Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TP.HCM đồng loạt ra quân lập 62 chốt, trạm kiểm tra chống dịch Covid-19

Tiến Vượng - 05/04/2020, 19:46 GMT+7 | Thời sự
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại khu vực cầu Đồng Nai chiều 5/4.( Ảnh: TTBC)

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại khu vực cầu Đồng Nai chiều 5/4.( Ảnh: TTBC)

Theo đó, các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 được tổ chức tại các cửa ngõ Thành phố; các bến tàu, bến xe, nhà ga nơi tiếp nhận các phương tiện giao thông ra, vào Thành phố, bao gồm 16 chốt, trạm chính và 46 chốt, trạm phụ.

Cụ thể, các chốt, trạm chính bao gồm: Trạm thu phí Long Phước, Cao tốc Trung Lương, Cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), Đường Ba Làng, Đường Xuyên Á (Quốc lộ 22), Cầu Phú Cường, Cầu Vĩnh Bình, Cầu vượt Sóng Thần, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 50, Quốc lộ 1A, Cầu Đồng Nai, Bến xe Miền Tây, Bến xe miền Đông, Sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng Cát Lái.

Các chốt, trạm phụ được thiết lập tại các địa bàn của Thành phố giáp với các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Ngoài ra, Thành phố còn triển khai lực lượng kiểm soát đường mòn, lối mở, bến thủy nội địa tiếp giáp với các tỉnh.

Các lực lượng triển khai hướng dẫn người điều khiển phương tiện giao thông vào đo thân nhiệt. (Ảnh: TTBC)

Ghi nhận trong ngày 5/3, tất cả những người dân khi được công an ra hiệu lệnh dừng để lực lượng y tế đo thân nhiệt đều chấp hành tốt. Nhiều người chia sẻ rất yên tâm và sẵn sàng chấp hành khi Thành phố thực hiện các biện pháp này nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đại diện lực lượng CSGT TP.HCM cho biết đây là đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh, do đó anh em sẵn sàng luân phiên ca trực ở chốt kiểm soát, đảm bảo túc trực 24/24 giờ để kiểm soát dịch bệnh từ các cửa ngõ Thành phố theo chỉ đạo của UBND TP.HCM và Ban Giám đốc Công an TP.HCM.

Lực lượng chức năng tiến hành phun dung dịch khử khuẩn khi phát hiện 1 trường hợp thân nhiệt cao. (Ảnh: TTBC)

Ngay khi triển khai vào trưa 5/4, lực lượng y tế tại chốt kiểm soát cầu Đồng Nai đã phát hiện 3 trường hợp bị sốt khi tham gia giao thông chiều vào TP.HCM. Cả 3 người này đã được đưa vào khu vực riêng để nghỉ ngơi, khử khuẩn và chờ đo lại thân nhiệt.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cho biết, khi các chốt, trạm phát hiện các trường hợp bị sốt, bên cạnh các biện pháp vệ sinh phòng dịch, các bác sĩ sẽ điều tra dịch tễ, kết nối để xe cấp cứu 115 chở người bị sốt về bệnh viện để thực hiện xét nghiệm sàng lọc để có các biện pháp y tế phù hợp.

Nhiệm vụ của các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 là kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện Điều 53 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 1204/UBND-TH của UBND TP. HCM về thực hiện Chỉ thị số 16. Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ sau:

1. Kiểm soát việc chấp hành các quy định của Thủ tướng Chính phủ và của ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

2. Kiểm tra, giám sát việc hạn chế ra, vào thành phố đối với người và phương tiện; thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người ra, vào TP.

3. Kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người ra, vào thành phố theo hướng dẫn của ngành y tế và của các cơ quan có thẩm quyền.

4. Xử lý, đề xuất xử lý đối với các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

5. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh.

Được biết, các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 sẽ hoạt động 24/24 giờ cho đến hết ngày 15/4/2020 hoặc khi có yêu cầu mới về việc kiểm soát dịch Covid-19, với sự tham gia của các lực lượng như: Công an, Quân đội, Y tế, Thanh tra giao thông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố, dân quân tự vệ...


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm