TPHCM tìm động lực tăng trưởng mới từ kinh tế xanh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Ngày 15/9, Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” khai mạc.
Lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2023. (Ảnh: Hoàng Hùng/SGGP)
Lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2023. (Ảnh: Hoàng Hùng/SGGP)

HEF năm nay có sự tham gia của hơn 1.200 đại biểu đến từ các định chế tài chính quốc tế, tổ chức quốc tế, nhà quản lý và lãnh đạo các địa phương nước ngoài.

Trước khi khai mạc diễn đàn, các đại biểu đã dành phút mặc niệm các nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội và các nạn nhân tử vong do lũ quét vừa xảy ra tại tỉnh Lào Cai.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Hoàng Hùng/SGGP) ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Hoàng Hùng/SGGP)

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, HEF 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” rất thiết thực và ý nghĩa, phù hợp với xu hướng phát triển bền vững hiện nay trên thế giới.

Theo Phó Thủ tướng, tăng trưởng xanh được hiểu như một mô hình phát triển nhằm đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bền vững về môi trường; ứng phó biến đổi khí hậu; sử dụng hiệu quả tài nguyên; cân đối mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với quy mô của nền kinh tế.

Việc này nhằm phát huy tính năng động sáng tạo của doanh nghiệp, gắn kết người dân và cộng đồng vào những hành động chung, hướng tới mục tiêu chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

TPHCM là địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước, đóng góp khoảng 1/5 GDP, hơn 1/4 thu ngân sách quốc gia, dẫn đầu về thu hút FDI và xuất nhập khẩu, số doanh nghiệp đang hoạt động chiếm gần 30% cả nước.

Tuy nhiên, TPHCM cũng là địa phương có tổng lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất, ước khoảng 57,6 triệu tấn; chiếm 23,3% cả nước.

Về cơ bản, nền kinh tế của TPHCM chủ yếu vẫn phát triển theo hướng kinh tế tuyến tính và chưa được xanh hóa; công tác bảo vệ môi trường có nhiều tiến bộ song còn nhiều vấn đề đặt ra, nhiều việc phải làm tích cực hơn.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tổ chức diễn đàn kinh tế về tăng trưởng xanh, nhằm chuyển hướng và tạo động lực mới cho nền kinh tế theo hướng xanh và bền vững, đóng góp quan trọng về thực hiện cam kết và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia.

Phó Thủ đề nghị các bộ, ngành liên quan lắng nghe, trao đổi các ý kiến từ các bài học kinh nghiệm, đề xuất của doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các chính sách hỗ trợ, các tiêu chí xanh, các mô hình thử nghiệm.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại diện của các tổ chức ngoại giao, định chế tài chính quốc tế. (Ảnh: Hoàng Hùng/SGGP) ảnh 2
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại diện của các tổ chức ngoại giao, định chế tài chính quốc tế. (Ảnh: Hoàng Hùng/SGGP)

Thông tin đến các nhà đầu tư, các chuyên gia quốc tế, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, Thành phố đang hoàn thiện khung Chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Khung chiến lược xác định người dân, doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số; đồng thời, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế nhằm thực hiện 4 trụ cột: Phát triển nguồn lực xanh, xây dựng hạ tầng xanh, phát triển hành vi xanh, xác định ngành hoặc lĩnh vực tiên phong.

Sau diễn đàn, Thành phố sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện khung chiến lược và triển khai khung hành động với nhiệm vụ, mốc thời gian cụ thể.

Diễn đàn Kinh tế TPHCM là sự kiện quốc tế được UBND TPHCM tổ chức thường niên từ năm 2018.

Diễn đàn nhằm tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước nhằm tìm ra các giải pháp mới, hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố.

Phiên khai mạc sáng nay có 6 báo cáo chuyên đề, tập trung các nội dung về xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị; xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không; chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp...