TP Hồ Chí Minh cần tập trung xử lý dứt điểm từng "vùng đỏ", mở lại từng bước, chắc chắn, an toàn

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, TP Hồ Chí Minh cố gắng kiểm soát tốt dịch bệnh, dần mở lại các hoạt động để quay lại trạng thái bình thường mới trên tinh thần “mở lại từng bước, chắc chắn, an toàn”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP.

TP Hồ Chí Minh cần "vẽ lại" bản đồ chống dịch đến tận tổ dân phố

Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc của Tổ Công tác đặc biệt Chính phủ (Tổ Công tác) thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết qua 3 tuần thực hiện giãn cách tăng cường, các quận, huyện, TP. Thủ Đức đã từng bước mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, đạt kết quả tốt. Qua các đợt xét nghiệm, tỉ lệ ca nhiễm giảm dần ở các vùng đỏ, vùng cam. Công tác thu dung, điều trị F0, tỉ lệ cấp cứu, tử vong giảm rõ nét. Thành phố đã tập trung tiêm vắc xin mũi 1 đạt 92% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế, mũi 2 đạt 24%, chỉ còn đủ vắc xin tiêm trong ngày mai (17/9).

Ba vấn đề nổi lên hiện nay của TP Hồ Chí Minh là tập trung điều trị, giảm tử vong, bảo đảm an sinh xã hội, chi trả hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng cần trợ giúp; sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trong việc khôi phục, mở lại các hoạt động sản xuất; khả năng cân đối ngân sách, nguồn kinh phí phục vụ chống dịch…

Thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ dồn lực xét nghiệm, xử lý dứt điểm từng vùng đỏ; mong muốn có thêm nguồn vắc xin để tiêm mũi 2 cho người dân; điều chỉnh các lực lượng chống dịch chi viện cho Thành phố; chuẩn bị kế hoạch mở lại, phục hồi các hoạt động kinh tế.

Cùng với nỗ lực, chủ động của địa phương, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị tiếp tục được phân bổ thêm vắc xin, thuốc điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, thời gian qua, các lực lượng chống dịch, nhân dân TP Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách tăng cường, tăng tốc xét nghiệm, đẩy mạnh tiêm vắc xin, bảo đảm an sinh xã hội, trợ giúp y tế tại chỗ cho người dân… Thành phố đã đạt được những kết quả ban đầu tích cực.

Công tác chống dịch của TP Hồ Chí Minh đã đi được những bước rất dài và sẽ còn một giai đoạn nữa, tính bằng tuần, để tiến tới kiểm soát được dịch bệnh.

Phó Thủ tướng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần "vẽ lại" bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố, khu phố và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, chứ không phải "vẽ theo tổ lại thực hiện theo phường".

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, phương châm của Thành phố trong tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 16/9 đến ngày 30/9 là "triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn cụ thể". "Càng phân nhỏ ra, càng cụ thể thì xử lý triệt để, hiệu quả hơn", ông Nguyễn Văn Nên nói.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới, TP Hồ Chí Minh phải tiếp tục củng cố các kết quả đã đạt được, cố gắng kiểm soát tốt dịch bệnh, dần mở lại các hoạt động để quay lại trạng thái bình thường mới trên tinh thần "mở lại từng bước, chắc chắn, an toàn". "Dứt khoát không được mở lại các hoạt động mà không an toàn, nhưng nếu an toàn rồi mà không mở lại thì rất lãng phí rất công sức, nguồn lực chống dịch".

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, những quy định của Trung ương dành cho cả nước nên khi Thành phố vận dụng được, không trái với hướng dẫn thì tích cực làm đồng thời những điểm chưa phù hợp thì kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh chính thức.

Triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn cụ thể

Phó Thủ tướng giao Tổ Công tác làm việc với Bộ Y tế để phân bổ thêm vắc xin nhằm giúp TP Hồ Chí Minh sớm đạt mục tiêu cơ bản tiêm cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Có vùng xanh, người dân được tiêm đủ vắc xin là hai điểm rất cơ bản để mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng cho hay, nếu củng cố được vùng xanh chắc chắn, Thành phố cần xem xét theo địa bàn để mở lại hoạt động đời sống, kinh tế thay vì giới hạn trong một số ngành nghề, loại hình.

Ông Phan Văn Mãi thông tin, thành phố sẽ tập trung xét nghiệm để bảo vệ, mở rộng vùng xanh, mở lại các hoạt động trong vùng xanh. Thành phố đã bàn rất kỹ phương án mở lại hoạt động các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng bảo đảm nhà máy xanh, nơi cư trú xanh, công nhân xanh.

Phó Thủ tướng cũng gợi mở hướng huy động y tế tư nhân cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phòng, chống dịch để doanh nghiệp sản xuất an toàn, cũng như chủ động xử lý khi phát hiện ca nhiễm. TP Hồ Chí Minh cũng cần phối hợp chặt chẽ với các tỉnh để giữ được nguồn nhân lực, lao động cho các doanh nghiệp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, khu vực TP Hồ Chí Minh, một phần Bình Dương, Đồng Nai, Long An phải sẵn sàng cho tình huống chung sống với virus SARS-CoV-2 bằng cách tiêm vắc xin cho người dân, chuẩn bị đầy đủ thuốc, oxy, thiết bị y tế, nhân lực… Người dân tuân thủ nghiêm 5K, xét nghiệm định kỳ thường xuyên.

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì các lực lượng chống dịch chi viện cho TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng một lần nữa đề nghị Bộ Y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phải bảo đảm đầy đủ thuốc điều trị, đồ bảo hộ an toàn cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, trang thiết bị, máy móc điều trị...

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.