TP. Hồ Chí Minh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn thành phố từ 0 giờ ngày 9/7

GD&TĐ - Chiều nay, Chủ tịch UBND TP. HCM khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg.
Ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP. HCM
Ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP. HCM

Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với lãnh đạo TP. HCM (chiều 7/7), tại trụ sở Chính phủ cho biết: Để sẵn sàng cho việc thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg thời gian tới, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm bảo không xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Để đảm bảo sự phát triển lâu dài cần hy sinh lợi ích ngắn hạn

Dự kiến, TP. HCM sẽ giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày , từ 0h ngày 9/7.

Đến nay, TP. HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, chủ động nhằm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Toàn thành phố đã triển khai tiêm gần 1 triệu liều vaccine, điều trị khỏi cho 857 trường hợp; truy vết, xét nghiệm, cách ly, phong tỏa cục bộ, dừng nhiều hoạt động thiết yếu và không thiết yếu. 

TP. Hồ Chí Minh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn thành phố từ 0 giờ ngày 9/7 ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: TTX

22 quận, huyện đã thực hiện phong tỏa hơn 107 điểm; một số quận, huyện áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg với 1 số phường, xã. Trong số 7.450 ca mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố, 82% các ca nằm trong các khu cách ly, phong tỏa; 4% số ca được tầm soát trong cộng đồng; khoảng 13% sàng lọc trong các bệnh viện; gần 1% số ca nhập cảnh. 

“Do tính chất phức tạp của dịch bệnh, mật độ dân cư cao, mức độ giao thương lớn nên công tác kiểm soát dịch bệnh đặt ra nhiều thách thức cho thành phố, nhất là với chủng virus Delta. Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, thành phố xác định cần xác định cần quyết liệt hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo sự phát triển lâu dài và an toàn cho người dân”, Chủ tịch UBND TP. HCM nhận định.

Chủ tịch thành phố cho biết đã dừng hoạt động của 3 chợ đầu mối (Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức) và một số chợ truyền thống để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch nhưng chuỗi cung ứng hàng hóa của thành phố được duy trì ổn định cho người dân.

Với mục tiêu hướng tới duy trì ổn định, thành phố tập trung tăng lượng hàng hóa cung ứng cho hệ thống phân phối hiện đại, dự kiến tăng dự trữ lên 120 nghìn tấn/tháng.

Ngoài ra, các tiểu thương và thương nhân tại 3 chợ đầu mối sẽ tiếp nhận trung bình 4 - 5 nghìn tấn rau củ quả, thực phẩm tươi sống/ngày, giao dịch qua hình thức trực tuyến. Thành phố kích hoạt chương trình bình ổn thị trường, đảm bảo hàng hóa bán đúng giá cho người dân.

Thành phố cũng phát huy năng lực cung ứng của 106 siêu thị, 124 chợ truyền thống (áp dụng phương thức tem phiếu, ra vào chợ theo 1 chiều nhất định, giảm 50% số lượng tiểu thương, chợ hoạt động cách ngày…), trên 2.000 siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và 28 điểm bán ở các địa phương. Thành phố thành lập đội tình nguyện hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, không có điện thoại thông minh để mua sắm trực tuyến. Với hệ thống dự trữ đầy đủ hàng hóa cung ứng cho người dân, thành phố yêu cầu người dân không tập trung đông người mua sắm hàng hóa. 

Đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, không ách tắc

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải thành phố đã chuẩn bị kế hoạch hoạt động giao thông vận tải trên đường bộ, đường thủy trên địa bàn, trong đó, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe ô tô, trừ các trường hợp xe vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân…; một số phương tiện chở người dân đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết.

TP. Hồ Chí Minh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn thành phố từ 0 giờ ngày 9/7 ảnh 2
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: TTX

Thành phố đang tổ chức đội taxi sẵn sàng phục vụ cho người dân khi người dân đi cấp cứu; phối hợp với các địa phương lân cận trong việc tổ chức giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa được liên tục và thông suốt.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn đề nghị TP. TP HCM và các địa phương phải đảm bảo lưu thông hàng hoá thông suốt, không ách tắc, tạo điều kiện thuận lợi trong xét nghiệm COVID-19 cho lái xe chở hàng hoá và người đi theo xe.

Tận dụng triệt để “thời gian vàng” trong những ngày giãn cách

Tại cuộc họp, đại diện Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo cho biết, qua phân tích dữ liệu dịch tễ, các nguồn lây nhiễm phát tán nhiều nhất ở các chợ, siêu thị. Vì vậy, TP. HCM phải khẩn trương ưu tiên xét nghiệm tất cả người tham gia cung ứng; đồng thời phải thực hiện các giải pháp để trả kết quả xét nghiệm nhanh, chính xác, xét nghiệm được đến đâu lấy mẫu đến đó.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị TP. HCM phải thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội đến từng gia đình, khu phố, cụm dân cư. Đối với các quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua thành phố, những xe vận tải hàng hóa chạy qua, không dừng đỗ phải được tạo điều kiện thuận lợi thông suốt.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của TP. HCM về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Thành phố cần tiếp tục chuẩn bị để thực hiện giãn cách xã hội trên tinh thần nâng cao hơn một mức, thực hiện các biện pháp mạnh hơn để dập dịch sớm hơn nhưng vẫn phải đảm bảo đời sống của người dân.

Phó Thủ tướng lưu ý, khi giãn cách xã hội trên toàn thành phố, với điều kiện mật độ dân số đông, các địa phương xung quanh chưa thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh/thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với TP Hồ Chí Minh, tạo điều kiện tối đa trong lưu thông hàng hóa và hoạt động sản xuất.

“Phải tận dụng triệt để những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để khống chế các ổ dịch. Đội ngũ nhân lực chống dịch của TP Hồ Chí Minh có trình độ chuyên môn cao so với bằng chung, nên cần phát huy cách phòng, chống dịch sáng tạo của thành phố. Thực tiễn còn khác so với hướng dẫn, quy định cứng, thành phố mạnh dạn thí điểm, triển khai. Tinh thần là hiệu quả trên hết”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo T. Khang
Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

GD&TĐ - Hoa quả vô cùng có lợi cho sức khỏe, đó là việc không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, "ăn vào thời điểm nào?" là câu hỏi được không ít người quan tâm.
Với nhiều người, mùa hoa gạo gợi nhiều nỗi niềm thương nhớ.

Hồn làng hoa gạo tháng Ba

GD&TĐ - Những ngày giáp hạt xưa, cũng là những ngày hoa gạo nhuộm đỏ cả một vùng quê nghèo heo hút.
Trường Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tập huấn Mô-đun 1 chương trình giáo dục phổ thông. Ảnh: INT

Thay đổi từ hiệu trưởng

GD&TĐ - Dùng công nghệ để tạo môi trường làm việc minh bạch, hữu ích cho nhân viên và ngôi trường mình quản lý là những điều kiện cần của hiệu trưởng.