Ở Ấn Độ, người ta thường dùng đậu bắp như một phương thuốc để điều trị bệnh tiểu đường. Đậu bắp ngâm lấy nước, uống trong vòng 2 tuần, lượng đường trong máu bắt đầu giảm. Nhưng cần phải chú ý vì đậu bắp có tính lạnh không hợp với những người đang bị tiêu chảy hoặc dễ bị đi ngoài.
Có thể đun sôi và để nguội đến nhiệt độ phòng trước khi dùng, phù hợp cho những bệnh nhân có độ đường thấp hoặc đái tháo đường giai đoạn II.
Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp:
1. Chất nhầy bên trong đậu bắp chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein… giúp tăng cường tiêu hóa, tăng cường sức khoẻ, bảo vệ gan, dạ dày và ruột.
3. Nó còn chứa nhiều chứa vitamin A và beta-carotene, có lợi cho sức khoẻ của võng mạc và duy trì tầm nhìn.
4. Nó giàu kẽm, selen và các yếu tố vi lượng, có thể tăng cường khả năng tự chống lại các bệnh ung thư của cơ thể.
5. Đậu bắp còn giàu vitamin C và chất xơ hoà tan, có thể làm cho da trắng và mịn màng.
6. Đậu bắp cũng giàu canxi. Việc hấp thụ và sử dụng canxi là cao hơn và tốt hơn so với sữa, là một nguồn cung cấp canxi tốt cho người ăn chay và trẻ em đang phát triển.
7. Mucin trong đậu bắp giúp ức chế sự hấp thu đường, do đó nó đã được sử dụng như một phương thuốc cho bệnh tiểu đường trong những năm gần đây.
8. Đậu bắp cũng chứa các thành phần dược liệu đặc biệt có thể tăng cường chức năng thận, giúp tăng cường các chức năng sinh lý ở nam.
Hãy áp dụng công thức nước đậu bắp dưới đây. Chỉ cần ngâm đậu bắp trong nước rồi uống liên tục trong 2 tuần, lượng đường trong máu sẽ giảm dần.
Nước đậu bắp gừng:
Chuẩn bị nguyên liệu:
2 quả đậu bắp, 2 lát gừng
Cách làm:
1. Đậu bắp tươi, cắt đầu, cắt đuôi, thái lát.
2. Cho 2 lát gừng vào nước đun sôi, để nguội nước.
3. Cho đậu bắp vào cốc nước trong lúc nước còn ấm rồi ngâm qua đêm.