TPHCM hướng dẫn quy trình xử lý ca F0 khi học sinh đi học lại

GD&TĐ - Ngày 3/12, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản hướng dẫn tạm thời phương án kiểm soát dịch Covid-19 trong trường học khi học sinh đi học trở lại.
Học sinh TPHCM chờ tiêm vắc xin
Học sinh TPHCM chờ tiêm vắc xin

Theo văn bản hướng dẫn của Sở Y tế, phương án kiểm soát dịch Covid-19 trong nhà trường sẽ chủ động và thích ứng hơn. Theo đó, khi có ca F0 trong lớp học sẽ không đóng cửa trường mà xử lý tùy theo từng trường hợp.

Cụ thể, Sở Y tế TPHCM hướng dẫn: khi phát hiện người có một trong các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 thì phải lập tức thông báo cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 của cơ sở giáo dục. 

Trường hợp người nghi ngờ mắc bệnh là học sinh thì cơ sở giáo dục thông báo ngay cho phụ huynh, người giám hộ để phối hợp xử lý.

Trường hợp khác, thì thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người có triệu chứng nghi nhiễm.

Người nghi nhiễm sẽ được chuyển đến phòng cách ly tạm thời, không di chuyển bằng thang máy hoặc nếu sử dụng thang máy phải khử khuẩn theo quy định

Sở Y tế TPHCM cũng hướng dẫn quy trình cụ thể 4 bước để xử lý trường hợp F0 là học sinh trong lớp học như sau:

Bước 1: Thông báo kết quả dương tính cho trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch, tổ an toàn Covid-19 của cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh.

Tiếp tục cách ly tạm thời F0, đồng thời thông báo ngay đến trạm y tế, trung tâm y tế địa phương để  phối hợp triển khai biện pháp phòng, chống dịch.

Bước 2: Đánh giá tình trạng sức khỏe ngay lúc phát hiện của F0. Nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, chỉ số oxy dưới 96% thì liên hệ và chuyển F0 đến bệnh viện điều trị bằng xe cấp cứu.

Nếu không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ thì tư vấn, hướng dẫn phụ huynh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương nơi cư trú tiếp nhận xử lý theo quy định.

Bước 3: Tạm ngưng ngay tiết học để vệ sinh, khử khuẩn lớp và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp đó (F1), còn các lớp học khác hoạt động bình thường.

Bước 4: Theo dõi F1 đối với tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học với F0. Đối với F1 đã tiêm vắc xin đủ liều hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì được đi học và làm bình thường nhưng tuân thủ 5K, xét nghiệm lại vào ngày 3 đến 7 và tiếp tục mỗi 7 ngày bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho đến khi không còn phát hiện F0.

TPHCM đang quyết tâm phủ kín 2 mũi vắc xin cho toàn bộ học sinh TP ảnh 1
TPHCM đang quyết tâm phủ kín 2 mũi vắc xin cho toàn bộ học sinh TP

Những F1 này cũng cần khai báo sức khỏe mỗi ngày cho nhà trường và xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

Riêng với những F1 chưa tiêm vắc xin đầy đủ hoặc đã tiêm nhưng có yếu tố nguy cơ như béo phì, mắc bệnh nền thì cần cách ly tại nhà theo quy định; khai báo y tế mỗi ngày cho trường và trạm y tế địa phương, đồng thời xét nghiệm kháng nguyên vào ngày thứ 14 hoặc ngay khi có triệu chứng.

Đặc biệt, trong trường hợp cùng một ngày phát hiện từ 2 trường hợp F0 trở lên ở 2 lớp khác nhau thì phải tổ chức xét nghiệm cho những học sinh, giáo viên khác. Nếu hai lớp ở cùng tầng thì chỉ xét nghiệm tầng đó, nếu khác tầng thì xét nghiệm cho toàn bộ khối nhà. Còn nếu 2 ca này không có yếu tố dịch tễ liên quan thì chỉ xét nghiệm cho 2 lớp có ca F0.

Riêng với bậc Mầm non, Nhà trẻ, Nhóm trẻ nếu có 1 ca dương tính Covid-19 thì cho toàn bộ học sinh cùng lớp (F1) cách ly tại nhà theo quy định.

Với trường hợp bị nhiễm bệnh tại nhà hoặc ngoài cộng đồng, khi nhận thông báo từ phụ huynh, các cơ sở giáo dục sẽ thực hiện từ bước 3 trở đi.

Đối với người lao động trong cơ sở giáo dục (giáo viên, công nhân viên, quản lý…) khi phát hiện mắc Covid-19 tại trường thì cũng xử lý tương tự.

Theo Sở Y tế TPHCM các hướng dẫn trên là hướng dẫn chính, cơ bản trong xử lý trường hợp có ca nhiễm. Tuy nhiên, không thực hiện cứng nhắc, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của cơ sở giáo dục sẽ phối hợp với y tế địa phương đánh giá tình hình thực tế, để có quyết định thu hẹp hoặc mở rộng quy mô xét nghiệm tầm soát trong cơ sở theo diễn biến. 

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...