Trải nghiệm du lịch mùa nước nổi

GD&TĐ - Thời điểm này nhiều cánh đồng và một số điểm du lịch ở Đồng Tháp mênh mông nước, khiến du khách gần xa mong sớm có dịp tìm đến tham quan, trải nghiệm.
Du khách tham quan du lịch mùa nước nổi tại Vườn quốc gia Tràm Chim
Du khách tham quan du lịch mùa nước nổi tại Vườn quốc gia Tràm Chim

Mùa nước nổi năm nay, ở nơi hoang vu nhưng trù phú như Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông), du khách sẽ tận hưởng nhiều dịch vụ tham quan cùng những trải nghiệm thú vị. Các dịch vụ tham quan, trải nghiệm nơi đây giúp cho du khách có cơ hội tìm hiểu về thiên nhiên, lịch sử, nét văn hóa ẩm thực và cuộc sống của cư dân xứ sở Đồng Tháp Mười hoang sơ từ xa xưa.

Đó là hoạt động “Trải nghiệm làm ngư dân”. Du khách sẽ được bơi trên những chiếc xuồng giữa cánh đồng bao la của Đồng Tháp Mười trong màn đêm huyền diệu, được hướng dẫn các kỹ thuật bắt cá của từng loại ngư cụ.

Và cảm thấy thật thú vị khi tự tay thu hoạch những chiến lợi phẩm là các loài cá: lóc, trê, rô… mang đi chế biến thành những món ăn dân dã đậm chất khẩn hoang Nam bộ như cá lóc nướng trui cuốn lá sen, canh chua cá lóc, cá rô kho tộ,… “Trải nghiệm bắt chuột đồng” cũng là một sản phẩm du lịch thú vị đặc trưng ở Tràm Chim.

Theo Khu du lịch (KDL) Tràm Chim, mùa nước nổi về, chuột từ những cánh đồng cỏ năng sẽ lên bờ kênh trú ngụ, trèo lên những cây tràm, gáo làm tổ, hoặc ẩn nấp trong những đống chà được làm từ những nhánh cây khô chất thành đống, làm nơi dẫn dụ chuột cư trú.

Khi dỡ chà, người dân dùng lưới bao quanh đống chà và lấy hết cây khô ra, sau đó rượt bắt chuột bằng tay (có bao tay bảo hộ) bên trong khung lưới. “Chiến lợi phẩm” thu được, du khách tự tay chế biến hoặc chuyển bộ phận nhà bếp các điểm trải nghiệm chế biến theo nhu cầu.

Trải nghiệm du lịch mùa nước nổi ảnh 1
Du lịch bằng xuồng trải nghiệm mùa nước nổi tại Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng 

Ngoài ra, tour du lịch “Tham quan vườn chim sinh sản” cũng sắp được KDL Tràm Chim chính thức đưa vào khai thác. Tại bãi chim sinh sản của Vườn quốc gia Tràm Chim, khách có thể nhìn thấy hàng ngàn cá thể chim điêng điểng, còng cọc, cò ốc… chao lượn trên bầu trời, đậu trên các nhánh tràm, tìm hiểu thói quen đẻ trứng, nuôi con và đặc biệt là cách chim mẹ mớm mồi cho chim con.

Về Đồng Tháp vào mùa nước nổi năm nay, sẽ là điều nuối tiếc nếu du khách không được dịp đến với KDL sinh thái Gáo Giồng (huyện Cao Lãnh).

Tại đây, ngoài thưởng thức các món ăn đặc sản Đất Sen hồng, du khách sẽ được thôn nữ trong chiếc áo bà ba duyên dáng bơi xuồng đưa tham quan với đoạn đường cả đi lẫn về khoảng 1 giờ đồng hồ, được ngắm nhìn phong cảnh bao la của rừng tràm. Chưa hết, du khách còn được ngồi xuồng bơi đến tận sân chim để thỏa sức ngắm nhìn chim, cò từng đàn bay về vào độ chiều tà.

Mùa này cũng có không ít du khách yêu thích không gian bao la mênh mông đồng nước nên đã tìm đến với KDL Đồng sen Tháp Mười (huyện Tháp Mười). Để phục vụ du khách mùa nước nổi, các hộ trồng sen làm du lịch đã trang bị nhân lực và dịch vụ cho thuê xuồng phục vụ du khách.

“Giờ nước lũ đã vào đồng và du khách có thể tham quan đồng sen bằng xuồng, tuy nhiên sen chưa trổ nhiều. Khoảng 1 tháng nữa nước trên đồng sen sẽ dâng cao hơn nhiều, sen cũng trổ đều và rất đẹp”, ông Nguyễn Ngọc Hơn - chủ điểm tham quan du lịch Đồng Sen Gò Tháp, chia sẻ.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.