TP. Vĩnh Yên và TP. Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm dạy và học môn tiếng Anh

GD&TĐ - Để chất lượng giáo dục tại TP. Vĩnh Yên ngày càng được nâng cao, cán bộ quản lý, giáo viên sẵn sàng tiếp thu những phương pháp giảng dạy mới, cách làm hay về dạy và học môn tiếng Anh từ các địa phương khác.
Các đại biểu tham quan cơ sở vật chất Trường TH, THCS và THPT QTH SCHOOL
Các đại biểu tham quan cơ sở vật chất Trường TH, THCS và THPT QTH SCHOOL

Từ ngày 27-29/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm triển khai mô hình hiệu quả đối với môn Tiếng Anh tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đoàn gồm 145 người, thành phần là cán bộ phòng GD&ĐT, CBQL các trường tiểu học, trung học cơ sở (THCS), giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh thuộc các trường tiểu học, THCS trong thành phố.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện tốt hơn nữa Chương trình trọng tâm số 688 và Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 14/01/2022 của UBND thành phố Vĩnh Yên về việc thực hiện chương trình nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, tin học trong các nhà trường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên giai đoạn 2020-2025 và các nhiệm vụ được phân kỳ thực hiện trong năm 2022 nhằm tiếp tục đổi mới việc dạy và học ngoại ngữ, tin học; tạo bước đột phá về chất lượng dạy và học môn ngoại ngữ, chuyển biến về chất lượng dạy và học môn tin học trong các cấp học, tiệm cận chuẩn chung và chuẩn quốc tế.

TP. Vĩnh Yên và TP. Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm dạy và học môn tiếng Anh ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng trường QTH - Ông Phạm văn Quyền chia sẻ kinh nghiệm với đoàn công tác của TP. Vĩnh Yên

Để hiểu rõ hơn về tình hình thực tế, đoàn đã đến thăm trường TH,THCS và THPT QTH SCHOOL. Đây là một ngôi trường ngoài công lập tại TP Thanh Hóa có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại có đầy đủ các cấp học từ mầm non, tiểu học, THCS và THPT với 450 trẻ mầm non, 400 học sinh tiểu học, 25 học sinh THCS và bắt đầu tuyển sinh học sinh THPT vào đầu năm học 2022-2023.

Trường được xây dựng trên diện tích 4,5ha tại khu trung tâm thành phố cùng với hệ thống cây xanh cảnh quan thân thiện đạt tiêu chuẩn trường học quốc gia. Chương trình giáo dục của QTH SCHOOL theo chuẩn Chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, trường còn được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt dạy Chương trình giáo dục tích hợp giữa CTGDPT 2018 cấp tiểu học của Việt Nam và Chương trình giáo dục phổ thông của bang Ontario, Canada. Nhà trường phối hợp với các chuyên gia giáo dục hàng đầu tại Canada và Singapore xây dựng riêng biệt cho Hệ thống Chương trình Tiếng Anh quốc tế CIC theo chuẩn Cambridge xuyên suốt từ cấp mầm non đến cấp THPT, năng lực tiếng Anh được luyện tập từ cấp độ bắt đầu đến cấp độ thành thạo.

TP. Vĩnh Yên và TP. Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm dạy và học môn tiếng Anh ảnh 2
Đại diện Phòng GD&ĐT TP. Vĩnh Yên phát biểu tại buổi gặp mặt, chia sẻ kinh nghiệm

Tại buổi gặp gỡ, đại diện trường TH, THCS và THPT QTH SCHOOL đã báo cáo về các hoạt động giáo dục của nhà trường, chia sẻ cùng đoàn bạn những kinh nghiệm quý báu trong công tác dạy học và quản lí giáo dục.

Chuyến tham quan đã tạo ra sự kết nối, gắn bó mật thiết giữa ngành Giáo dục hai đơn vị; giúp đoàn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý để vận dụng vào công tác quản lý, giảng dạy áp dụng hiệu quả phù hợp với từng địa phương.

TP. Vĩnh Yên và TP. Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm dạy và học môn tiếng Anh ảnh 3
Phòng GD&ĐT TP. Vĩnh Yên và Phòng GD&ĐT TP. Thanh Hóa đã có nhiều chia sẻ hữu ích về kinh nghiệm dạy và học môn tiếng Anh tại 2 địa phương

Được biết, những năm gần đây, giáo dục thành phố Vĩnh Yên đã có những bước tiến vững chắc, luôn dẫn đầu đầu toàn tỉnh, đáp ứng kì vọng của các cấp lãnh đạo, tạo được lòng tin trong nhân dân về môi trường giáo dục thân thiện, an toàn và hiệu quả.

Nhiệm kì 2020-2025, ngành GD thành phố có Nghị quyết 01, đề án 687, chương trình 688 làm căn cứ, làm xương sống cho GD thành phố tiếp tục vươn lên hướng tới tính bền vững, xứng tầm với địa chính trị, địa kinh tế, địa văn hóa đang có. Đột phá về ngoại ngữ, chuyển biến về tin học là những nội dung cốt lõi của chương trình 688.

Mục tiêu cụ thể về triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ trong Chương trình 688 của UBND thành phố Vĩnh Yên là: Đến năm 2025, 100% học sinh từ lớp 3 đến lớp 9 được học chương trình tiếng Anh mới; phấn đấu: 100% trẻ mầm non trong các cơ sở giáo dục công lập được làm quen với ngoại ngữ theo chương trình của Bộ GDĐT; 100% học sinh lớp 1, lớp 2 được học tiếng Anh; 100% học sinh được học tiếng Anh tăng cường, bổ trợ, học tiếng Anh với người nước ngoài theo nhiều hình thức, đẩy mạnh hình thức xã hội hoá có sự chỉ đạo, giám sát, hỗ trợ của các cấp quản lý nhằm tạo đột phá về chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các trường công lập.

Khuyến khích triển khai thí điểm chương trình song ngữ đối với các môn khoa học tự nhiên, dạy ngoại ngữ thứ 2 (một trong các thứ tiếng: tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức) ở các trường tiểu học, THCS có đủ điều kiện và có nhu cầu.

Về chất lượng dạy và học ngoại ngữ: Đảm bảo chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các trường học. Đến năm 2025, 100% học sinh lớp 9 được dự thi chứng chỉ ngoại ngữ cơ bản theo khung NLNNVN hoặc theo chuẩn quốc tế; điểm trung bình thi vào lớp 10 THPT đối với môn ngoại ngữ đạt 5,0 trở lên…

Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.