học, tiếp tục thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

Tiếp thêm động lực

Từ khi Đào Huy Đông Ngọt được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An nhận đỡ đầu theo mô hình “Nâng bước em tới trường”, chàng học sinh này đã ấp ủ ước mơ vào đại học, có được một nghề ổn định, để sau này có thể giúp đỡ những phần đời khó khăn. Mơ ước này đã thôi thúc Ngọt không ngừng phấn đấu trong học tập và rèn luyện.

Ngọt sinh ra trong một gia đình thuộc diện khó khăn tại ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An. Bố Ngọt bị tai biến mạch máu não, mẹ cũng bị tai biến liệt nửa người. Trong nhà có được khoản tiền nào đều dành để đi viện và chi phí thuốc men cho bố mẹ. Cuộc sống vất vả, khó khăn, có lúc Ngọt có ý định nghỉ học để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Thế nhưng, được sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của những người lính Biên phòng và các thầy, cô giáo trong trường, cậu học sinh nghèo đã có thêm động lực để tiếp tục đến trường học tập.

Luôn ghi nhớ lời Thiếu tá Bao Minh Tiến (Trợ lý Phòng Cán bộ Cục Chính trị BĐBP, nguyên là chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An) dặn “Khi đã có các chú hỗ trợ, giúp đỡ, không phải lo về chi phí học tập nữa, cháu học được cứ cố gắng học, sau này kiếm cái nghề giúp đỡ gia đình và cuộc sống cũng đỡ cực!”, Ngọt không ngừng phấn đấu. Em tâm sự: “Trước khi lên cấp 2, học lực em chỉ ở mức trung bình. Nhưng khi được các chú biên phòng hỗ trợ, em đã tự hứa sẽ học thật giỏi để không làm cho các chú thất vọng. Cũng từ đó em luôn phấn đấu và vươn lên, những năm cấp 3 thành tích của em luôn ở tốp đầu của lớp”.

Thiếu tá Bao Minh Tiến nhớ lại: “Thời điểm nhận đỡ đầu, từ Ban Chỉ huy đơn vị đến cán bộ, chiến sĩ đều đặc biệt quan tâm và coi Ngọt như con, em của đơn vị. Đợt đó, mỗi lần xuống công tác tại địa bàn ấp Thiềng Liềng hay tận dụng thời gian rảnh rỗi cuối tuần, tôi đều đến thăm và nắm bắt về tình hình học tập của cháu. Cùng với số tiền hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, đơn vị còn trao tặng sách, vở động viên cháu. Ngoài ra, mỗi khi kêu gọi được các nhà hảo tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, chúng tôi đều ưu tiên tặng gia đình Ngọt một suất”.

Thiếu tá Bao Minh Tiến khuyên bảo Ngọt trước khi lên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn nhập học.
Thiếu tá Bao Minh Tiến khuyên bảo Ngọt trước khi lên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn nhập học.

“Quả ngọt” từ mô hình

Từ khi được nhận đỡ đầu, con đường đến trường của Ngọt được rộng mở. Suốt những năm trung học, ngoài hỗ trợ tiền học hằng tháng để Ngọt đến trường, bám lớp, những người lính Đồn Biên phòng Thạnh An còn thường xuyên quan tâm, động viên. Đặc biệt, Thiếu tá Bao Minh Tiến còn thường xuyên quan tâm, gặp gỡ để nắm bắt kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống, giúp Ngọt đứng vững trước mọi khó khăn.

Trải lòng theo ký ức, chàng học viên năm thứ nhất Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (TPHCM) bộc bạch: “Từ khi được các chú Biên phòng giúp đỡ, gia đình cũng đã bớt phần nào khó khăn trong việc lo cho em đến trường. Em học giỏi 2 môn Toán - Hoá và luôn tự định hướng rằng phải nỗ lực thi vào đại học cho bằng được. Đó cũng là mục tiêu cũng như là động lực suốt năm tháng học trung học phổ thông để em không ngừng phấn đấu”.

Theo như chia sẻ của Ngọt, trước khi thi đại học, bản thân cũng được anh chị, bố mẹ và các chú, các anh Biên phòng tư vấn, khuyên bảo rất nhiều. Ước mơ của Ngọt là trở thành kỹ sư nên mọi người đã định hướng em thi và đậu vào Khoa Kỹ thuật công trình thuộc Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (TPHCM).

“Nhận tin đỗ đại học em rất vui. Bây giờ cuộc sống ở đại học bước đầu cũng còn khó khăn khi phải sống xa gia đình. Nhưng em đã tận dụng thời gian rảnh và đã tìm được công việc làm thêm để trang trải tiền phòng trọ, ăn uống để người thân không phải lo lắng khi em học tập trên này”, Ngọt chia sẻ.

Đại úy Bùi Đức Sang, Phó Đội trưởng đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Thạnh An cho hay, nghe tin Ngọt trúng tuyển vào trường đại học ở TPHCM, anh em cán bộ chiến sĩ ở đồn rất vui mừng. “Đây là “Quả ngọt” của đơn vị trong suốt 7 năm thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”. Thời gian Ngọt ở Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành với em bằng cách kết nối với trường, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để sẻ chia giúp giảm bớt gánh nặng về chi phí học tập”, Đại úy Sang chia sẻ.

Từ năm 2016 đến nay, các đơn vị bộ đội Biên phòng đã nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường” gần 3.000 lượt học sinh (trong đó có 200 lượt học sinh Lào và Campuchia) với mức hỗ trợ mỗi tháng một học sinh 500.000 đồng và 359 học sinh theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Trong những năm qua, trong số các học sinh nhận đỡ đầu có 3 em đạt học sinh giỏi tại các kỳ thi quốc gia, 24 em đạt giải Nhì tại kỳ thi cấp tỉnh và có 132 em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) bắt giữ các đối tượng có hành vi đánh bạc.

Hệ lụy từ 'bác thằng bần'

GD&TĐ - Sau Tết Nguyên đán, nhiều địa phương trên cả nước diễn ra lễ hội đầu Xuân, đây cũng là dịp mà tệ nạn cờ bạc bắt đầu 'nhộn nhịp'.
Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

CIA có cơ sở bí mật ở Ukraine

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã hoạt động ở Ukraine trước năm 2014.