TP Vinh (Nghệ An): Phản hồi vấn đề thu chi được Báo GD&TĐ phản ánh

GD&TĐ - Sau khi Báo GD&TĐ đăng tải bài viết: Lạm thu kiểu “liên kết” (ra ngày 1/11/2019), UBND TP Vinh (Nghệ An) đã có văn bản phản hồi lại những vấn đề báo nêu liên quan đến việc thực hiện thu chi các đơn vị, trường học tại địa phương.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Văn bản UBND TP Vinh (Nghệ An) gửi Báo GD&TĐ đã có thông tin phản hồi những ý kiến trong bài báo liên quan trực tiếp đến các đơn vị trường học do thành phố quản lý.

Về ý kiến đầu năm học 2019 - 2020, phụ huynh trên địa bàn thành phố phàn nàn về việc nhiều trường THCS thu tiền để dạy môn Tin học - Tự chọn. Đây là môn được phần lớn HS và phụ huynh lựa chọn học thay vì học nghề phổ thông, cũng là môn học tự chọn có đóng tiền học theo quy định.

UBND TP Vinh cũng phản hồi về vấn đề nhiều trường liên kết với trung tâm dạy tin học, ngoại ngữ, kỹ năng sống và thu tiền “thỏa thuận”, “tự nguyện”. Trong đó khẳng định các hoạt động dạy học STEM, kỹ năng sống POKI, đàn, nhạc, võ thuật… mà một số trường là hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa được tổ chức theo Thông tư 04/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT.

UBND tỉnh Nghệ An cũng ban hành Kế hoạch tăng cường giáo dục kỹ năng sống trong các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 góp phần nâng cao giáo dục toàn diện. Tuy nhiên, vấn đề mà phụ huynh quan tâm là chất lượng của các chương trình giáo dục liên kết này cũng như cách thức dạy học, mức tiền chênh lệch giữa các trường.

Văn bản trả lời của UBND TP Vinh (Nghệ An) cũng thông tin về việc thực hiện các khoản thu tại các đơn vị trường học trên địa bàn. Theo đó, các khoản thu thực hiện theo Công văn 1570/SGD&ĐT-KHTC của Sở GD&ĐT Nghệ An; Công văn số 5342 của UBND TP Vinh về thực hiện các khoản thu chi năm học 2019 – 2020.

Ngày 1/10/2019, UBND TP Vinh tiếp tục ra Công văn 5814 chấn chỉnh việc thu chi của các trường học trên địa bàn, hạn chế tối đa các khoản thu phát sinh ngoài quy định.