TP.HCM: Tăng cường hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong bệnh viện

TP.HCM: Tăng cường hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong bệnh viện

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.HCM về việc không để nhân viên y tế bị nhiễm bệnh trong quá trình chăm sóc và điều trị người bệnh nhiễm Covid-19; đồng thời hạn chế tối đa sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện, Sở Y tế TP.HCM đã hệ thống hóa các văn bản chỉ đạo của các cấp thành những hoạt động cụ thể, thiết thực và xây dựng nên “Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch Covid - 19” (phiên bản 1.0) nhằm giúp các nhà quản lý bệnh viện tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19 tại bệnh viện.

Theo đó, triển khai đầy đủ và có hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch Covid-19 là trách nhiệm của Giám đốc bệnh viện và mỗi cán bộ, viên chức tham gia công tác quản lý bệnh viện.

TP.HCM: Tăng cường hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong bệnh viện ảnh 1

Phòng Cấp cứu sàng lọc của BV Trưng Vương luôn có 1 BS và 1 điều dưỡng luôn mặc đồ phòng hộ cá nhân khi tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân mới. (Ảnh: Sở  Y tế)

Các nhóm hoạt động chính bao gồm: phổ biến, tập huấn các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế  TP.HCM liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; ban hành thành các quy định, quy trình phù hợp thực tiễn của bệnh viện; tổ chức triển khai thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra giám sát các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong toàn bệnh viện; thường xuyên cập nhật các thông tin, thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế và phổ biến cho nhân viên biết và tuân thủ thực hiện những quy định và hướng dẫn mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp quốc gia và cấp thành phố tùy theo diễn biến của tình hình dịch bệnh.

TP.HCM: Tăng cường hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong bệnh viện ảnh 2
Bệnh nhân đến khám được lấy tờ khai y tế điện tử tại kiốt và có mã số nhận diện tại bệnh viện. (Ảnh: Sở Y tế)

Bố trí nơi thực hiện tờ khai y tế ngay tại mỗi cổng vào của bệnh viện, hoạt động 24/7 để kiểm soát chặt chẽ yếu tố nguy cơ liên quan đến dịch Covid-19 đối với tất cả những người đến bệnh viện (cán bộ, nhân viên, người lao động của bệnh viện, nhân viên của các đơn vị cung ứng dịch vụ cho bệnh viện như vệ sinh, bảo vệ, người nuôi bệnh, căn tin, xử lý đồ vải, giao hàng, công nhân xây dựng…). Mỗi người phải mang khẩu trang, đo thân nhiệt, vệ sinh tay và được hướng dẫn thực hiện tờ khai y tế trung thực, tờ khai phải đầy đủ nội dung theo quy định của Bộ Y tế.

Phân công phòng công tác xã hội (có thể phối hợp với các khoa, phòng khác) của bệnh viện chịu trách nhiệm tổ chức hướng dẫn và kiểm tra thông tin của tờ khai y tế để phát hiện những người có yếu tố nguy cơ và hướng dẫn đến phòng khám sàng lọc. 

Khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện tờ khai y tế, có tích hợp cảnh báo đối với các đối tượng có yếu tố nguy cơ. Cần tổ chức đánh dấu nhận diện người đã qua sàng lọc (nhãn dán).

TP.HCM: Tăng cường hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong bệnh viện ảnh 3
Buồng khám sàng lọc có tấm chắn ngăn cách ngay tại sảnh Bệnh viện Trưng Vương (Ảnh:Sở Y tế)

Tổ chức các buồng khám sàng lọc ngay gần cổng vào hoặc tiền sảnh gần nơi thực hiện tờ khai y tế, biệt lập với các khoa/phòng khác, không để người bệnh nghi nhiễm Covid-19 đi lại tự do trong khu vực phòng khám và các khu vực khác trong bệnh viện, có thể làm tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh. 

Bố trí khu cách ly ở vị trí gần buồng khám sàng lọc, đảm bảo thông thoáng và tách biệt khỏi các khoa phòng khác của bệnh viện. Tạm dừng việc thăm bệnh tại tất cả các khoa nội trú, mỗi người bệnh chỉ một người nhà chăm sóc và hỗ trợ tinh thần.

TP.HCM: Tăng cường hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong bệnh viện ảnh 4
Phòng khám sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện Trưng Vương-TP.HCM (Ảnh: Sở Y tế)

Chuyển ngay người bệnh vào khu cách ly nếu có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng, hội chẩn qua điện thoại với đội phản ứng nhanh của các bệnh viện được Bộ Y tế chỉ định để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và chuyển mẫu đến bệnh viện được phép thực hiện xét nghiệm Covid-19. 

TP.HCM: Tăng cường hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong bệnh viện ảnh 5
Phòng chụp X quang tại khu khám sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện Trưng Vương(Ảnh: Sở Y tế)

Bố trí mỗi người bệnh một phòng riêng trong khi chờ kết quả xét nghiệm, nếu kết quả dương tính, chuyển người bệnh đến một trong các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị, bao gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (nếu có dấu hiệu suy hô hấp), Bệnh viện Dã chiến Củ Chi hoặc Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ (nếu không có dấu hiệu suy hô hấp), Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 2 (nếu là trẻ em) và các bệnh viện khác khi được Sở Y tế  TP.HCM phân công. Tiến hành khử khuẩn và vệ sinh phòng khi người bệnh rời khỏi khu cách ly của bệnh viện.

TP.HCM: Tăng cường hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong bệnh viện ảnh 6
Phòng cách ly tạm thời tại khu khám bệnh sàng lọc

Đảm bảo cung ứng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi tham gia khám sàng lọc, thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng liên quan và trực tiếp chăm sóc, điều trị người bệnh nghi ngờ hay nhiễm Covid-19...

TP.HCM: Tăng cường hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong bệnh viện ảnh 7
Các bệnh viện tuyến trên ưu tiên các trường hợp nặng, cấp cứu và hạn chế  nhận các trường hợp khám bệnh thông thường, tăng cường tư vấn qua trực tuyến (Ảnh: Sở Y tế)

Các bệnh viện tuyến trên ưu tiên tiếp nhận người bệnh nặng, cấp cứu, chuyển tuyến, và hạn chế tối đa nhận các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được. Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh. 

Giãn, hoãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được. Tạm ngưng tổ chức hội nghị, hội thảo, giao ban tập trung thay bằng hình thức trực tuyến, hội chẩn từ xa. Không tổ chức ăn uống tập trung trong bệnh viện, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2 mét...

Tổ chức thực hiện cách ly nhân viên y tế tham gia công tác phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phổ biến, động viên và triển khai những hành động cụ thể để nhân viên y tế nhận thức rõ về yêu cầu cách ly không ngoài mục đích để các bác sĩ, điều dưỡng, những người trực tiếp chăm sóc người bệnh có điều kiện tốt nhất để phục hồi sức khỏe đồng thời hạn chế thấp nhất một nguy cơ tiềm ẩn khác, cho dù ở mức thấp nhất, đó là lây lan mầm bệnh ra cộng đồng...

Khi phát hiện trong khoa, phòng có người bị nhiễm hoặc có người tiếp xúc với người bị nhiễm (mà không phải là người bệnh đến khám bệnh), Giám đốc bệnh viện phải ban hành Quyết định thiết lập vùng cách ly đối với quy mô khoa, phòng và quy mô liên khoa, phòng, lập danh sách tất cả người tiếp xúc để thực hiện việc cách ly theo quy định, đồng thời báo cáo Sở Y tế TP.HCM. Liên hệ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố thực hiện xét nghiệm Covid- 19 đối với tất cả những người cách ly. Thực hiện khử khuẩn toàn bộ khoa trước khi hoạt động trở lại...