Trà Vinh: Thí sinh đánh giá đề vừa sức

GD&TĐ - Ngày 7/7, thí sinh tỉnh Trà Vinh hoàn thành môn thi Ngữ văn, môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đánh giá đề thi vừa sức, đảm bảo tính phân loại thí sinh.

Tình nguyên viên chào đón thí sinh ở điểm thi Trường THPT Dương Quang Đông (Cầu Ngang, Trà Vinh).
Tình nguyên viên chào đón thí sinh ở điểm thi Trường THPT Dương Quang Đông (Cầu Ngang, Trà Vinh).

Sau 120 phút làm bài, gần 9.500 học sinh Trà Vinh đã hoàn thành môn thi đầu tiên Ngữ văn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kết thúc môn thi đầu tiên, thí sinh ra về với nhiều tâm trạng khác nhau.

Thí sinh Phan Thị Thu Thuyền, dự thi tại điểm thi Trường THPT Hồ Thị Nhâm (Càng Long) cho biết đề thi Ngữ văn năm nay nói chung không khó. Nội dung của đề thi nằm trong đề cương ôn tập, được thầy cô truyền đạt trong quá trình ôn luyện.

Cùng chung nhận định, em Nguyễn Thanh Lương, học sinh Trường THPT Dương Quang Đông (Cầu Ngang) đánh giá đề thi vừa sức với em. Phần kiến thức nằm trong sách giáo khoa. Lương cho biết đề thi rơi vào Chiếc thuyền ngoài xa, em có thể đạt từ 6 - 7 điểm.

Còn em Thạch Châu Y, học sinh Trường Phổ thông DTNT – THPT tỉnh Trà Vinh cho rằng đề thi môn Ngữ văn năm nay vẫn giữ nguyên cấu trúc nội dung cũng như cách phân bố điểm cho từng phần. Mỗi phần đều có sự tích hợp giữa kiến thức của tác phẩm Văn học và Tập làm văn. Với đề thi này, học sinh học lực khá có thể giành điểm 7 - 8, học sinh học lực trung bình có thể giành điểm 5 - 6 điểm.

Em Phạm Ngọc Thủy, thi tại điểm thi THPT Trà Vinh chia sẻ: Phần làm văn, câu nghị luận xã hội yêu cầu viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về “trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước”. Câu này cũng được ra ở mức độ bình thường, đơn giản, không làm khó học sinh.

Phần đọc hiểu ra một đoạn thơ trong “Con đường của những vì sao” của Nguyễn Trọng Tạo và hỏi 4 câu hỏi nhỏ. Hai câu đầu tiên ở mức độ nhận biết, đọc vào thấy ngay câu trả lời, hầu như em nào cũng có thể làm được; Câu 3 (mức độ thông hiểu) cũng tương đối nhẹ nhàng; Câu 4 (mức độ vận dụng) đòi hỏi học sinh phải suy ngẫm và có óc khái quát thì mới làm bài được.

Trà Vinh: Thí sinh đánh giá đề vừa sức ảnh 1

Thí sinh chia sẻ sau giờ thi.

Theo một số giáo viên Ngữ văn, đề thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cơ bản bám vào kiến thức trọng tâm của chương trình Ngữ văn, đặc biệt kiến thức Ngữ văn 12. Đề ra ở mức độ phù hợp với học sinh.

Phần phân loại thí sinh nằm ở câu Nghị luận văn học, học sinh trên cơ sở phân tích ngữ liệu, rút ra vấn đề mang ý nghĩa chiều sâu. Ở vế 2 của câu Nghị luận văn học, đa số học sinh khá, giỏi nắm chắc và sâu kiến thức mới làm được vì vậy ở vế 2 phân loại được mức độ học sinh.

Đề thi cơ bản bám sát dạng đề minh họa của Bộ GD&ĐT, phù hợp với kiến thức học sinh 12 và phù hợp với bối cảnh học sinh trong thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Với dạng đề này, đa số học sinh đều đáp ứng được. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên hướng dẫn học sinh học và rèn luyện trên cơ sở dạng đề minh họa.

Câu nghị luận xã hội yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về “trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước”. Đây là một vấn đề cũ, quá quen thuộc và có vẻ hô khẩu hiệu. Tuy nhiên, cũng là một vấn đề có ý nghĩa xã hội thiết thực.

Câu nghị luận văn học yêu cầu học sinh trình bày cảm nhận về một đoạn văn trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu đồng thời liên hệ giữa hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với hình ảnh chiếc thuyền trong một đoạn khác. Đây là một tác phẩm được học trong chương trình, các em đã được học, được ôn tập kĩ nên khá nhẹ nhàng cho các em. Nhìn chung đề dành cho kì thi năm nay quen thuộc, phù hợp với một năm học mà một số địa phương học sinh chủ yếu học online do dịch Covid-19.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo kỳ thi tỉnh Trà Vinh, toàn tỉnh có 9.489 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, 9.007 thí sinh hệ giáo dục phổ thông, 482 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên, 8.378 thí sinh đăng ký dự thi vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh đại học, 781 thí sinh đăng ký dự thi chỉ xét tốt nghiệp THPT, còn lại thí sinh đăng ký dự thi chỉ xét tuyển sinh đại học.

Tỉnh đã thành lập 1 Hội đồng thi với 30 điểm thi chính thức, 426 phòng thi. Điểm thi đặt tại các trường THPT, THCS ở 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, Ban chỉ đạo kỳ thi đã huy động hơn 2.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế, Công an tham gia kỳ thi.