TP.HCM: Trường không được phép thu học phí nếu không tổ chức học trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 3/3, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản về tổ chức thực hiện các khoản thu học phí và khoản thu khác năm học 2020-2021 khi tổ chức đi học lại sau thời gian tạm ngừng đến trường để phòng dịch Covid-19.
Học sinh tiểu học TP.HCM học tập trên internet trong thời gian tạm ngừng đến trường để phòng dịch. Ảnh minh họa
Học sinh tiểu học TP.HCM học tập trên internet trong thời gian tạm ngừng đến trường để phòng dịch. Ảnh minh họa

Về mức thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác trong cơ sở GD công lập thực hiện theo quy định của Sở GD-ĐT về hướng dẫn thu học phí và các khoản thu khác năm học 2020-2021.

Về thời gian thu học phí các khoản thu khác phải đảo bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định tại quyết định ban hành kế hoạch năm học 2020-2021 của UBND TP.

Cụ thể, về học phí, các cơ sở GD mầm non, phổ thông và GDTX công lập được thu không quá 9 tháng.

Sở GD-ĐT lưu ý, trong thời gian học sinh, sinh viên, học viên tạm ngừng tới trường để tránh dịch, nếu các đơn vị không triển khai học trực tuyến thì không thực hiện thu học phí; Chỉ thực hiện thu học phí khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù.

Với các khoản thu thỏa thuận, thu theo thời gian thực học, không tổ chức thu các khoản thu thỏa thuận trong thời gian tạm ngừng đến trường.

Riêng đối với chương trình tiếng Anh tích hợp, đây là khoản thu thỏa thuận theo nhu cầu của phụ huynh học sinh đăng ký tham gia để đảm bảo chi phí cho chương trình trong năm học nên mức thu này được thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, theo học kỳ hoặc cho cả năm học.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở GD công lập thực hiện công khai mức thu học phí và các khoản thu khác, phương thức và thời gian thực hiện theo quy định.

Tất cả các khoản thu phải được thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh.

Khi thu phải cấp hóa đơn thu tiền cho từng học sinh thông qua bộ phận tài vụ. Tuyệt đối không giao cho giáo viên trực tiếp thu chi tiền.

Sở đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai thu học phí và các khoản thu khác bằng phương thức không dùng tiền mặt với nhiều hình thức khác nhau nhằm tạo mọi điều kiện để phụ huynh, sinh viên, học sinh thuận lợi thanh toán, không tập trung đến trường, hạn chế tối đa việc thanh toán trực tiếp tại trường học.

Với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, thực hiện nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo của công văn 1620 do Bộ GD-ĐT ban hành về thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2019-2020, 2020-2021 và chỉ đạo điều hành giá năm 2020.

Lưu ý, các trường tổ chức gặp gỡ trao đổi với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo công khai và tạo được sự đồng thuận.

Nếu tổ chức học trực tuyến trong thời gian tạm ngừng đến trường cần căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến…

Nếu không tổ chức học trực tuyến sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.

Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
U20 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á.

Tuyển U20 Việt Nam đón tin vui từ VFF

GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.
Khí đốt Nga chuyển sang châu Âu sẽ được tạm dừng.

Gazprom tuyên bố tạm dừng cấp khí đốt cho châu Âu

GD&TĐ - Hôm qua (19/8), Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng việc vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Liên minh châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị tạm dừng từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để bảo trì.
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.

Chất bổ sung ngừa bệnh viêm đường ruột

GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.
Cảnh quan tại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Bảo vệ môi trường tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh

GD&TĐ -Nhóm Phóng viên, CTV báo Giáo dục & Thời đại vừa có chuyến lặn khảo sát vùng biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Hưng nghiệp Formosa thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Cha mẹ cần hiểu biết về chương trình để cùng con đồng hành.

Trẻ vào lớp 1: Cha mẹ không cần lo lắng chuyện học thêm

GD&TĐ - Giáo dục phải kết hợp 3 yếu tố: nhà trường - gia đình - xã hội mới tạo nên thành công. Để triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với học sinh lớp1 thì sự hiểu biết, phối hợp của cha mẹ cùng nhà trường, giáo viên vô cùng quan trọng.