TP Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai dự án bữa ăn học đường

GD&TĐ - Từ năm 2012, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai dự án Bữa ăn học đường.

Chăm sóc dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
Chăm sóc dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Ngày 10/11/2020 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở GDĐT Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác truyền thông chiến lược quốc gia về dinh dưỡng dành cho học sinh Tiểu học 2020 – 2021 và đánh giá hoạt động triển khai, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án Bữa ăn học đường năm học 2019 – 2020.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lí là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực và tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.

Từ năm 2012, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai dự án Bữa ăn học đường. Các nội dung của Dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Trong đó, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Đây là công cụ đặc lực, hoàn toàn miễn phí hỗ trợ nhà trường trong công tác xây dựng thực đơn bán trú.

Nhà trường có thể linh hoạt tạo ra nhiều thực đơn mới bằng cách kết hợp 360 món ăn có sẵn trong phần mềm hoặc từ nguồn nguyên liệu tại địa phương mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn hiệu quả, phù hợp chi phí thu hằng tháng.

Dự án được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website http://buaanhocduong.com.vn/
Dự án được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website http://buaanhocduong.com.vn/

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những tỉnh thành đầu tiên được Ban Dự án lựa chọn triển khai thí điểm từ năm 2015 và chính thức triển khai toàn thành từ năm 2017. Tính đến tháng 09/2020, 343/435 trường tiểu học bán trú toàn thành (chiếm tỉ lệ 79%) đang áp dụng Phần mềm trong công tác bán trú và 347 (chiếm tỉ lệ 80%) đang sử sụng áp phích giáo dục dinh dưỡng  để hướng dẫn kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho các em học sinh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao những lợi ích thiết thực mà dự án mang lại. Đại diện Sở GDĐT cũng thúc đẩy các trường tích cực thực hiện, hướng đến tất cả các trường tiểu học bán trú toàn thành áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn học đường của các em.

Ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy các trường áp dụng dự án.
Ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy các trường áp dụng dự án.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền – Hiệu phó trường tiểu học Lê Đình Chinh (Q.11, TP. Hồ Chí Minh) – một trong những đơn vị đã và đang áp dụng tốt dự án cho biết phần mềm cung cấp cho nhà trường nguồn thực đơn chuẩn, đa dạng, đáp ứng nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho học sinh. Các thực đơn phù hợp với mức thu hiện nay cũng như nguồn nguyên liệu không cầu kỳ, dễ tìm và đáp ứng được nhu cầu chế biến của bếp ăn.

Tuy vậy, theo bà Hiền, nhiều phụ huynh vẫn chưa hiểu được những lợi ích của thực đơn cân bằng dinh dưỡng. “Các cha mẹ thường cho con ăn theo sở thích và thói quen nên các em chưa quen với thực đơn đủ 4 nhóm dinh dưỡng cũng như các loại rau củ. Việc thay đổi nhận thức của các em về dinh dưỡng cần có thêm thời gian.”. Chính vì vậy, nhà trường đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền đến phụ huynh học sinh tạo sự đồng thuận, ủng hộ từ phía phụ huynh học sinh và nhà trường trong việc thực hiện Dự án.

Về phía ban dự án, nhằm hỗ trợ các trường phát huy tối đa những hiệu quả, nhiều hoạt động đã được ban dự án phối hợp cùng Sở và các Phòng GDĐT thực hiện nhiều hoạt động: Tập huấn trực tiếp cho các phòng GDĐT, hướng dẫn trực tiếp tại trường, hỗ trợ trao đổi thông tin dự án đến phụ huynh học sinh và tư vấn hướng dẫn sử dụng cũng như chia sẻ thêm thông tin về Dự án, thực đơn qua ban hỗ trợ.

Đến nay, Dự án đã được triển khai tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc, góp phần mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và kiến thức dinh dưỡng cho học sinh bán trú. Dự án kỳ vọng sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác trên toàn quốc, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ