TP HCM chấn chỉnh hoạt động dạy bơi

GD&TĐ - Thủ trưởng đơn vị là Trưởng Ban tổ chức, là người chịu trách nhiệm chính tất cả các vấn đề liên quan đến các hoạt động dạy và học bộ môn bơi lội dành cho học sinh, học viên, sinh viên trong và ngoài nhà trường.  
TP HCM chấn chỉnh hoạt động dạy bơi

Đó là một trong những lưu ý quan trọng của Sở GD&ĐT thành phố Hồ Chí Minh trong một văn bản gửi phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các nhà trường trên địa bàn mới đây.

Phó trưởng Ban tổ chức, theo yêu cầu của Sở là Tổ trưởng tổ Thể dục thể thao hoặc giáo viên phụ trách hoạt động thể dục thể thao của đơn vị có am hiểu về bộ môn bơi lội.

Bắt buộc HSSV mới học bơi lần đầu hoặc chưa biết bơi thuần thục khi tiếp nước phải được trang bị áo phao, phao bơi (không dùng loại phao bơm hơi) và tập trung ở những giới hạn độ sâu phù hợp lứa tuổi

Phó trưởng Ban tổ chức có trách nhiệm xây dựng các nội dung, kế hoạch tổ chức hoạt động dạy và học bộ môn bơi lội dành cho HSSV;

Đồng thời là người trực tiếp chịu trách nhiệm và tham mưu cho Hiệu trưởng đơn vị tổ chức dạy và học bộ môn bơi lội dành cho HSSV, quản lý, phối hợp với các lực lượng liên quan trong nhà trường (đặc biệt là các giáo viên có chuyên môn về dạy bơi lội) trong việc điều động quản lý, quan sát HSSV trong quá trình tham gia học tại hồ bơi.

Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu các đơn vị phải xây dựng kế hoạch dạy và học bộ môn bơi lội một cách cụ thể, chi tiết; trong đó có các phương án đảm bảo an toàn cho HSSV như:

Phân công trách nhiệm cụ thể của từng người tại hồ bơi gồm người cứu hộ, người quan sát theo dõi; giáo viên hoặc huấn luyện viên giảng dạy tại hồ bơi trong từng buổi học.

Sau khi đã bàn bạc trong lãnh đạo, nhà trường xây dựng kế hoạch, các phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối cho HSSV khi tham gia học bộ môn bơi lội; nộp kế hoạch giảng dạy bộ môn bơi lội về bộ phận phụ trách bộ môn bơi lội tại các phòng GD&ĐT để theo dõi, kiểm soát và có ý kiến xác nhận.

Nếu nhà trường không có hồ bơi, không có đủ các giáo viên chuyên trách đủ chuẩn về bộ môn bơi lội thì phải ký hợp đồng với các đơn vị dạy bơi lội có tính pháp lý, có năng lực chuyên môn, uy tín, có trách nhiệm và có đầy đủ các phương án theo dõi, hỗ trợ cũng như công tác cứu hộ cứu nạn khi HSSV tham gia học tập tại hồ bơi;

Đặc biệt các công ty, đơn vị phối hợp với nhà trường tổ chức dạy bơi cho HSSV phải có đầy đủ năng lực chuyên môn về bơi lội và được sự chấp thuận, xác minh của Liên đoàn thể thao dưới nước TPHCM.

HSSV chưa biết bơi khi tiếp nước buộc phải có giáo viên hướng dẫn trực tiếp, quan sát chặt chẽ, tránh tình trạng giáo viên chỉ hướng dẫn kỹ thuật sau đó cho hàng loạt HSSV tiếp nước nhưng không kiểm soát hết.

Khi HSSV học bơi phải đảm bảo khởi động kỹ trước khi xuống nước, không ăn, uống khi đang bơi để tránh sặc nước, không bơi khi vừa đi ngoài nắng về. Giáo viên, huấn luyện viên cần dạy HSSV biết xử trí khi có đuối nước xảy ra (kêu cứu, kỹ thuật tự cứu và cứu đuối) trước khi tiếp nước.

Cuối cùng, Sở nhấn mạnh nhà trường phải kiểm tra nghiêm túc giấy chứng nhận huấn luyện bơi lội hoặc bằng cấp chuyên môn của tất cả các giáo viên, huấn luyện viên bơi lội khi tham gia giảng dạy và huấn luyện cho HSSV học bơi lội.

Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.