Top 5 thực phẩm ‘kích hoạt’ tế bào ung thư

GD&TĐ - Ung thư do nhiều yếu tố gây nên trong đó thực phẩm chiếm 30%.

Top 5 thực phẩm ‘kích hoạt’ tế bào ung thư

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hà Vũ Thành, Bệnh viện K (Hà Nội), ung thư là bệnh có tỷ lệ tử vong lên hàng thứ 2 chỉ sau tim mạch.

Ung thư trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình.

Hiện nay, các bệnh ung thư đều có xu hướng trẻ hóa.

Các yếu tố gây ung thư như tuổi tác, gen, môi trường sống và thói quen kém lành mạnh như việc hút thuốc lá, uống bia rượu, thừa cân béo phì cũng là yếu tố thúc đẩy tế bào ung thư phát triển.

Yếu tố thực phẩm vô cùng quan trọng. Bác sĩ Thành cho biết, 30% ung thư đến từ thực phẩm không an toàn, cách chế biến thực phẩm sai.

Những thực phẩm kích hoạt tế bào ung thư phát triển nhanh chóng cụ thể như sau:

Thứ nhất, thực phẩm ngũ cốc nấm mốc

Ngũ cốc nấm mốc là do bảo quản. Tại Việt Nam, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên nguy cơ nấm mốc ngày càng cao. Các loại hạt như lạc, vừng, ngô, gạo… khi nấm mốc sản sinh ra độc tố aflatoxin là thủ phạm gây ung thư gan.

Bác sĩ Thành cho hay, độc tố này nguy hiểm là không bị tiêu diệt bởi nhiệt hay rửa trôi. Nhiều người thấy lạc, ngô mốc đem đãi rửa về tiếp tục nấu lên ăn vẫn có nguy cơ nhiễm aflatoxin. Độc tố này phá hủy tế bào gan gây ung thư gan.

Thậm chí, nấm mốc không nhìn rõ bằng mắt nhưng vẫn sinh độc tố. Vì vậy, nên loại bỏ thực phẩm nấm mốc, dự trữ lâu ngày ra khỏi thực đơn.

Khi bảo quản ngũ cốc, người dân cần phòng nấm mốc, không lưu trữ trong thời gian quá dài.

Thịt nướng cháy tăng nguy cơ ung thư. (Ảnh minh họa)

Thịt nướng cháy tăng nguy cơ ung thư. (Ảnh minh họa)

Thứ hai, thịt nướng

Đây là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thịt nướng nhất là đã có cháy sản sinh ra tế bào ác tính đặc biệt ở cơ quan tiêu hóa.

Khi nướng nhiệt độ cao dễ sản sinh ra các amin dị vòng hoặc HCAs.

Các hợp chất này có thể bám vào bề mặt của thịt ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vì vậy, các chuyên gia đều khuyến cáo người dân hạn chế ăn thịt nướng, khi nướng không nên tẩm nhiều dầu mỡ dễ gây cháy.

Thứ ba, ăn nhiều thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn tiện dụng, nhanh gọn và hấp dẫn người ăn.

Tuy nhiên, đây là nhóm thực phẩm trong danh sách “đen” tăng nguy cơ ung thư.

Những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói, salami, nem chua, lạp xưởng... chứa nhiều muối và các hóa chất gây ung thư như nitrat và nitrit. Ngay cả thịt hun khói tự nhiên cũng chứa hắc ín gây hại.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu ăn thịt chế biến sẵn hàng ngày bạn sẽ tăng nguy cơ ung thư lên 22%.

WHO khuyến cáo ăn nhiều thịt đỏ chế biến sẵn khoảng 50g thịt mỗi ngày, làm tăng nguy cơ ung thư ruột tới 18%.

Thứ tư, các món ăn ủ và muối chua

Theo bác sĩ Thành, các loại thực phẩm truyền thống như dưa muối, cá ủ muối làm tăng ung thư dạ dày.

Trẻ nhỏ không nên ăn các thực phẩm này.

Đồ muối chua còn dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và gây ra các tai biến về tim mạch, mạch máu não.

Khi ăn đồ muối chua, tuyệt đối không nên ăn cà muối xổi (muối và ăn ngay trong thời gian ngắn) hoặc để dưa, cà muối bị khú (quá mặn hay thời gian để bị lâu khiến dưa, cà quá chua, thâm đen, đổi màu). Tốt nhất, bạn cần hạn chế nạp những loại đồ ăn này vào cơ thể.

Thứ năm, đồ uống có cồn

Những loại đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư như thực quản, gan.

Đồ uống có độ cồn cao có thể gây bỏng thực quản, tạo nên các tế bào loạn sản ở cơ quan này và ung thư hóa.

Cồn cũng làm tăng nguy cơ xơ gan.

Những người có tiền sử viêm gan nếu uống thêm đồ uống có cồn tăng nguy cơ ung thư.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ