TPHCM: Thí sinh thoải mái bước vào môn thi cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Chiều 8/7, thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 làm bài thi Ngoại ngữ trong thời gian 60 phút. Đây là môn thi có số lượng thí sinh được miễn thi nhiều nhất do có thành tích tại các kỳ thi quốc tế và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo quy định.
Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Minh Đức tự tin trước khi bước vào thi môn Ngoại ngữ.
Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Minh Đức tự tin trước khi bước vào thi môn Ngoại ngữ.

Thời tiết mát mẻ ủng hộ thí sinh

Chiều nay, thí sinh sẽ bắt đầu làm bài môn thi cuối cùng môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút. Nhiều thí sinh bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT đều chung tâm trạng phấn khởi, tự tin.

Thời tiết tại TPHCM khá mát mẻ, tạo điều kiện cho thí sinh trong quá trình di chuyển đến điểm thi. Cũng nhờ thời tiết thuận lợi mà các cán bộ làm công tác thi, cũng như đội tình nguyện, lực lượng Công an đỡ vất vả hơn trong công tác hướng dẫn và đảm bảo an toàn về mọi mặt ở khu vực điểm thi.

Ghi nhận của phóng viên tại các điểm thi, đa số thí sinh thi môn Ngoại ngữ trong tâm thế tự tin. Bởi lẽ đây là môn thi cuối cùng của kỳ thi và Ngoại ngữ cũng được coi là thế mạnh của học sinh TPHCM. Bên cạnh đó, ngoại ngữ là bài thi được nhiều thí sinh sử dụng để xét tuyển đại học, cao đẳng trong nhiều tổ hợp xét tuyển khác nhau.

Tại điểm thi trường THCS Minh Đức (quận 1), rất đông thí sinh đã có mặt từ 13 giờ. Trước khi vào điểm thi thi, các thí sinh phải sử dụng nước rửa tay sát khuẩn và thực hiện các biện pháp phòng dịch dưới sự chỉ dẫn tận tình của đội ngũ thanh niên tình nguyện. Đội thanh niên tình nguyện không quên gửi tặng mỗi thí sinh bước vào một lời chúc thi tốt.

TPHCM: Thí sinh thoải mái bước vào môn thi cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Các bạn tình nguyện viên dùng ô che nắng cho thí sinh vào điểm thi.

Em Hà Gia Bảo, thí sinh tại điểm thi Trường THCS Minh Đức nói: “Chúng em đã cùng nhau đi qua 3 buổi thi với những cảm xúc khác nhau. Em khá tự tin khi bước vào thi môn Ngoại ngữ. Em chúc các bạn khác cũng tự tin, hoàn thành tốt bài thi cuối cùng này”.

Còn tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Thủ Đức), em Nguyễn Thế Dũng chia sẻ, ngày hôm qua và sáng nay em hoàn thành khá tốt các bài thi. Đối với môn Tiếng Anh bình thường em làm thử các đề năm trước được 7 đến 8 điểm. Còn môn cuối này nữa kỳ thi sẽ khép lại, mặc dù có chút lo lắng nhưng em sẽ cố gắng làm bài thật tốt”.

Anh Trần Đức Lãm đưa con đi thi tại điểm thi Tại điểm thi Trung học Thực hành Sài Gòn (Trường Đại học Sài Gòn, quận 5) cho biết, “Tôi luôn động viên, đứng sau hỗ trợ để cháu bớt áp lực và làm bài thi tốt nhất. Trong những môn thi vừa qua, tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm khi thấy con ra khỏi phòng thi với tâm lý khá thoải mái, vui vẻ”.

Hơn 7.800 thí sinh được miễn bài thi Ngoại ngữ

Trước đó, chiều 30/6/2022 tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch và tình hình kinh tế-xã hội sáu tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm 2022, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, đã thông tin về công tác chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sắp diễn ra.

Theo chia sẻ của ông Minh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 giữ ổn định về phương thức như năm 2021. Một điểm mới đáng chú ý của kỳ thi năm nay là quy định khu vực để đồ của thí sinh phải cách 25m so với phòng thi. Quy định này nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng thiết bị công nghệ cao gian lận thi cử.

Ông Minh cũng cho hay, tổng số thí sinh miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT là 7.836 thí sinh. Tổng số thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi và xét tốt nghiệp THPT là 76.

“Các trường hợp được miễn thi là những trường hợp đang nằm trong đội tuyển thi quốc tế của Bộ GD&ĐT hoặc là vận động viên trong thời gian đang tham gia các kỳ thi quốc tế,…”, ông Minh cho biết.

TPHCM: Thí sinh thoải mái bước vào môn thi cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2
Nguyễn Thế Dũng mong muốn môn thi Tiếng Anh chiều nay sẽ đạt điểm 8.

Theo hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ GD&ĐT có nội dung quy định các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh được miễn thi khi thuộc một trong những đối tượng sau: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6/7/2022 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định. Trong đó, môn tiếng Anh là IELTS đạt 4.0 điểm, TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 54 điểm. Những thí sinh khi được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ sẽ được tính 10 điểm ở môn này để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT.

Chiến sĩ nhí học cách thoát hiểm

Chiến sĩ nhí học cách thoát hiểm

GD&TĐ -  Ngày 7/6, Học viện CSND đã tổ chức buổi học về kiến thức về PCCC và kỹ năng cơ bản về cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn cho các chiến sĩ nhí.
Ảnh minh họa/INT

Con đường gập ghềnh

GD&TĐ - Vào tháng trước, NATO chính thức thông báo đang lên kế hoạch để mở văn phòng liên lạc đầu tiên ở châu Á tại Nhật Bản vào năm 2024.
Trải nghiệm mùa hè công nghệ

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

GD&TĐ - Chương trình “Trải nghiệm mùa hè công nghệ cho trẻ em tại Đông Anh” với nhiều hoạt động thu hút được đông đảo phụ huynh, học sinh và giáo viên.