TPHCM: Khởi tố vụ lừa bán căn hộ chung cư Nam An cho nhiều người

GD&TĐ - Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại dự án chung cư Nam An (tên gọi khác là Kingsway, quận Bình Tân, TPHCM) do Công ty TNHH Siêu Thành làm chủ đầu tư.
Khách hàng tìm đến dự án tố cáo và yêu cầu chủ đầu tư xuất hiện nhưng bất thành.
Khách hàng tìm đến dự án tố cáo và yêu cầu chủ đầu tư xuất hiện nhưng bất thành.

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm liên quan đến nhiều cá nhân, tập thể mua căn hộ chung cư Nam An.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Siêu Thành (chủ đầu tư dự án chung cư Nam An) nói trên. Thông báo trên của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cũng đã được gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để tiến hành các thủ tục tiếp theo của vụ án. 

Trước đó, các cá nhân, tập thể mua căn hộ tại chung cư Nam An do Công ty TNHH Siêu Thành làm chủ đầu tư đã gửi đơn tố cáo đến Công an TPHCM, tố cáo bà Võ Thị Phượng, giám đốc Công ty TNHH Siêu Thành có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký hợp đồng mua bán căn hộ nhưng không thực hiện hợp đồng theo đúng tiến độ. Ngoài ra, bà Phượng và bà Trần Thị Thùy Trang, Phó Giám đốc công ty còn có hành vi ký bán một căn hộ cho nhiều khách hàng.

Dự án chung cư Nam An có tổng diện tích khu đất là 7.082,4 m2, quy mô khoảng 496 căn hộ, do do Công ty Siêu Thành làm chủ đầu tư. Dự án được cấp phép xây dựng và được chủ đầu tư tiến hành xây dựng vào năm 2017.

Chủ đầu tư cam kết với khách hàng trong quý I/2019 sẽ bàn giao căn hộ cho người mua. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng công trình xảy ra nhiều sai phạm và bị tạm dừng thi công. Với hàng loạt sai phạm đó, chủ đầu tư đã bị UBND TPHCM phạt hành chính 275 triệu đồng. Sở Xây dựng TPHCM cũng yêu cầu chủ đầu tư phải tiến hành các thủ tục để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định.

Từ tháng 7/2020, hàng trăm khách hàng mua căn hộ đã tập trung đến văn phòng làm việc của chủ đầu tư tại quận 7, tại hiện trường công trình để phản đối việc chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ, yêu cầu chủ đầu tư ra mặt nhưng chủ đầu tư vẫn “bặt vô âm tín” cho đến nay.

Sau đó, những người mua căn hộ tiếp tục phát hiện thêm nhiều căn hộ tại dự án bị bán cho nhiều người, như căn hộ NA-16.16, NA-14-18, NA-18.19, NA-14-15, NA.15-25, NA-19-18, NA-12A.28, SH-01.14, SH-03.14.

Chị Lê. M.D - người đứng đơn tố cáo chủ đầu tư lên Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết: “Hành vi lừa đảo của chủ đầu tư là quá rõ ràng. Họ không chỉ chậm bàn giao căn hộ nhiều năm nay cho chúng tôi mà còn bán một căn cho 2 - 3 người. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu công ty thanh lý và hoàn trả lại số tiền đã thanh toán cho công ty nhưng họ đã đóng cửa công ty, cắt đứt mọi liên lạc với chúng tôi rồi bỏ trốn từ tháng 3/2020 đến nay”.

Ông Trần Quốc Tuấn - một khách hàng tại dự án cho biết rất vui khi Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố vụ án. Tuy nhiên, bản thân ông cũng như hàng trăm khách hàng cảm thấy rất lo lắng vì không biết đến bao giờ mới có thể nhận được nhà tại dự án dù đã đóng tới 95% tổng số tiền mua nhà.

“Tôi rất vui khi Công an TPHCM đã thụ lý đơn thư và khởi tố vụ án. Tuy nhiên, sau niềm vui ấy là hàng trăm nỗi lo lắng khi không biết đến bao giờ mới có thể có nhà để ở. Bởi hiện nay, tôi cùng gia đình vẫn đang phải đi ở thuê và còng lưng trả lãi ngân hàng mỗi tháng khi vay tiền mua nhà. Điều chúng tôi mong mỏi nhất chính là sớm nhận được nhà của mình” - ông Tuấn nói.

Theo Luật sư Lê Bá Thường (Đoàn Luật sư TPHCM), quyền lợi của người mua sẽ được giải quyết theo quy trình của Bộ luật Tố tụng hình sự, sau khi khởi tố vụ án, tiếp đó là giai đoạn điều tra, truy tố và giai đoạn xét xử tại tòa án.

Thông thường khi giải quyết vấn đề một căn hộ bán cho nhiều người, thì người mua đầu tiên sẽ là người được ưu tiên nhận căn hộ; các người mua sau là người bị lừa đảo, nên sẽ được giải quyết theo hướng buộc người lừa đảo trả lại tiền cho người bị hại.