Áp dụng công nghệ giúp bữa ăn học đường khoa học hơn

GD&TĐ - Cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ đóng vai trò quan trọng, là nền tảng để trẻ phát huy tối đa tiềm năng về thể chất và trí tuệ.

Học sinh hào hứng với bữa ăn bán trú.
Học sinh hào hứng với bữa ăn bán trú.

Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác này. 

Trước thực tế này, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012, bao gồm các nội dung: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản. 

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhận định: Những hoạt động của Dự án Bữa ăn học đường được nhiều trường tiểu học và phòng GD&ĐT trên địa bàn Hà Nội đánh giá cao, giảm bớt những khó khăn cho cán bộ bán trú trong quá trình xây dựng thực đơn, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao kiến thức cho học sinh. 

Bà Tạ Phương Lan - chuyên viên Phòng GD&ĐT Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: Kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, ăn uống trở thành một thú vui hơn là một nhu cầu. Vì vậy, trang bị những kiến thức tối thiểu về dinh dưỡng để có thể lựa chọn và áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý, bảo đảm sức khỏe đang ngày càng trở nên cần thiết.

Giáo dục về dinh dưỡng trong trường học.
Giáo dục về dinh dưỡng trong trường học.

Nhận thấy những mặt tích cực của phần mềm xây dựng thực đơn bữa ăn học đường, Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng chỉ đạo các trường dựa vào thông tin được cung cấp triển khai phù hợp với điều kiện từng trường. Sau 3 năm thực hiện, 19/19 trường tiểu học trên địa bàn quận triển khai thực đơn dinh dưỡng học đường. 

Bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) chia sẻ: Sau một thời gian triển khai, thói quen ăn uống của học sinh chuyển biến rõ ràng theo hướng tích cực. Các em thích ăn rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước, cân bằng các chất dinh dưỡng, biết quý trọng đồ ăn. Chất lượng dinh dưỡng bữa ăn bán trú được cải thiện rõ rệt sau khi áp dụng Dự án Bữa ăn học đường.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các bộ, ngành xây dựng những mô hình điểm tại các vùng miền về việc thực hiện bữa ăn học đường, bảo đảm dinh dưỡng cho học sinh.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT kiến nghị Bộ Y tế cần xây dựng các tiêu chuẩn về dinh dưỡng  với bữa ăn học đường; tiêu chuẩn dinh dưỡng của các thực phẩm, đồ uống bán ở căng tin, trường học và quy định về thời gian hoạt động thể lực cho học sinh, sinh viên trong trường học phù hợp với lứa tuổi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ