TPHCM nỗ lực chủ động không để tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng

GD&TĐ - Sáng 12/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ở TPHCM đã tổ chức cuộc họp để triển khai các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: Huyền Mai)
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: Huyền Mai)

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến nay, có 227 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM. Trong đó, 68 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 29,95%), 155 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 68,28%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (1,77%).

TP đã điều trị khỏi cho 216 trường hợp, chiếm tỷ lệ 95,15%, hiện đang điều trị 11 trường hợp dương mới (là các trường hợp nhập cảnh). Các bệnh nhân sức khỏe ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng.

TPHCM cũng đang tiếp tục thực hiện giám sát các nhóm nguy cơ như hành khách đến trong ngày, tổ bay quốc tế…; tầm soát định kỳ nhóm nguy cơ trong bệnh viện gồm nhân viên y tế, người phục vụ, bệnh nhân mạn tính điều trị nội trú và nhóm nhân viên sân bay, tất cả đều âm tính.

Hiện nay TP có 2.125 người cách ly tập trung trong ngày. Trong đó, cách ly tại khu tập trung của TP là 79 người; tại các cơ sở quận - huyện và TP.Thủ Đức là 48 người; cách ly có thu phí 1.998 người gồm chuyên gia người nước ngoài, tổ bay quốc tế và người nhập cảnh có nhu cầu. Ngoài ra, cách ly y tế 3 người nhập cảnh có bệnh lý tại các bệnh viện TPHCM và 3 người cách ly tại nhà.

TPHCM nỗ lực chủ động không để tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng ảnh 1
Quang cảnh buổi họp (Ảnh: TTBC)

Về tiêm chủng vaccine, tính đến ngày 10/4, TPHCM đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho 7.530 nhân viên y tế của 65 cơ sở y tế. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả đều ổn định sức khỏe. Ngoài ra ngành y tế cũng hỗ trợ lực lượng công an tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 1.000 cán bộ công an tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM.

Trong tuần lễ 12/4 - 16/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM sẽ tiếp nhận 1.600 liều vắc xin phòng Covid-19 từ Trung tâm Tiêm chủng VNVC để tổ chức tiêm cho nhân viên các khách sạn thực hiện cách ly tập trung.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, từ ngày 11/2 đến nay, tròn 2 tháng TP không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Đó là sự nỗ lực và cố gắng đáng ghi nhận của cả hệ thống chính trị và nhân dân TP.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, TP đang duy trì thực hiện các giải pháp như khai báo y tế, giám sát và tầm soát định kỳ các nhóm nguy cơ, xét nghiệm Covid-19… cho phép kịp thời nắm bắt diễn biến của dịch bệnh tại TP, chủ động phát hiện sớm, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đang phức tạp, nhất là tại Campuchia số ca bệnh tăng vọt từ khoảng 500 ca mắc Covid-19 (năm 2020), lên đến 4.081 ca hiện nay; riêng ngày 10/4 số ca mắc mới của Campuchia là 454 ca. Tình hình này tiềm ẩn nguy cơ cao xâm nhập vào TPHCM nếu không quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu, các ngành đơn vị, lực lượng chức năng của TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường quân số để thắt chặt kiểm soát người nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng. Các quận - huyện, xã - phường cần tích cực thông tin, tuyên truyền, vận động người dân, các tổ dân phố tự giác, phát hiện và kịp thời báo tin cho chính quyền về các trường hợp nhập cư trái phép; phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng.

Liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin thêm, TP đã hoàn thành đợt 1 tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Hiện nay, số lượng vaccine còn hạn chế, các ngành liên quan cần có sự đánh giá nguy cơ để xác định chính xác thứ tự ưu tiên tiêm chủng, phù hợp với thực tiễn của TP.

Đồng thời, các địa phương tiến hành lập danh sách theo hướng dẫn của Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch tiêm chủng cho các đối tượng còn lại khi có đủ vaccine.

“Song song với triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, việc tiếp tục thực hiện thông điệp 5K vẫn có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và cần sự tự giác, sự đồng lòng của các cấp, ngành, địa phương, người dân TP” – Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có, cần khẩn trương thiết lập và triển khai cơ chế hợp tác khu vực, toàn cầu để bảo vệ môi trường và khai thác tài nguyên biển bền vững một cách thực chất, hiệu quả.
Đoàn viên thanh niên Bắc Giang hỗ trợ người dân thu hoạch vải.

Tuổi trẻ Bắc Giang: 'Áo xanh, vải đỏ' - tấm lòng vàng

GD&TĐ - Với sản lượng trên 500 tấn vải, nhu cầu thu hoạch, phân phối, vận chuyển chưa bao giờ cấp bách như hiện tại. Nhận thức được điều này, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã chủ động triển khai chương trình “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều” năm 2022.. .